Trường ĐHDL thấp thỏm xét tuyển

by 1:57 PM 0 comments

(GDTĐ) – Trong khi các trường ĐH công lập đã ổn định công tác học tập cho sinh viên thì hầu hết trường ĐH ngoài công lập vẫn “vật vã” tuyển sinh.


Thí sinh làm hồ sơ tại Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Ảnh: gdtd.vn

Thí sinh làm hồ sơ tại Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Ảnh: gdtd.vn


Thưa thớt hồ sơ


Năm 2013 được kỳ vọng sẽ dễ tuyển sinh vì lượng thí sinh có tổng điểm trên sàn dôi dư rất lớn. Tuy nhiên, thời điểm này, khi kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 đã đến giai đoạn xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt thứ 2 thì nhiều trường ĐH ngoài công lập vẫn mong ngóng từng bộ hồ sơ mới gửi về.


Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐHDL Đông Đô Nguyễn Thanh Tĩnh tiết lộ, tổng số hồ sơ trường nhận được đến nay vỏn vẹn khoảng 450 bộ. Trong số này, 370 bộ hồ sơ là thành quả xét tuyển của đợt 1, từ ngày 25/8 đến 15/9. Với tổng 1.100 chỉ tiêu, trường đã công bố xét tuyển thêm 800 chỉ tiêu đợt 2 nhưng chỉ thu về được khoảng 70 hồ sơ.


Trường ĐH Dân lập Hải Phòng thông báo tiếp tục xét tuyển trên toàn quốc đến ngày 30/9/2013 với 1.200 chỉ tiêu hệ ĐH và 350 chỉ tiêu CĐ. Theo TS Trần Thị Mai – Trưởng phòng Đào tạo – thì “vốn liếng” trường nhận được, tính cả thi tuyển đạt điểm đỗ và xét tuyển vào khoảng 2000, không đủ so với tổng chỉ tiêu.


Nhận định tình hình tuyển sinh năm nay khá hơn năm 2012 nhưng một cán bộ tuyển sinh Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TPHCM (HUTECH) cũng cho biết để đạt được chỉ tiêu đề ra không dễ. Tính riêng đợt xét tuyển lần thứ 2 này có khoảng 500 – 600 hồ sơ gửi về trường, chỉ bằng 15% so với đợt 1 và chưa đạt được 50% chỉ tiêu.


Tuy nhiên, ĐHDL Hải Phòng và HUTECH vẫn là trường có kết quả tuyển sinh đáng mơ ước. Bởi, đã gần đến đoạn kết kỳ tuyển sinh năm nay, có trường tổng số hồ sơ nhận được mới chỉ tính đến con số trăm.


Toát mồ hôi vì “ảo”


Hồ sơ “ảo” là nỗi ám ảnh của bất kỳ lãnh đạo nhà trường nào, đặc biệt là trường ngoài công lập. Bởi, với những trường này, việc mong chờ thí sinh nộp hồ sơ vào trường không thể “thấp thỏm” bằng mong những thí sinh này đến nhập học.


Như Trường ĐHDL Hải Phòng, lãnh đạo nhà trường không thể mừng bởi con số 2000 hồ sơ thí sinh. Bởi, theo TSTrần Thị Mai, khi tiến hành gọi nhập học, chí khoảng trên 1.000 thí sinh đến. Như vậy, có khoảng 50% thí sinh là ảo.


Tương tự, Trường ĐHDL Đông Đô, tổng số trên 400 thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường, số đến nhập học chỉ có 170, đạt khoảng 50%. Lượng thí sinh ảo rất lớn và điều đó không chỉ xảy ra ở hai trường ĐH nói trên.


Lý giải về điều này, theo ông Nguyễn Thanh Tĩnh, một trong những nguyên nhân là năm nay thí sinh được cấp 3 giấy báo trúng tuyển.


Ông Tĩnh cho hay: Năm 2012, quy chế tuyển sinh chỉ cấp cho thí sinh 2 giấy báo điểm nhưng lại cho phép thí sinh nộp bản phô tô để xét tuyển. Năm nay, để hạn chế ảo, quy chế không cho nộp bản phô tô nữa, nhưng lại tăng thêm 1 giấy báo điểm cho thí sinh.


Như vậy, nếu thí sinh thi 2 khối sẽ có 6 giấy báo điểm. Tôi cho rằng, nên quay lại cách làm của những năm trước, nghĩa là mỗi giấy báo điểm nên có giá trị thời gian nhất định. Ví dụ, giấy báo điểm số 1 có giá trị từ ngày 25/8 đến 15/9; giấy số 2 từ 15/9 đến 1/10 chẳng hạn. Giấy báo điểm của năm nay không hề có ghi số 1, số 2 như vậy.


“Nhiều trường hợp thí sinh không đỗ nguyện vọng 1 đã nộp ngay cả 3 hồ sơ xét tuyển đi các nơi, có trường ở Đà Nẵng, trường ở Huế, trường ở Thái Nguyên. Đến khi báo không đỗ nguyện vọng 1, không phải thí sinh nào cũng có điều kiện đến lấy lại vì quá xa, gia đình không có điều kiện” – ông Tĩnh cho biết.


Hiếu Nguyễn


Nguồn: http://gdtd.vn/channel/4681/201309/truong-dhdl-thap-thom-xet-tuyen-1973247/


via

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment