Giáo dục mầm non: "Sao đổi ngôi" - Báo Bắc giang - NguonTinViet

by 10:22 AM 0 comments
Nguon Tin Viet


Bắt đầu từ đội ngũ giáo viên


Trường Mầm non Phong Vân, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) nằm thoai thoải trên sườn đồi. Ngôi trường như một bức tranh nổi bật giữa vùng cao nghèo khó. Theo cô Giáp Thị Cúc, Hiệu trưởng nhà trường, cách đây 6 năm khi được phân công đảm nhiệm vị trí Phó Hiệu trưởng Phụ trách, đơn vị chỉ vỏn vẹn vài giáo viên. Thiếu nhân lực, mỗi cô giáo phải đứng hai lớp/ngày, sáng dạy một ca, chiều dạy ca khác. Bản thân cô Cúc phải "một mình ba vai": vừa chỉ đạo, vừa đứng lớp, vừa kiêm nhiệm vụ văn thư. Vất vả nhất là mỗi lần nhận hay chuyển văn bản lại tự mình lên đi hàng chục km đường núi. "Ngẫm lại thời điểm đó mà thấy bây giờ như một giấc mơ!” – cô Cúc tâm sự. Được biết, hiện nay nhà trường đã có 19 giáo viên biên chế, phụ trách 14 lớp với 100% giáo viên đạt chuẩn. Cô Vi Thị Quỳnh, giáo viên lớp 5 tuổi cho biết: "Năm học vừa qua, tôi vừa được tuyển dụng vào biên chế. Không riêng tôi mà những giáo viên ở vùng khó khăn yên tâm công tác”. Theo cô Quỳnh, trước thời điểm vào biên chế, lương của cô chỉ hơn 1 triệu đồng/tháng, nay đã đạt hơn 5 triệu đồng. Đó là niềm động viên với cô giáo vùng cao.


Cô Quỳnh chỉ là một trong số hơn 3.500 giáo viên được tuyển dụng vào biên chế trong năm 2013, nâng tỷ lệ giáo viên mầm non biên chế của toàn tỉnh lên hơn 4.600 người. Điều này cho thấy Bắc Giang đã đặc biệt quan tâm bổ sung nhân lực cho bậc học này. Từ đây, giáo viên mầm non được "danh chính, ngôn thuận” như giáo viên các bậc học khác. Nhiều giáo viên có thu nhập gần 10 triệu đồng/tháng, xoá đi dấu ấn một thời kỳ cô giáo "gõ đầu trẻ” lên lớp cuối tháng lĩnh thóc từ hợp tác xã hay nguồn đóng góp từ phụ huynh.Ứng dụng CNTT trong giảng dạy ở Trường Mầm non Phong Vân (Lục Ngạn).


Nâng cao đời sống giáo viên điều đó cũng đòi hỏi nâng cao chất lượng. Theo bà Nguyễn Thị Lý, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non (Sở Giáo dục và Đào tạo), năm học qua, ngành giáo dục chú trọng bồi dưỡng nâng cao trình độ giáo viên; chỉ đạo các cụm trường thường xuyên sinh hoạt chuyên môn; đổi mới phương pháp giảng dạy từ khâu thiết kế bài giảng đến sáng tạo đồ dùng, đồ chơi cho học sinh, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Bên cạnh đó, hưởng ứng phong trào "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự rèn luyện, sáng tạo”, các cô giáo không ngừng học tập hoàn thiện nâng cao trình độ. Vì thế, hiện nay 100% giáo viên mầm non đạt trình độ chuẩn (tổng số 5.205), trong đó trên chuẩn đạt 79%. Năm học 2013-2014, hơn 380 giáo viên đạt giỏi cấp tỉnh, 2 giáo viên giỏi cấp quốc gia và 6 giáo viên ưu tú. Giáo viên mầm non được nâng lên về cả số lượng và chất lượng, đã và đang là những người đặt nền móng vững chắc cho thế hệ mầm non tới trường.


Đến sự đổi thay cơ sở vật chất


Bước chân vào Trường Mầm non xã Tam Hiệp (Yên Thế) là không gian tràn ngập màu xanh của cây lá, sắc hoa hoà lẫn tiếng cười ríu rít của trẻ thơ. Theo cô Nguyễn Thị Kim Thanh, Hiệu trưởng nhà trường, hiện trường có 192 học sinh với 18 phòng học và chức năng. Ngoài các phòng học kiên cố, nhà trường mới đầu tư xây dựng vườn cổ tích, công trình phụ trợ, đồ chơi thiết bị ngoài trời trị giá khoảng 500 triệu đồng, tạo khuôn viên cảnh quan vui tươi cho học sinh. Được biết, Trường Mầm non xã Tam Hiệp là một trong những trường tiêu biểu của huyện, đang phấn đấu đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 vào năm 2014. \
Là trường mầm non có cơ sở vật chất hiện đại nhất tỉnh hiện nay, Trường Mầm non Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang) được xây dựng trên diện tích hơn 4 nghìn m2, số tiền đầu tư 22 tỷ đồng. Theo cô Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Hiệu trưởng nhà trường, trường có 14 phòng chức năng và 9 phòng học. Mỗi phòng có diện tích khoảng 150m2, trong đó khu học tập, vui chơi, ăn, ngủ và khu vệ sinh khép kín. Ngoài ra, các khu nhà hiệu bộ, bếp ăn, nhà xe, khuôn viên… cũng được xây dựng kiên cố, hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi cho 154 trẻ. Trường là một trong những đơn vị được trình duyệt đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.
Theo bà Lý, năm học 2013 được ghi nhận là "cuộc tổng tiến công" đầu tư cho mầm non. Từ ngân sách Nhà nước và các nguồn xã hội hoá, đã có 637 tỷ đồng dành cho bậc học này, trong đó, phần lớn xây dựng cơ sở vật chất trường học. Đặc biệt, UBND tỉnh đã trích 15 tỷ đồng trang thiết bị đồ dùng dạy học, đồ chơi ngoài trời cho trẻ. Tổng số phòng học kiên cố, bán kiên cố đạt gần 90%; 100% trường mầm non có sân chơi cho trẻ, đồ chơi ngoài trời. 160 trường đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia, trong đó có 8 trường đạt chuẩn mức độ 2. Trên bản đồ giáo dục Bắc Giang, bậc học mầm non đã có "tên tuổi”. Điều đó lý giải vì sao trẻ đến trường năm học qua tăng vượt trội. Tỷ lệ trẻ mầm non chuyên cần đạt 94%. Riêng trẻ 5 tuổi đạt 100%. Kết quả đó đã đưa Bắc Giang "về đích” phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trước một năm so với kế hoạch, là một trong những địa phương đi đầu toàn quốc./.


Hồng Hiếu

theo Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment