Tân sinh viên thứ 87

by 8:13 PM 0 comments


Anh cán bộ này liền bấm điện thoại ngay: “Thầy Sơn ơi, có cách chi tiếp sức cho em ni với”. Sáng sớm hôm sau, thầy Sơn tức tốc chạy lên Hương Long gặp cậu học trò Trường THPT Hai Bà Trưng (Huế).


Đó là Nguyễn Văn Hiếu, đậu vào Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng với 22 điểm (khối A). Giấy báo nhập học yêu cầu có mặt vào sáng 27-8, nhưng giờ này Hiếu vẫn còn ở nhà.


Trên chiếc giường ọp ẹp, mẹ Hiếu đang nằm mê mệt. Bà vừa rời bệnh viện về nhà với căn bệnh u não. Chồng bà cũng bệnh tật và người ta thuê gì làm nấy để kiếm cơm qua ngày…


Thầy Sơn đưa cho Hiếu mẫu hồ sơ dự tuyển học bổng Tiếp sức đến trường bảo điền thông tin vào rồi viết một lá thư và chạy nhanh đến văn phòng báo Tuổi Trẻ. Khi cô nhân viên hành chính thông báo học bổng đã trao chiều hôm qua rồi, nước mắt bạn ràn rụa.


Sau này, thầy Sơn mới tâm sự: “Tôi cũng không hi vọng lắm. Ban đầu chỉ có 80 suất học bổng, các anh chạy ngược chạy xuôi tìm thêm 6 suất nữa là quá sức rồi, lấy mô ra nữa chừ”.


Chúng tôi liền gọi ngay cho thầy Tống (PGS.TS Nguyễn Thiện Tống): “Có cách chi không thầy ơi”. Thầy Tống là người một mình đứng ra vận động 86 suất học bổng Tiếp sức đến trường năm nay và tất cả những năm trước. Chúng tôi thường gọi đùa thầy là “ông Bụt”. Và quả thật, như chuyện cổ tích: “Sao cậu này đến đúng lúc vậy, tôi mới tìm thêm được một suất” – rồi thầy cười hà hà…


Vẫn chưa hết, ngay lúc đó phóng viên Thái Lộc báo tin “có thêm 5 triệu đồng nữa”. Năm triệu đó là của một người phụ nữ ở TP.HCM, chuyên giúp đỡ cho sinh viên nghèo với một yêu cầu “xin giấu tên”.


Người ta nói “phúc bất trùng lai” nhưng buổi chiều hôm đó phúc đã trùng lai với cậu học trò nghèo. Trường THPT Hai Bà Trưng trích quỹ giúp ngay cho cậu học trò của mình 3 triệu, cô giáo chủ nhiệm Quỳnh My giúp thêm 3 triệu, một người bạn của thầy Sơn góp thêm 1 triệu.


Cậu tân sinh viên thứ 87 ấy giờ đã là sinh viên năm thứ nhất lớp 13X3A khoa kỹ thuật xây dựng công trình giao thông vận tải Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng.


MINH TỰ


Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/GiaoDuc/tuoitre.vn/Tan-sinh-vien-thu-87/12105363.epi


via

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment