Giáo dục con gái - Thoi Bao The Vietnamese Newspaper - NguonTinViet

by 6:21 AM 0 comments
Nguon Tin Viet


audrie16n-2-web

Nguyễn đạt Thịnh


Giáo dục là bổn phận dạy con của ông cha, bà mẹ; 3 thế hệ trước, cha mẹ có sẵn cây thước giáo dục để dạy con gái: gái thì giữ việc trong nhà/khi vào canh cửi, khi ra thêu thùa.

Hôm nay cây thước đó đã bị đào thải; cuộc sống mới tại Hoa Kỳ đòi hỏi cha, mẹ dạy con nhiều điều thiết thực và ích lợi hơn; thí dụ: con phải phản ứng như thế nào khi bị 3 đứa bạn học hiếp dâm, quay phim cảnh con bị chúng hãm hiếp, rồi phổ biến khắp lớp?

Nhiều vị phụ, mẫu sẽ nhăn mặt tự hỏi: Làm cách nào tiên liệu được một cảnh như vậy mà dạy con? Và làm cách nào mở miệng nói với con những điều quái đản đó?

Câu trả lời là: Quý vị có thể nói, khi điều quái đản đó thực sự xẩy ra, và giết chết một thiếu nữ; may mắn là thiếu nữ đó chưa phải là chính con mình.

Xin quý vị tìm cách đem câu chuyện xẩy ra cho cô bé Audrie Pott, 15 tuổi, nữ sinh trung học tại Saratoga, Calif., nói với cô con gái cưng của mình. Chuyện khiếp đảm này được hai tờ báo –The San Jose Mercury News và tờ the San Francisco Chronicle – tường thuật trong số báo phát hành hôm thứ Tư 15 tháng Giêng 2014.


Phiên tòa đã cũ đến 4 tháng: tháng Chín năm ngoái, hai cậu học trò 16 tuổi nhận tội trước tòa thiếu niên Santa Clara County Juvenile Court là chúng hãm hiếp cô bạn học Pott, rồi chụp hình, giữ và phổ biến hình cô bé trong lúc cô bị chúng làm nhục. Cả hai tội hiếp dâm và chụp hình, giữ hình cô Pott bị hiếp dâm đều là những tội hình sự.

Ngoài hai thiếu niên này, một tên thứ ba, 17 tuổi, cũng nhận tội. Danh tánh, hình ảnh bọn thiếu niên cuồng dâm không được phổ biến, vì chúng còn vị thành niên; hai đứa 16 tuổi bị giam 30 ngày cuối tuần trong trại cải huấn thiếu nhi; đứa lớn tuổi bị giam 45 ngày liên tục, chứ không chỉ riêng cuối tuần. Bản án quá nhẹ so với 10 năm tù giam, nếu chúng phạm tội trong tuổi trưởng thành.

Báo chí Mỹ nêu lên tính chất quá nhẹ của bản án, so sánh với bản án phạt hai thiếu niên khác, cũng 16 tuổi, cũng phạm tội hiếp dâm tại Steubenville, Ohio; hai tên dâm tặc này bị tù giam suốt 2 năm. Một chi tiết nữa nêu rõ tính vô lý của bản án tòa quận Santa Clara là cô Pott đã treo cổ tự vận, chết ngày mùng 10 tháng Chín 2012, tám ngày sau ngày cô bị làm nhục.

Hôm 9/2/12, đến dự tiệc tại nhà một người bạn ở Saratoga; cô uống nước sinh tố Gatorade pha với rượu, rồi gục xuống ngủ; thức dậy cô thấy mình trần truồng, khắp cơ thể bị viết những chữ nhảm nhí.


Gia đình cô Pott nói với phóng viên truyền thông là chỉ một tuần sau, cô bé được biết là cả lớp đều có những bức ảnh cô bị hãm hiếp chụp bằng cellphone kèm theo những cái text message tục tiểu. Nhục nhã với bè bạn, Pott treo cổ chết. Bố mẹ cô kiện ba tên dâm tặc con.


Biện hộ cho các bị can, luật sư Robert Allard nói ông không thể thảo luận với truyền thông về vụ kiện này vì yếu tố vị thành niên của các thân chủ.

Bên cạnh xác chết của cô Pott, quý vị phụ, mẫu còn có vụ kiện của cô Kim Nguyễn; cô đưa sở cảnh sát Los Angeles ra tòa vì các cảnh sát viên bắt cô năm ngoái trong lúc cô say rượu, đã sàm sỡ và đánh đập cô.


Trang mạng của người Nam Hàn đăng hình và kể lại việc xảy ra vào ngày 17/3/2013, đồng thời đăng tải bức hình Kim Nguyen nằm sõng soài trên mặt đất, dây buộc áo ngực bên trái của cô bị đứt và phần trên chiếc váy cô đang mặc bị kéo lên hở cả bụng.

Kim Nguyen đã được đưa vào bệnh viện trong tình trạng hôn mê do chảy máu não, vỡ hàm.

Theo trang mạng này, sau một đêm vui chơi ở khu Koreatown, Nguyen và hai bạn trai nam giới đứng chờ ở bãi đậu xe của một nhà hàng. Hai viên cảnh sát LAPD chạy xe ngang qua và ngừng lại hỏi ba người khách đi chơi đêm.

Sau cuộc thẩm vấn ngắn Nguyen và các bạn, hai cảnh sát rời đi, nhưng sau đó quay trở lại vì thấy Nguyen tới một quán cà phê mở muộn; rồi bắt cô về tội say rượu ngoài chốn công cộng. Địa điểm bị bắt là Đường số 6, khúc nằm giữa hai con đường Oxford và Serrano. Hai viên cảnh sát bảo các bạn của cô là họ có thể gọi sở cảnh sát LA, nếu cần biết tin tức về cô.

Trên đường tới nhà giam, ngay sau khi chiếc xe băng qua khu vực Olympic và Grand ở trung tâm Los Angeles, Nguyen được cho là đã nhảy ra hoặc ngã ra ngoài xe.

Hai cảnh sát bắt giữ cô là David E. Shin và Jinseok Oh thuộc đơn vị Olympic. Không ai biết chuyện gì xảy ra trong ngày 17 tháng Ba năm ngoái, cho tới khi một đoạn video được phát hiện.


Cô Kim, trong tình trạng hữu thệ, khai là một trong hai viên cảnh sát đã lạm dụng cô ở phía băng sau chiếc xe cảnh sát; anh này sờ ngực cô, kéo tai cô, bắt xoay mặt về phía anh ta và thò tay xuống vùng đùi cô.

Cô Kim, 27 tuổi, tốt nghiệp trường UCLA, cấp cử nhân.


Qua hai trường hợp này ông bố, bà mẹ có thể dạy con về tai hại của rượu, rượu làm cô Pott bị lột truồng, bị hiếp dâm và bị viết lên cơ thể những chữ tục tằn; rượu làm cô Kim bị cảnh sát bắt, bị làm nhục, rồi bị ngã hay bị ném ra ngoài xe cảnh sát.

Bài học thứ nhì là cái chết của Pott không cần thiết; mà trái lại cô cần phải sống, phải nói cho bố, mẹ biết chuyện xẩy ra để đưa bọn cuồng dâm ra tòa.

Nếu khéo dạy con, chúng ta có thể khiến cho cô gái rượu của chúng ta sợ rượu, xa lánh rượu, để tránh những hậu quả của rượu; bài học thứ nhì là cái chết của Pott không giúp gì cô, mà chỉ gây buồn thương, thiệt thòi cho gia đình cô.

Nguyễn đạt Thịnh

theo Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment