Saturday, February 19, 2022

Journey to the East- Hành trình về phương đông

 Journey to the East- Hành trình về phương đôngThời gian gần đây, tôi đang đọc một cuốn sách mà thầy từng nói qua trên lớp, đây là một cuốn sách đã từng bán rất chạy và mang những nét đương đại hay cũng như văn hóa phương đông. Journey to the East- Hành trình về phương đông kể về chuyến đi trải nghiệm của đoàn khoa học thuộc Hội Khoa Học Hoàng Gia Anh sang Ấn Độ để nghiên cứu về những điều bí ẩn của con người họ. 

Quả thật, khi đọc cuốn sách, tôi có thể hình dung ra một đất nước Ấn Độ mang đầy nét tâm linh và cảm thấy những điều lạ lùng, có thể không thật nhưng được xảy ra và lý giải rất hợp lý, khoa học được giải thích bởi các đạo sĩ, chân sư. Trong suốt khoảng thời gian đầu rong ruổi trên khắp đất nước Ấn Độ từ Bombay đến Calcutta của phái đoàn, tác giả cũng như những người khác đã tiếp xúc nhiều giáo sĩ, đạo sĩ được cho là nổi tiếng nhưng họ không học hỏi được điều gì mới lạ. Hầu hết các tu sĩ đều khoe khoang các tước vị của mình và lặp đi lặp lại những điều được ghi trong kinh sách và thêm thắt vào đó nhiều điều mê tín và thậm chí là phóng đại, thần thánh hóa đến mức phô trương nhằm đề cao bản thân và văn hóa nước họ. 

Ấn Độ không có có một khóa đào tạo tu sĩ như Thiên Chúa Giáo nên ai cũng có thể vỗ ngực xưng tên, cạo trọc đầu, mặc áo tu hành, xưng danh tước vị để lôi cuốn các tín đồ, du khách, để làm tiền những người cả tin. Nhưng thực ra những chân sư thực sự không ai làm vậy để khoe khoang, họ chỉ đi cảm hóa những dân hiền lành, chất phác, tin vào luật nhân quả, chớ gieo rắc điều ác, hướng họ làm nhiều điều thiện lương. Vì vậy, muốn gặp được chân sư là điều không dễ, khi nào duyên đến thì có thể sẽ gặp. Khi đến thành Benares, phái đoàn đã được tìm hiểu về một môn tập luyện lạ lùng- Yoga và môn chiêm tinh học được xuất hiện từ lâu và lôi cuốn rất nhiều người. 

Môn tập Yoga không đơn giản và nguy hiểm khi tập luyện đủ các tư thế nhưng giúp con người dẻo dai, khỏe mạnh, làm chủ sinh lực vô hình bên trong. Người đạo sĩ Brahmananda và nhà chiêm tinh Babu đã đưa ra những lý luận và dẫn chứng rất hợp lý và khoa học đã khiến tác giả rất ngạc nhiên, và tin tưởng hơn so với những gì ông nghe trước đây. Qua đó, tôi cũng có hiểu và biết nhiều hơn hoạt động của các cơ quan trong quá trình luyện tập Yoga, sự liên hệ giữa con người và các vì tinh tú có thể chỉ ra quá khứ và tương lai của con người. 

Ngoài ra, cuốn sách này đã đưa ra nhiều điều kỳ bí, những phép thuật kỳ diệu như không có thật trên đời, nhưng lại được gọi là Thái Dương học-một môn khoa học của Atlantic. Các phép chữa bệnh thực ra cũng là phương pháp hết sức tự nhiên và khoa học, đó là phương pháp dưỡng sinh kết hợp cùng luyện tập Yoga có thể giúp con người vượt qua bệnh tật. Các đạo sĩ còn giải thích và đưa ra các thí dụ cụ thể để giải thích những quy luật về cõi âm-dương, công việc của họ là trấn an những linh hồn đã chết được siêu thoát. Các phương pháp luyện tập Yoga và dưỡng sinh, chiêm tinh, cõi vô hình, quan niệm Phàm ngã và Chân ngã,… đều từ khoa học cổ đại và bí truyền của Ấn Độ mà gần như đã mai một đi. Các vị đã giải thích và trình bày những sự kiện đó theo một cách logic và luôn hướng cho ta sống một lối sống giản dị, hòa nhập với thiên nhiên và thiện lương. Đó là điều mà con người chúng ta trong thế giới hiện nay nên suy nghĩ và thay đổi.

Huỳnh Nguyễn Thiên Trang ( VietPro )


0 comments:

Post a Comment

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Tìm kiếm...

Translate

Danh Mục