ĐH Hà Nội phân trần chuyện phạt học phí ngang cầm đồ - Giáo dục - Du học

by 7:57 PM 0 comments

Quy định của trường Đại học Hà Nội về thu tiền học phí. (Ảnh minh họa)

Quy định của trường Đại học Hà Nội về thu tiền học phí. (Ảnh minh họa)


6 năm thu được hơn 200 triệu tiền phạt


Ông Bùi Kim Cương - Trưởng phòng tài vụ, trường Đại học Hà Nội, người quản lý vấn đề này phân trần: "Sự việc xảy ra như thế này, chúng tôi không muốn nói thêm nữa. Nhưng quy định này nhà trường chúng tôi đã thực hiện từ năm 2008, vì khi đó nhà trường bắt đầu phải tự chủ về ngân sách, kinh tế khó khăn, mọi chi phí đều trông chờ vào tiền học phí, nếu các em kéo dài thời gian, có em còn cố tình không nộp, thì ngân quỹ của chúng tôi sẽ lấy gì để chi tiêu".


Tuy nhiên, ông cũng nói rõ hơn về quy định của nhà trường: "Chúng tôi mỗi kì thu học phí đều thông báo đến sinh viên trước nửa tháng, hạn nộp học phí từ ngày nào đến ngày nào, rất cụ thể, chứ không phải mập mờ, không rõ ràng".


"Có nhiều em dùng tiền học phí tiêu vào việc khác đến lúc thiếu thì không có tiền nộp, chứ không phải là không đủ điều kiện để nộp. Nhưng trường vẫn tạo điều kiện cho các em, là trong thời hạn nộp, nếu có việc chưa nộp được muốn nộp muộn thì có đơn chúng tôi sẽ giải quyết".


Theo lời ông Cương thì nếu nói rằng trường không giải quyết cho các hoàn cảnh sinh viên khó khăn thì hoàn toàn không có vì thực chất nhà trường đã giải quyết rất nhiều trường hợp có đơn trình bày hoàn cảnh.


ĐH Hà Nội phân trần chuyện phạt học phí ngang cầm đồ | Học phí, Đh Hà Nội, Biên lai, Lãi suất, Cầm đồ, Nộp chậm, Giải trình


Quy định của trường Đại học Hà Nội về thu tiền học phí.


Ông giãi bày: "Cũng do hoàn cảnh nên chúng tôi mới phải dùng chế tài như vậy để quản lý, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời chứ không phải là mục tiêu của nhà trường".


"Dĩ nhiên quy định này là do nhà trường tự đề ra chứ Bộ giáo dục không có quy định như vậy, theo quy chế học sinh - sinh viên của Bộ giáo dục hiện hành thì nếu không nộp học phí thì sẽ căn cứ theo mức độ mà khiển trách đến buộc thôi học" , ông khẳng định.


Nhưng theo quan điểm của ông Cương thì ông cho rằng hình thức cho thôi học còn trầm trọng hơn là thu tiền phạt như trường Đại học Hà Nội đang áp dụng.


Tiền phạt để trợ cấp sinh viên nghèo và học bổng


Về việc nhà trường sử dụng số tiền phạt đó, đại diện ĐH Hà Nội khẳng định: "Số tiền chúng tôi thu được do thu phạt nộp học phí chậm chúng tôi sẽ cho vào quỹ trợ cấp sinh viên nghèo và học bổng cho các sinh viên có thành tích cao.


Chúng tôi có danh sách chi tiêu và ngân sách cụ thể, nếu cần kiểm tra chúng tôi sẽ giải trình. Từ năm 2008 đến nay chúng tôi thu được hơn 200 triệu tiền phạt nộp học phí chậm".


ĐH Hà Nội phân trần chuyện phạt học phí ngang cầm đồ | Học phí, Đh Hà Nội, Biên lai, Lãi suất, Cầm đồ, Nộp chậm, Giải trình


Đơn giải trình của sinh viên về tiền phạt.


Cùng quan điểm với ông Cương, bà Phạm Thị Thái - Phó phòng tài vụ nói: "Tôi rất bất bình trước thông tin như vậy, chúng tôi thông báo nộp học phí trước hàng tháng, vừa đưa lên trang web, vừa chuyển lên khoa, chỉ có những ai không đi học thì mới không nắm được.


Chung quy lại chỉ có sinh viên vừa không đi học, vừa ý thức kém thì mới phải nộp phạt vì nộp chậm, chứ trường hợp thế này cũng không nhiều".


Bên cạnh đó, ông Cương nói về việc chi tiêu ngân sách của nhà trường này: "Trường giờ phải tự cung tự cấp, 1 năm chúng tôi thu học phí theo quy định của Bộ là 4 triệu/1 năm/1 sinh viên, trường có hơn 7000 sinh viên, số tiền thu được 1 năm hơn 28 tỷ đồng, nhưng 1 tháng chúng tôi chi trả lương cho cán bộ là 3 tỷ, 1 năm 36 tỷ tiền lương.


Chỉ cần nhìn vào con số cũng thấy những khó khăn trong nguồn ngân sách của chúng tôi".


Bộ giáo dục không có quy định thu tiền phạt vì nộp chậm học phí


Theo quy định số 42/2007/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành ngày 13/8/2007, về quy chế học sinh, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng và TCCN hệ chính quy thì nghĩa vụ của sinh viên là đóng học phí đúng thời hạn theo quy định của nhà trường.


Nếu sinh viên không đóng đúng thời gian quy định và quá thời hạn nhà trường cho phép thì tùy theo mức độ vi phạm có thể khiển trách đến đình chỉ thôi học.Nguồn : Giáo dục - Du học - xahoi.com.vn

Đăng ký bản tin : Giáo dục - Du học - xahoi.com.vn

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment