Người thầy giáo già và phong trào khuyến học

by 1:27 AM 0 comments

Ở tỉnh Ninh Bình, rất nhiều người biết đến thầy giáo Thịnh Đức Xương, 75 tuổi, Chủ tịch Hội khuyến học huyện Yên Khánh. Dù đã ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng ông Xương vẫn nhiệt tình và luôn trăn trở cho công tác của Hội với mong muốn mảnh đất Ninh Bình sẽ có thêm nhiều tài năng, đóng góp cho sự nghiệp phát triển chung của đất nước…


Năm 1963, thầy Thịnh Đức Xương được tín nhiệm, giao trọng trách làm Hiệu trưởng trường cấp II xã Khánh Thành. Trải qua nhiều vị trí công tác, ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tháng 10-1973, ông được đề bạt làm Trưởng phòng Giáo dục huyện Kim Sơn, rồi về làm Hiệu phó, Hiệu trưởng trường THPT Yên Khánh B.


Tháng 4-1998, thầy Thịnh Đức Xương được về nghỉ hưu sau gần 40 năm vun đắp sự nghiệp trồng người. Với tâm huyết của một người thầy, năm 2000 thầy giáo Thịnh Đức Xương lại đứng ra vận động, thành lập Hội khuyến học huyện Yên Khánh và được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội. Vào thời điểm đó, không ít học sinh chỉ học hết cấp I, cấp II rồi phải bỏ giữa chừng vì hoàn cảnh quá khó khăn về kinh tế. Ít học luôn đồng hành với nghèo đói, tội phạm…Vì lẽ đó thầy Thịnh Đức Xương đã tích cực tham mưu cho lãnh đạo huyện, cấp ủy, chính quyền các cấp đề ra những giải pháp, quan tâm, tạo điều kiện cho hoạt động khuyến học, khuyến tài có những bước phát triển toàn diện, vững chắc.


Với sự đống góp tích cực của thầy Xương, chỉ sau hơn 1 năm tất cả các thôn, xóm, xã, thị trấn ở huyện Yên Khánh đã có tổ chức khuyến học… Đến nay, gần 33% tổng số hộ gia đình của huyện Yên Khánh là hội viên Hội khuyến học, 190 thôn, xóm, phố được bình xét, kiểm tra công nhận danh hiệu cộng đồng khuyến học, 248 dòng họ, trên 13.000 hộ gia đình được công nhận danh hiệu dòng họ, gia đình hiếu học.


Thầy Thịnh Đức Xương cũng có nhiều sáng kiến, đề xuất cùng với Ban Thường vụ, Hội khuyến học các cấp trong việc xây dựng và phát triển Quỹ khuyến học, nổi bật là việc xây dựng Quỹ khuyến học mang tên doanh nhân Vũ Duy Thanh. Từ nguồn quỹ, mỗi năm đã có hàng chục nghìn học sinh giỏi, giáo viên dạy giỏi được khen thưởng, hàng nghìn học sinh nghèo, học sinh khuyết tật, neo đơn, bất hạnh được trợ cấp, cấp học bổng.


Với những đóng góp đó, Hội khuyến học huyện Yên Khánh đã vinh dự được UBND tỉnh Ninh Bình tặng cờ thi đua xuất sắc, T.Ư Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen. Ai cũng biết rằng, trong thành tích chung đó có sự đóng góp không nhỏ của thầy giáo già Thịnh Đức Xương.


Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/GiaoDuc/phapluatxahoi.vn/Nguoi-thay-giao-gia-va-phong-trao-khuyen-hoc/12202385.epi


via

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment