‘Bức xúc trường học đầu năm giảm đáng kể’

by 8:29 AM 0 comments

– Qua kiểm tra 121/2500 trường học trên địa bàn, Phó GĐ Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống cho biết: Trên 80% các trường học đã tổ chức họp phụ huynh, bức xúc không nhiều như năm trước, đơn thư khiếu nại cũng ‘giảm đáng kể’.


hp, ph huynh, bc xc, hc sinh, tuyn sinh


Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội các khiếu nại, bức xúc về tình trạng lạm

thu, dạy thêm học thêm tràn lan đầu năm học 2013-2014 đã giảm đáng kể.

(Ảnh minh họa. Ảnh: VietNamNet)


Nhiều tồn tại


Chiều 8-10, cuộc họp giao ban báo chí thường kỳ của Thành ủy Hà Nội đã tập trung vào vấn đề đang khiến dư luận quan tâm hiện nay là thu chi và quản lý dạy thêm, học thêm đầu năm.


Ông Hoàng Cơ Chính, Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đầu năm học 2013-2014, Sở GD-ĐT đã thành lập 20 đoàn thanh kiểm tra các khoản thu chi và quản lý dạy thêm học thêm tại các cơ sở giáo dục thuộc 29 quận, huyện thị xã trên địa bàn TP. Thời gian thanh tra, kiểm tra được tiến hành từ 12/9 đến hết ngày 25/9.


Kết quả phát hiện một số tồn tại: Một số cơ sở giáo dục triển khai việc cấp phép dạy thêm học thêm chưa kịp thời; kế hoạch của một số đơn vị chưa đúng quy định như xếp lớp không phân loại học sinh (THCS Trần Đăng Ninh), chưa kiểm tra đầy đủ và lưu giữ bài soạn của giáo viên dạy thêm, chưa có chương trình dạy thêm cho từng môn (THCS Thanh Mai – Hà Đông), tăng tiết dạy thêm học thêm chưa được giải thích cho người học và người dạy (THPT Trung Giã, Sóc sơn), thu vượt quá mức trần, chi không đúng tỷ lệ%…


Ngoài ra, dự toán, kế hoạch thu, chi cho các hoạt động dạy thêm học thêm chưa rõ tại Trường THCS Phụng Thượng, Phúc Thọ. Một số UBND quận, huyện chưa ban hành văn bản thực hiện quyết định về dạy thêm học thêm của UBND TP, chưa triển khai công tác kiểm tra (Phòng GD-ĐT huyện Đan Phượng, quận Tây Hồ…)


Về thu chi đầu năm học, các Phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã và các cụm trường trực thuộc đã triển khai các văn bản hướng dẫn thu, chi; dạy thêm, học thêm tới lãnh đạo các cơ sở giáo dục. Các đơn vị đã triển khai tới đại diện cha mẹ HS của trường, thông qua dự kiến các khoản thu. Tuy nhiên, tới thời điểm kiểm tra, phần lớn các đơn vị chưa thông qua tới từng cha mẹ học sinh các lớp nên vẫn là dự kiến chưa thực hiện thu.


Đoàn thanh tra phát hiện một số tồn tại như một số trường vẫn dự kiến thu các khoản khác ngoài văn bản quy định của Sở GD-ĐT như hỗ trợ dạy và học cho giáo dục tại Trường THCS Bình Minh và Trường THCS Thanh Mai (Thanh Oai); vệ sinh lớp, photo tài liệu, học tăng cường lớp chất lượng cao (khối 6) tại trường THCS Nguyễn Huy Tưởng (Đông Anh); Photo đề kiểm tra, ôn tập thi khảo sát khối 10, mua vở HS tại TTGDTX Sơn Tây.


Một số trường dự kiến thu tiền tự nguyện chưa đúng quy trình, chưa báo cáo cơ quan quản lý cấp trên để phê duyệt, còn dự kiến thu theo hình thức cào bằng như mua điều hòa ở Trường mầm non Dương Xá (Gia Lâm); mua máy phát điện ở Trường Tiểu học Kim Sơn (Gia Lâm); mua dù, làm nhà kho tại trường tiểu học Bích Hòa (Thanh Oai); sửa sân trường tại trường THCS thị trấn Liên Quan (Thạch Thất).


Ngoài ra, Quỹ Ban đại diện cha mẹ HS một số trường thu chưa đúng quy định, thu với mức cào bằng, thực hiện thu khi chưa dự toán chi làm cơ sở tính mức thu, vẫn dùng quỹ đóng góp của cha mẹ HS cho ban đại diện cha mẹ HS để khen thường giáo viên, nhân viên nhà trường, bồi dưỡng lễ, tết cho cán bộ giáo viên như Trường Tiểu học thị trấn Xuân Mai A (Chương Mỹ), Trường Tiểu học Đức Giang, Trường Tiểu học Bích Hòa và Trường THCS Bình Minh (Thanh Oai)


‘Bức xúc, khiếu nại giảm đáng kể’


“Thái độ của ngành GD-ĐT hết sức nghiêm túc và trách nhiệm trước tình trạng dạy thêm học thêm và thu chi đầu năm. Số liệu vừa công bố chỉ là ban đầu. Hiện một số trường ban phụ huynh chưa họp. Bất cứ đơn vị nào thu chi sai, sở sẵn sang vào cuộc kiểm tra và xử lí nghiêm” – Ông Nguyễn Hiệp Thống, PGĐ Sở GD-ĐT cho biết.


Cũng theo ông Thống: Năm nay đơn thư khiếu nại về thu chi đầu năm không nhiều như mọi năm. Qua kiểm tra 121/2500 trường trên địa bàn thành phố, 80% các trường học đã tổ chức họp phụ huynh. Bức xúc đã không nhiều như năm trước.


Trước câu hỏi quan điểm của sở GD-ĐT về sự cần thiết của sổ liên lạc điện tử, Phó GĐ Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Thị Hồng Nga cho rằng: “Đây giải pháp liên lạc giữa gia đình và nhà trường. Sở không khuyến khích nhà trường sử dụng, tránh lạm dụng thu tiền không đúng”.


Về thông tin Trường TH Thành Công A (quận Ba Đình) thu tiền lớp học tương tác cao (mỗi lớp gần 80 triệu đồng), sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đã có chỉ đạo, kiểm tra thực tế. Nếu nơi nào lợi dụng việc mua máy chiếu làm sai quy định dạy và học sẽ xử lí nghiêm.


Ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết : Một số trường có chủ trương sử dụng phương tiện hiện đại phục vụ cho việc dạy và học. Nhiều trường, nhiều giáo viên muốn được đầu tư nhưng kinh phí còn hạn hẹp. Hiện chỉ có duy nhất quận Thanh Xuân đầu tư 100% máy chiếu cho các trường tiểu học.


Về công tác quản lí dạy thêm học thêm, ông Nguyễn Văn Quý, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Gia Lâm cho biết qua kiểm tra 50% tổng số trường trên địa bàn, tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan về cơ bản đã được khắc phục.


“Dạy thêm học thêm là không thể loại trừ trong xã hội. Không thể cấm tuyệt đối mà quản lý chỉ đạo để hoạt động này được thực hiện nghiêm túc mà thôi” – lời ông Quý.


Phó GĐ Sở GD-ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cho rằng: Tình trạng dạy thêm học thêm không dễ chấm dứt. Giáo viên hưởng lương ngân sách không được dạy thêm; học sinh tiểu học 2 buổi không học thêm. Hà Nội đã đưa ra mức trần thu dạy thêm thống nhất trên toàn TP.


“Sở không cấm giáo viên đi dạy thêm nhưng các giáo viên phải được hiệu trưởng xác nhận và dạy thêm ở những đơn vị có phép” – lời ông Quang.


Ông Quang khẳng định: “Đầu năm, Sở GD-ĐT Hà Nội đặt vấn đề thanh tra quyết liệt. Nếu không có 20 đoàn, mấy chục trường dự kiến thu sai quy định… sẽ không được uốn nắn kịp thời, tác dụng ngăn chặn có tác dụng rất tốt. Sau đợt này, sẽ tham mưu tiếp tục tổ chức các đợt kiểm tra tiếp, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm túc, không nương nhẹ”.


Liên

quan đến vụ việc sập trần Trường MN Dũng Tiến, huyện Thường Tín vào

chiều 7/10, Phó GĐ Sở GD-ĐT Phạm Thị Hồng Nga cho biết ngày khi có thông

tin sở đã chỉ đạo phòng GD mầm non liên hệ ngay với lãnh đạo huyện

Thường Tín, Phòng GD-ĐT huyện và nhà trường chỉ đạo quyết liệt sự việc.


6

cháu nhỏ bị thương đã được đưa cấp cứu. Trong đó, 1 cháu phải khâu 3

mũi ở chân, không em nào gãy chân. Tối 7/10 các cháu đã trở về với gia

đình.


Để

xảy ra sự việc trách nhiệm đầu tiên thuộc về trường. Đầu năm học,

trường cần kiểm tra lại toàn bộ cơ sở vật chất. Nếu có vết rạn nứt phải

có báo cáo để kịp thời xử lí. Trường mới đưa vào sử dụng 2 năm. Hiện

công an, thanh tra xây dựng đã vào cuộc xem xét chất lượng công trình.


Mặc dù đã phân cấp quản lý nhưng ngành cũng nghiêm túc rút kinh nghiệm sau sự việc này”.


Văn Chung


Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/143885/-buc-xuc-truong-hoc-dau-nam-giam-dang-ke-.html


via

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment