Trà Vinh: Hỗ trợ 100% học phí đào tạo bác sĩ hệ chính quy

by 2:28 PM 0 comments

Trên là những nội dung cơ bản của đề án “Thu hút bác sĩ về công tác trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2013 – 2020” vừa được ban hành theo QĐ 35/2013 ngày 1/10/2013 của UBND tỉnh Trà Vinh.


Theo báo cáo của UBND tỉnh Trà Vinh, biên chế chung của ngành y tế trong tỉnh hiện nay là 3.223 người; trong đó có 513 bác sĩ, chiếm 15,91% so với tổng biên chế (200 bác sĩ chuyên khoa I, 29 bác sĩ chuyên khoa II, 10 Thạc sĩ, 1 Tiến sĩ), 2.710 y sĩ, dược sĩ và điều dưỡng.


Mặc dù công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế luôn được quan tâm nhưng số lượng bác sĩ ra trường về công tác tại tỉnh chưa đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Hiện nay, số lượng bác sĩ/10.000 dân trên địa bàn tỉnh chỉ đạt 4,9 bác sĩ/10.000 dân, thấp so với chỉ tiêu tỉnh đề ra là 7 bác sĩ/10.000 dân. Nguyên nhân là do tỉnh chưa có chính sách thu hút đội ngũ bác sĩ ra trường về công tác trên địa bàn tỉnh.


Trước tình hình trên, tỉnh Trà Vinh ban hành đề án “Thu hút bác sĩ về công tác trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013 – 2020″ với mục tiêu là đào tạo, thu hút nguồn nhân lực trong và ngoài tỉnh phục vụ ở các cơ sở y tế trong tỉnh Trà Vinh, nhằm khắc phục tình trạng thiếu bác sĩ, nhất là tuyến cơ sở, vùng sâu, đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh cho nhân dân.


Đối tượng được hưởng chính sách của đề án là sinh viên đào tạo bác sĩ hệ chính quy, đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng được hưởng chính sách đào tạo; Những người có hộ khẩu trong hoặc ngoài tỉnh Trà Vinh có bằng bác sĩ, có nguyện vọng công tác lâu dài trong ngành y tế tỉnh Trà Vinh được hưởng chính sách thu hút.


Theo đề án, tỉnh hỗ trợ đào tạo bác sĩ hệ chính quy 100% học phí và 10 triệu đồng/sinh viên/năm; hỗ trợ đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng là 10 triệu đồng/sinh viên/năm.


Các bác sĩ khi tốt nghiệp ra trường (cả hệ chính quy và đào tạo theo địa chỉ sử dụng) nếu được Sở Y tế phân công về công tác ở trạm y tế xã (trừ các trạm y tế phường, thị trấn) sẽ được hỗ trợ một lần 20 triệu đồng/bác sĩ và được bố trí nhà ở công vụ. Nơi không có nhà ở công vụ được hỗ trợ tiền thuê nhà 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian công tác 5 năm.


Những người có bằng bác sĩ tự nguyện về công tác trên địa bàn tỉnh Trà Vinh được hưởng chính sách thu hút một lần. Cụ thể, tuyến tỉnh: 50 triệu đồng (trừ Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh); tuyến huyện: 60 triệu đồng; tuyến xã: 70 triệu đồng và được bố trí nhà ở công vụ. Nơi không có nhà ở công vụ được hỗ trợ tiền thuê nhà 500.000 đồng/người/tháng.


Thời gian cử đi đào tạo bác sĩ từ năm 2013 đến năm 2015, kéo dài kinh phí thực hiện đến năm 2020. Thời gian thực hiện chính sách thu hút từ năm 2013 đến năm 2020. Chính sách này có hiệu lực từ ngày 11/10/2013.


Trong đề án, UBND tỉnh cũng nêu rõ, giao Sở Y tế phối hợp với Sở GD-ĐT và các cơ sở đào tạo để quản lý sinh viên tham gia đề án; phối hợp với các Sở, ngành tỉnh có liên quan tiếp nhận, phân công các đối tượng thuộc đề án về tuyến y tế cơ sở hợp lý.


UBND tỉnh cũng giao Sở Nội vụ có trách nhiệm bố trí, phân công sinh viên tham gia đề án sau khi tốt nghiệp bác sĩ và người có bằng tốt nghiệp bác sĩ tự nguyện về công tác trên địa bàn tỉnh.


Huỳnh Hải


Xem thêm :bác sĩ, đa khoa, chính sách, tốt nghiệp, biên chế, học phí, tỉnh trà vinh, hỗ trợ, sử dụng, thu hút, công tác, ngành y tế tỉnh Trà Vinh,


Nguồn: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/tra-vinh-ho-tro-100-hoc-phi-dao-tao-bac-si-he-chinh-quy-787910.htm


via

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment