Dự án “Giáo dục tài chính cho học sinh THPT”: Dạy trẻ biết cách chi ... - NguonTinViet

by 4:42 PM 0 comments
Nguon Tin Viet


Tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế và Sở GD-ĐT thành phố vừa phối hợp triển khai dự án “Giáo dục tài chính cho học sinh THPT tại Hải Phòng”. Theo đó, 1.800 học sinh và giáo viên của 10 trường THPT tại thành phố tham gia dự án, được triển khai từ tháng 12-2013 đến tháng 6-2014, với sự tài trợ về tài chính của Quỹ Citi (Thụy Sĩ).


day hoc sinh cach chi tieu

Trước khi triển khai tại Hải Phòng, Tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế với sự hỗ trợ của Quỹ Citi đã bắt đầu thực hiện dự án này tại TP HCM từ năm 2009 đến tháng 6-2013. Qua 4 giai đoạn thực hiện, dự án cung cấp kiến thức cơ bản về quản lý tài chính cho hơn 19.000 học sinh tại 100 trường THPT trên địa bàn TP HCM. Chương trình giảng dạy và các hoạt động bổ sung đã giúp học sinh lựa chọn và quyết định việc quản lý tài chính cá nhân dựa trên những thông tin thu thập và thực hiện các quyết định ấy. Sau giai đoạn 4, Sở GD&ĐT TP.HCM đã đưa 6 bài học của dự án vào phần Hướng nghiệp của môn Kỹ thuật Nông nghiệp lớp 10. Dựa trên những kết quả tích cực của mô hình này, Quỹ Citi tiếp tục tài trợ với mong muốn được mở rộng mô hình ra các địa bàn khác. Cụ thể, trong giai đoạn 5, dự án sẽ triển khai thí điểm tại Hải Phòng với đối tượng là học sinh THPT và ở Cần Thơ với đối tượng là sinh viên cao đẳng, đại học.

Nói về tầm quan trọng của giáo dục tài chính đối với học sinh tại Việt Nam, dự án đã chỉ ra rằng: Thanh niên, đặc biệt là ở khu vực đô thị, có nhiều cơ hội công việc, nghề nghiệp và thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, nhiều thanh niên không có kiến thức hay kỹ năng để tận dụng những cơ hội này, bao gồm cả kỹ năng quản lý tiền bạc của mình. Một số em đã chia sẻ rằng do cha mẹ làm việc quá bận rộn, các em thường nhận được tiền chi tiêu nhưng không có sự giám sát hoặc hướng dẫn. Các em cũng sử dụng tiền mà không cần suy nghĩ là tiền ở đâu mà có và chỉ đơn giản là xin tiền mỗi khi cần hay có nhu cầu. Còn phụ huynh thì không nhận thức về những rủi ro hay hậu quả của việc đưa tiền cho trẻ – đặc biệt là với nam thanh niên – mà không có sự hướng dẫn hay giám sát. Kết quả là ngày càng có nhiều thanh niên chi sài một số tiền lớn và không có giới hạn.

Bởi thế, một mặt mục tiêu của dự án nhằm giúp học sinh tại các lớp thử nghiệm được cải thiện kiến thức và kỹ năng quản lý tài chính cá nhân. Đến cuối chương trình, dự án mong muốn tối thiểu 50% học sinh sẽ thực hành ít nhất là 2 trong số các hành vi: biết những kiến thức cơ bản về giáo dục tài chính; có quyết định chi tiêu một cách thông minh; thiết lập ngân sách cá nhân; theo dõi ngân sách cá nhân trong ít nhất ba tháng; tiết kiệm ít nhất 5% số tiền tiêu vặt cha mẹ cho; có dự định sử dụng các dịch vụ tài chính.

Mặt khác, dự án góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc giáo dục tài chính cho phụ huynh và cộng đồng. Việc phụ huynh học sinh quan tâm và biết cách dạy con về các vấn đề liên quan đến tiền sẽ giúp các em biết cách sử dụng và quản lý tiền bạc một cách hiệu quả hơn. Thực tế hiện nay, đại đa số phụ huynh học sinh cũng đã hiểu rằng giáo dục tài chính cho trẻ là rất cần thiết nhưng họ rất lúng túng, không biết dạy con như thế nào, vì chính bản thân họ cũng chưa từng được dạy cách quản lý tài chính cá nhân.

Triển khai tại Hải Phòng, dự án tiến hành 2 đợt tập huấn cơ bản và nâng cao cho các giáo viên về giáo dục tài chính. Giáo viên được cung cấp các kiến thức và thực hành kỹ năng, thực hành giảng dạy các bài trong giáo trình để có thể áp dụng giảng dạy cho học sinh ngay sau khi tập huấn. Ngoài việc giảng dạy về giáo dục tài chính cho học sinh tại các trường, dự án còn tổ chức các sự kiện cấp trường với sự tham gia của cả học sinh và phụ huynh, theo mục tiêu của dự án. Kết thúc dự án là hội thảo tổng kết để đóng góp, rút kinh nghiệm về hoạt động thử nghiệm, lập kế hoạch mở rộng dự án trong tương lai.

Tin tưởng rằng dự án sẽ mang lại những hiệu quả tích cực tại Hải Phòng. Xét rộng hơn, khi được giáo dục về tài chính, cá nhân học sinh không chỉ biết cách quản lý và chi tiêu tiền một cách thông minh ở hiện tại mà còn có thể làm chủ và quản lý được tình hình tài chính cá nhân khi trưởng thành, giúp kinh tế xã hội ổn định hơn.


Huyền Trâm


Báo An ninh Hải Phòng

theo Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment