Cựu Olympia ‘mách nước’ bạn cách giải mật thư

by 11:13 PM 0 comments

Vlog đầu tay của cựu Olympia Bùi Tứ Quý mang tên Giải mật thư như thế nào? đang nhận được quan tâm của nhiều bạn yêu thích trò chơi thú vị này.


Giải mật thư là trò chơi quen thuộc trong nhiều hoạt động của học sinh, sinh viên hiện nay. Trò chơi này thường đòi hỏi sự nhanh nhạy, thông minh và tinh thần đoàn kết cao của cả đội.


2013-10-05-165100.jpg


Để giải được mật thư bạn phải tìm được đúng quy luật của nó. Ảnh: Chụp từ màn hình.


Mật thư là một bản tin được mã hoá theo một cách nhất định. Có nhiều dạng mật thư khác nhau: mật thư chữ thay chữ, chữ thay số, mật thư đọc theo khoá, mật thư toạ độ, mật thư hoá chất… Mỗi dạng mật thư đều rất đa dạng và có độ khó khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giải mật thư một cách dễ dàng.


Xuất phát từ mong muốn chia sẻ với nhiều bạn trẻ về cách giải mật thư, Bùi Tứ Quý đã làm vlog “giấu mặt” để giúp teen tháo gỡ những bài toán đau đầu. Điều kiện tất yếu bạn phải nắm vững khi tham gia trò chơi này là: thuộc bảng chữ cái tiếng Anh, biết đếm, thuộc bảng mã telex….


2013-10-05-165140.jpg


Mẹo tịnh tiến bảng chữ cái để tìm ra đáp án của mật thư. Ảnh: Chụp từ màn hình.


Trong vlog này, Tứ Quý đã chỉ ra cách để giải 2 dạng mật thư quen thuộc là đọc theo khóa và mật thư dạng chữ thay chữ. Với mỗi dạng, Tứ Quý đã đưa ra ví dụ minh họa cụ thể để người xem dễ dàng hiểu nhất. Phần cuối vlog là những dạng bài tập để người học có thể luyện tập sau khi được “thầy giáo” Tứ Quý chỉ dẫn.


2013-10-05-165206.jpg


Mỗi một dạng mật thư, Tứ Quý đều đưa ra ví dụ cụ thể rất dễ hiểu. Ảnh: Chụp từ màn hình.


“Mình cũng rất mê trò chơi giải mật thư này nhưng mỗi lần tham gia đều vò đầu bứt tai vì không tìm được quy luật. Vlog này đã giúp mình hiểu được rất nhiều về quy luật và cách thức giải mật thư dễ dàng. Hy vọng anh sẽ cho ra nhiều vlog hướng dẫn thêm nhiều dạng mật thư như thế này nữa”, Meo Van chia sẻ.


Bùi Tứ Quý là cái tên được nhiều bạn biết đến từ sau trận chung kết Olympia năm thứ 9. Mặc dù chỉ về ba nhưng anh chàng để lại rất nhiều ấn tượng với khán giả hâm mộ.


Là cựu học sinh được rất nhiều thần dân Phổ thông Năng khiếu TP HCM yêu mến, Bùi Tứ Quý vẫn luôn đồng hành cùng cuộc thi truyền thống của trường mang tên Thách thức Entropy.


431828-10200297641097893-1099559418-n.jp


Bùi Tứ Quý mong muốn chia sẻ những mẹo mình có được cho các bạn trẻ. Ảnh: NVCC.


Chia sẻ về lý do làm vlog này, Tứ Quý nói: “Hồi học phổ thông mình thường phụ trách trò giải mật thư trong các hội trại của trường nên đã tìm đọc khá nhiều sách về mật thư. Khi lên đại học mình vẫn thường xuyên tham gia trò chơi thú vị này và dần dần tích luỹ được nhiều kiến thức và mẹo để giải mật thư hơn”.


“Mình thấy đây là chủ đề hay nên muốn chia sẻ với mọi người. Mình dự tính chia thành nhiều tập để các bạn dễ nắm bắt hơn”, Quý chia sẻ thêm.


Hiện tại, Bùi Tứ Quý vừa tốt nghiệp ĐH Ngoại thương. Anh chàng đang tiếp tục học thêm tiếng Anh, kĩ năng mềm và business để tạo cho mình một bước đệm thật vững chắc nhất.


Xuân Tân


Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/GiaoDuc/ione.vnexpress.net/Cuu-Olympia-mach-nuoc-ban-cach-giai-mat-thu/12106799.epi


via

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment