Học trung cấp nghề

by 2:27 AM 0 comments

Sự ra đời hệ thống trường trung cấp nghề đã giải quyết thực trạng thừa thầy – thiếu thợ, hiện nay loại hình các trường này đang ngày càng trở thành địa chỉ đáng tin cậy và là cơ hội tốt cho những học sinh rớt tốt nghiệp THPT, CĐ-ĐH.


Trường nghề, lựa chọn thiết thực


Hiện các trường trung cấp nghề có xu thế từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị và chất lượng đội ngũ giảng viên theo xu hướng hội nhập giáo dục với các nước Đông Nam Á. Nhất là các ngành đào tạo “hot” nhân lực và xã hội đang cần, điển hình như nghề quản lý bếp và ẩm thực (chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn), hướng dẫn du lịch, quản trị khách sạn, quản trị dịch vụ giải trí – thể thao… Qua đó, nhằm xây dựng một đội ngũ nhân lực lành nghề cho Việt Nam tiến sâu trong quá trình hội nhập khu vực.


Không chỉ vậy, văn bằng sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề hệ chính quy hiện nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia và dần được các nước trong khu vực công nhận. Đặc biệt, sinh viên tốt nghiệp có thể học liên thông lên trình độ cao hơn ở các trường CĐ-ĐH trong và ngoài nước.Sinh viên đang thực tập chế biến ẩm thực tại trường nghề.


Chọn đam mê, không chọn bằng cấp


Thực tế đang đặt ra yêu cầu về một lực lượng lao động có tay nghề, kỹ thuật. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vẫn còn băn khoăn về việc có nên lựa chọn học trường trung cấp nghề hay không và liệu sau khi ra trường bằng cấp đó có xin được việc làm hay không. Chia sẻ về điều này, ThS Trần Phương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Việt Giao, cho biết: “Tâm lý chuộng bằng cấp đã chứng tỏ sai lầm của nó. Vì thực tế trên thế giới và ngay tại Việt Nam, có rất nhiều người thành đạt mà không qua con đường ĐH. Học gì cũng phải có đam mê. Nếu học ĐH chỉ vì bằng cấp thì bạn vẫn thất bại, còn học trung cấp mà kiên trì và quyết tâm thì vẫn dễ dàng thành công. Tôi không khuyên các bạn bỏ ĐH, chọn trường trung cấp mà đứng trên lập trường của một người đi trước, tôi chỉ khuyên bạn hãy chọn nghề vì sự đam mê của mình chứ đừng vì bất cứ tấm bằng nào”.


Để giúp sinh viên tự tin vào con đường mình đã chọn, trường xây dựng đội ngũ giảng viên với những nghệ nhân đầu ngành cũng như các giám đốc, các trưởng bộ phận tại các doanh nghiệp. Vì vậy, người học không chỉ được tiếp thu kiến thức chuyên ngành mà còn được lĩnh hội các kinh nghiệm quý báu từ chính những người thành công đi trước. Những kiến thức mà không có bất kỳ sách vở nào có thể dạy được. Qua đó, sinh viên sẽ hình thành được những tố chất tốt nhất về con người, kiến thức thực tế nhất trong công việc và lòng yêu nghề


ThS Nguyễn Phát Thảo, Giám đốc khách sạn bốn sao Sunland đồng thời là giảng viên Trường Việt Giao, cho hay: “Chính chương trình học mang tính thực tiễn cao và chú trọng vào việc dạy các kỹ năng cần thiết sẽ tạo ra những sinh viên có chuyên môn vững vàng, tinh thần ham học hỏi và có trách nhiệm trong công việc. Vì thế, trong thời gian tới, tôi hoàn toàn yên tâm khi tiếp nhận sinh viên Việt Giao vào làm việc tại khách sạn của mình và với những dự án kinh doanh sắp tới, tôi vẫn muốn tạo cơ hội cho các em. Đối với tôi, cái gì mình đã tin tưởng thì sẽ dễ dàng hợp tác thành công”.


Điểm nổi bật hiện nay của các trường nghề là đẩy mạnh liên kết với nhiều doanh nghiệp khác để đảm bảo đầu ra cho sinh viên. Chính sự hỗ trợ to lớn của các doanh nghiệp đã giúp các bạn trẻ sẵn sàng theo đuổi đam mê và không ít người thành công từ chính đam mê của mình.


BÌNH MINH


Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/GiaoDuc/phapluattp.vn/Hoc-trung-cap-nghe--tuong-lai-rong-mo/12120403.epi


via

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment