Giáo dục lớp trẻ giữ thuần phong mĩ tục | Báo Người Cao Tuổi | Bao ... - NguonTinViet

by 5:52 AM 0 comments
Nguon Tin Viet


Vừa mới gặp tháng trước sao Đại, anh ruột của Ngân, đang học năm cuối cùng một trường đại học, lại gửi thư?


Đầu thư Đại nói là có chuyện dài, không tiện nói qua điện thoại. Trong thư, Đại phàn nàn về bức thư ông ngoại gửi cho. Vừa rồi, Đại về thăm nhà. Đến trường được mấy ngày thì nhận được thư của ông. Trong thư ông ngoại bảo, các cháu được ăn học mà chả có văn hoá ứng xử. Cụ Cót đến tận nhà nói với ông rằng, ông là ông đồ dạy chữ nho mà lại có thằng cháu về làng chẳng biết trên, dưới gì cả. Ông Cót kém ông hai chục tuổi nhưng về ngành trên nên vẫn là anh. Đại phải gọi ông là ông bác. Gặp ông ấy ở sân đình Đại không chào. Trong thư ông còn nói gặp chú Ba, cô Hồng, dì Chín và những người cao tuổi trong làng Đại cũng phớt lờ. Ông lại bênh cụ Hậu nữa chứ. Ông bảo anh gặp cụ Hậu không chào, cụ gọi lại hỏi con nhà ai, tại sao ông bằng tuổi ông bà cháu mà gặp lại không chào? Đại kể câu chuyện, hôm ấy đến chơi nhà bạn. Tới đầu xóm, thấy có một đám đông, già có, trẻ có đang chuyện trò. Bạn Đại cũng ở trong đó. Nhìn thấy nhau, hai đứa chạy lại mừng rơn, chào hỏi bằng những câu tục tĩu. Thấy thế, một bác đứng tuổi nói to: Các cháu có còn coi ai ra gì nữa không mà văng tục trước mặt mọi người? Cuối thư, Đại phàn nàn với em gái: “Các cụ nhà quê câu nệ quá!”.


Tối hôm ấy, Ngân viết thư trả lời anh trai. Trong thư, Ngân cho Đại biết cô mới về thăm nhà. Ông ngoại nói với Ngân: Thôn ta có nghề làm đồ gốm. Thời kì đổi mới, nghề gốm phát triển chưa từng thấy. Vì mải làm ăn kiếm tiền nhiều bậc ông bà, cha mẹ quên việc giáo dục con cháu. Vì thế chả mấy đứa giữ được luân thường đạo lí. Ngay chuyện nhỏ như chào hỏi các bậc cha chú hoặc người lớn tuổi nhiều đứa cũng quên luôn, làm mất đi nét đẹp văn hoá “giao thiệp” của cha ông. Từ thực tế như vậy, Ban Công tác Mặt trận đã thống nhất với Chi hội NCT trong làng và các dòng họ yêu cầu các gia đình để tâm dạy dỗ con cháu để có cả học thức và văn hoá. Ngân kết luận: Ông ngoại và các bậc cao niên trong làng cũng chỉ muốn lớp trẻ chúng ta giữ được thuần phong, mĩ tục ấy mà. Bây giờ anh đã thấy lời dạy bảo của ông ngoại là đúng rồi chứ?.


Nguyễn Khang

theo Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment