TP.HCM thực hiện không chấm điểm cho học sinh lớp 1

by 3:42 PM 0 comments

Thực hiện chương trình đổi mới toàn diện trong năm học 2013-2014, Sở GDĐT TP.HCM đã ra quyết định các trường tiểu học không chấm điểm cho học sinh lớp 1.


Việc làm này nhằm giúp giáo viên điều chỉnh, đổi mới phương pháp giáo dục và dần xoá bỏ được tình trạng cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1 của đa số các phụ huynh ở TP.HCM hiện nay. Thay bằng chấm điểm, từ nay các thầy cô sẽ nhận xét, chẳng hạn: “Bài làm tốt, rất đáng khen, con cần phát huy”, “Bài làm chưa đạt yêu cầu, con cần cố gắng thêm”, “Chữ viết chưa đẹp, cần luyện thêm nét con nhé”… Đối với học sinh lớp 1, những nhận xét đó có tác dụng tốt hơn nhiều so với việc nhận những điểm số từ giáo viên.


Bên cạnh đó, các thầy cô giáo sẽ đánh giá thường xuyên với tất cả các môn học. Học sinh sẽ nhận được những đánh giá, nhận xét của giáo viên qua vở học của từng môn. Trong thời gian chưa có nhận xét trong vở, giáo viên sẽ nhận xét, khen ngợi hoặc động viên tinh thần cố gắng học tập với từng học sinh trong những giờ lên lớp.


Sau đó, hằng tháng, giáo viên sẽ nhận xét quá trình học tập, những điểm mạnh, điểm yếu của từng em vào sổ liên lạc để phụ huynh tiện theo dõi và phối hợp cùng với giáo viên để bồi dưỡng cho các em. Ngược lại, nhà trường sẽ dựa theo những nhận xét của các phụ huynh về con em của mình để có thêm kênh thông tin về từng học sinh nhằm tham khảo trong quá trình giảng dạy cho các em.Đặc biệt, Sở GDĐT nghiêm cấm giáo viên nhận xét mang tính so sánh giữa các em học sinh do việc này có thể khiến những em học chưa tốt, chưa giỏi tự ti. Mỗi nhận xét của các giáo viên, nhất là đối với những em học chưa giỏi cần hàm chứa sự động viên, khích lệ để các em có động lực cố gắng hơn.


Với các môn Tiếng Việt, Toán, Tin học, Đạo đức, Tự nhiên-Xã hội, Mỹ thuật, Thủ công, Âm nhạc… sẽ được đánh giá bằng nhận xét của giáo viên. Riêng môn Anh văn và các ngoại ngữ khác sẽ được đánh giá theo hướng dẫn của đề án với từng ngoại ngữ.


Các bài kiểm tra định kỳ và giữa kỳ cũng sẽ được giáo viên đánh giá bằng lời nhận xét cụ thể về ưu điểm, hạn chế của từng học sinh. Chỉ riêng bài kiểm tra cuối học kỳ là chấm điểm theo thang điểm 10 mà không chấm điểm 0 hay điểm bằng số thập phân, kèm theo nhận xét, đánh giá của giáo viên với từng bài thi, từng học sinh.


Ngoài việc áp dụng không chấm điểm cho học sinh lớp 1, Sở GDĐT TP.HCM sẽ áp dụng các phương pháp giảng dạy mới.


Trong đó, phương pháp để các em học sinh tự đánh giá mình và đánh giá các bạn của mình qua các bài kiểm tra, câu trả lời cho thầy cô giáo tại các giờ học trên lớp là một nét mới. Theo đó, trong quá trình dạy và học, giáo viên sẽ áp dụng phương pháp các em học sinh cùng nhận xét cho nhau. Ví dụ sau câu trả lời của bạn, các em học sinh khác sẽ đưa ra nhận xét về kết quả mà bạn mình mới trả lời. Như vậy, không chỉ học sinh được trả lời hiểu bài, mà còn cả học sinh nhận xét bạn cũng đã được kiểm tra một cách gián tiếp.


Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ


Nguồn: http://tuoitre.vn/Can-biet/giao-duc-huong-nghiep/569922/tp-hcm-thuc-hien-khong-cham-diem-cho-hoc-sinh-lop-1.html


via

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment