Ngân Sách Giáo Dục - Thoibao.com - NguonTinViet

by 7:37 AM 0 comments
Nguon Tin Viet


AUSTIN — Hôm thứ Năm mùng 5 tháng 12, ông Tom Pauken chính thức xin rút tên trong cuộc đảng cử của đảng Cộng Hòa vào chức vụ ứng cử viên Thống đốc Texas; như vậy chỉ còn Tổng trưởng Tư pháp Texas Greg Abbott tranh cử với Nghị sĩ Dân Chủ Wendy Davis.


Pauken nói ông cần có tối thiểu một ngân quỹ ứng cử $2 triệu trước ngày mùng 4 tháng Ba 2014 – ngày đảng cử – để tham dự.


“Trong lúc Abbott đã có sẵn $25 triệu trong tay, tôi không hy vọng gì nữa,” Pauken nói.


Bà Davis quyết định hy sinh cái ghế nghị sĩ tiểu bang để tranh cử thống đốc; bà chỉ trích Abbott bênh vực quyết định của quốc hội Cộng Hòa Texas trong việc cắt $5.4 tỉ trong ngân sách giáo dục trong ngân sách 2011.


Ngay năm đó bà đã dùng chiến thuật nói nhây (filibuster) chống lại quyết định này, khiến quốc hội không thông qua được, và Thống đốc Rick Perry phải triệu tập một phiên họp quốc hội đặc biệt mới giải quyết được.


1 2


Greg Abbott tranh cử với Nghị sĩ Dân Chủ Wendy Davis


Quyết định cắt ngân khoản giáo dục khiến nha giáo dục tiểu bang phải sa thải 11,000 giáo viên; Davis chỉ trích Abbott coi thường tương lai của người Texas.


Trong cuộc thăm viếng các trường học trong quận Plano, Abbott nêu lên câu hỏi, “Nếu là thống đốc, bà Davis có yêu cầu tổng trưởng tư pháp trong nội các của bả bênh vực đạo luật do quốc hội tiểu bang thông qua không?”


Không có mặt tại chỗ và đúng lúc, nhưng bà Davis trả lời qua truyền thông, “Nếu là thống đốc tôi đã phủ quyết đạo luật đó.”


Thẩm phán John Dietz, tòa quận Austin, đồng ý là đạo luật cắt ngân khoản giáo dục vi hiến vì hiến pháp ấn định chính phủ phải cung cấp một ngân khoản đủ để bảo đảm việc giáo dục tốt cho địa phương.


Năm 2013, quốc hội tiểu bang đã tái cấp lại những khoản đã cắt trong ngân sách giáo dục, nhưng các học khu vẫn khiếu nại là chưa đủ. Dietz dự trù sẽ tái xét lại ngân khoản tái cấp này đủ hay không đủ.


Về lợi tức hiện tại của 2 ứng cử viên, bà Davis lãnh $7,200 lương nghị sĩ, cộng chung với lợi tức luật sư thành $284,183 năm 2012; ông Abbott lãnh lương tổng trưởng tư pháp tiểu bang $150,000 mỗi năm.

theo Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment