Thủy Nguyên: Ngành Giáo dục mầm non mong có cơ chế đặc thù ... - NguonTinViet

by 10:07 AM 0 comments
Nguon Tin Viet


Huyện Thủy Nguyên hiện có 40 trường mầm non với hơn 480 lớp học, hơn 16 nghìn cháu học lớp nhà trẻ, mẫu giáo. Ngoài 11 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, trên địa bàn huyện còn hơn 60 % trường mầm non trong tình trạng quá tải, cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng.


thuy-nguyen-nganh-giao-duc-mam-non-mong-co-co-che-dac-thu

Trường mầm non xã Phả Lễ (huyện Thủy Nguyên) phải học nhờ tại trường THCS mới được xây dựng.


Trường chia nhiều điểm, lớp quá đông


Dẫn chúng tôi đi thăm khu học tạm của Trường mầm non xã Liên Khê tại nhà kho HTX nông nghiệp, trong tiết trời mùa đông giá rét, Bí thư Đảng ủy xã Liên Khê Đỗ Hữu Xuyên cho biết: Những năm trước trường mầm non của xã quá xuống cấp, không bảo đảm an toàn cho các cháu học tập, vui chơi. Vì vậy, lãnh đạo xã quyết định đưa các cháu đến học tạm tại 6 khu lẻ, học nhờ tại nhà văn hóa các thôn, nhà kho, sân phơi của HTX nông nghiệp thời bao cấp để lại…Việc làm trên cũng là cực chẳng đã nhằm xây trường mới đạt chuẩn quốc gia, dự kiến 80% bằng nguồn ngân sách, 20% bằng nguồn xã hội hóa. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 năm, trường mới chỉ xong đơn nguyên 1, và hiện “án binh bất động”, không có kinh phí để triển khai, còn các cháu chưa biết đến bao giờ mới có chỗ học tập, vui chơi ổn định. Cô giáo Nguyễn Thị Hợp, hiệu trưởng nhà trường cho biết, do phải chia làm nhiều điểm trường, nên việc chăm sóc cho các cháu, đặc biệt trong những ngày mùa đông giá rét gặp nhiều khó khăn. Việc chế biến và nấu ăn được thực hiện tại một điểm, trước giờ ăn, các cô nuôi phải vận chuyển cơm canh từ khu chính đến các khu phụ cách nhau vài km, bữa ăn của trẻ khó duy trì chất lượng.


Trường mầm non xã Cao Nhân là một trong những đơn vị còn nhiều khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất của huyện Thủy Nguyên. Phần lớn lớp học của trẻ được tận dụng trên nền cơ sở vật chất cũ đã có từ 20 năm trước. Vì vậy, việc bố trí lớp học thiếu đồng bộ và có nhiều hạn chế trong điều kiện chăm sóc trẻ. Hành lang được tận dụng làm nơi thực hiện quy trình vệ sinh cá nhân, lớp học kiêm chỗ ăn, ngủ, hoạt động thể chất, năng khiếu và sinh hoạt. Cùng chung khó khăn như các trường mầm non Liên Khê, Cao Nhân, chưa có nơi học ổn định, các cháu Trường mầm non xã Phả Lễ cũng phải đi học nhờ ở trường THCS mới được xây dựng; các trường mầm non xã Thủy Đường, Tân Dương phải chia làm nhiều điểm trường…


Theo quy định của ngành giáo dục, mỗi nhóm lớp trung bình chỉ có 25 đến 30 cháu. Vì vậy, hầu hết các trường mầm non trên địa bàn huyện Thủy Nguyên đều quá tải. Các trường mầm non xã Kỳ Sơn, Cao Nhân, Tân Dương bình quân mỗi lớp từ 40 đến 50 cháu. Nếu để đáp ứng nhu cầu học tập vui chơi của các cháu, mỗi trường còn thiếu hơn 10 phòng học.


Mong có cơ chế đặc thù


Trưởng Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Thủy Nguyên Bùi Thế Hiệp cho biết, những năm gần đây số lượng học sinh độ tuổi mẫu giáo mầm non tăng đột biến, riêng năm 2013 tăng gần 1000 cháu. Bên cạnh đó, theo đề án phổ cập giáo dục mầm non, huyện Thủy Nguyên phổ cập 100% trẻ em 5 tuổi đều phải đến trường đi học. Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu trên, bên cạnh việc xây dựng đội ngũ giáo viên thì nhu cầu mở rộng trường lớp, phòng học trên địa bàn huyện Thủy Nguyên là rất lớn. Những năm gần đây, huyện tranh thủ mọi nguồn lực sửa chữa, nâng cấp các lớp học, tạo thuận lợi cho các cháu đến trường, nhưng số lượng phòng học được sửa chữa, xây mới không nhiều. Bên cạnh đó, diện tích, khuôn viên nhiều trường quá chật chội, thiếu thốn, nên không đủ để đón cháu đến lớp, gây nên tình trạng quá tải.


Chủ tịch UBND xã Tân Dương Trần Đức Hùng chia sẻ:“Xây dựng trường mầm non đạt chuẩn là một trong những tiêu chí khó khăn nhất của địa phương trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Theo quy định của ngành Tài chính, những xã nợ xây dựng cơ bản trên 3 tỷ đồng thì không được triển khai xây dựng công trình mới. Trong khi hiện nay, số nợ xây dựng cơ bản của xã lên tới gần 9 tỷ đồng”.


Trăn trở của Chủ tịch UBND xã Tân Dương cũng là khó khăn chung của ngành học mầm non huyện Thủy Nguyên. Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Nguyễn Huy Hoàng cho biết, do điều kiện kinh tế khó khăn, huyện Thủy Nguyên là một trong những địa phương có số nợ xây dựng cơ bản cao nhất thành phố, huyện phấn đấu đến hết năm 2015 mới trả hết nợ xây dựng cơ bản. Hiện tại, hầu hết dự án đầu tư trên địa bàn huyện đều phải dừng lại do không có kinh phí. Tuy nhiên, trước nhu cầu cấp thiết đầu tư để phát triển ngành giáo dục của huyện, nâng cao chất lượng giáo dục mầm non theo Nghị quyết 19 của Ban Thường vụ huyện Thủy Nguyên về phát triển giáo dục đào tạo, địa phương mong muốn thành phố quan tâm và có cơ chế đặc thù hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi của các cháu. Ví dụ, đối với các xã, cần rà soát lại nhu cầu xây dựng cơ bản, công trình, hạng mục nào chưa thực cần thiết thì gác lại, dành kinh phí xây dựng, sửa chữa, mở rộng trường mầm non. Đối với trường xuống cấp nghiêm trọng, cho phép địa phương sử dụng vốn đầu tư XDCB và các nguồn xã hội hóa để xây dựng trường mầm non, thay vì trả hết số nợ XDCB của địa phương.


Theo Duy Lân – Báo Hải Phòng









theo Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment