“Thương tiếc Giáo sư Hoàng Như Mai, nhà nghệ sĩ trên bục giảng!”

by 1:57 PM 0 comments

Sau một thời gian điều trị bệnh tại Bệnh viện 175 TPHCM, Giáo sư-Nhà giáo nhân dân Hoàng Như Mai đã qua đời chiều ngày 27/9/2013 tại TPHCM, hưởng thọ 95 tuổi. Được sự cho phép của nhà thơ Anh Ngọc, xin trân trọng giới thiệu bài viết của nhà thơ Anh Ngọc có tựa đề “Thương tiếc Giáo sư Hoàng Như Mai, nhà nghệ sĩ trên bục giảng!” đăng trên Facebook của nhà thơ.


Vĩnh biệt thầy Hoàng Như Mai


Ấy thế mà, thầy Hoàng Như Mai, với chất nghệ sĩ bẩm sinh của nhà kịch sĩ nổi tiếng, cứ… vô tình quên đi những nghiêm lệ này… Và Trời ơi, bạn có biết không, nếu chính bạn mà được ngước lên nhìn vào đôi mắt to, trong suốt và đầy biểu cảm của Thầy Mai, để nghe Thầy, bằng cái giọng không thể ấm và trầm hơn, đọc như rót vào tai chúng tôi những câu thơ mà chúng tôi lần đầu nghe thấy, và sau này như ta biết, chúng đã trở thành bất hủ:
“Thương tiếc Giáo sư Hoàng Như Mai, nhà nghệ sĩ trên bục giảng!”


Để trấn an tất cả chúng ta về sự ra đi của những con người, em xin mượn đến mấy câu thơ của thi sĩ Nga – Xô Viết E. Eptusencô mà em đã dịch từ rất lâu, những chân lý chính xác và tinh tế về sự sống chết của mỗi con người và cả thế giới này:


“Phải, những cuốn sách và những nhịp cầu

Những cỗ máy và những bức tranh thì còn lại

Phải, có bao thứ được an bài mãi mãi

Nhưng chính rồi cũng sẽ trôi qua

Cái luật đời khắc nghiệt một trò đùa:

KHÔNG PHẢI CON NGƯỜI CHẾT, MÀ CHÍNH LÀ THẾ GIỚI!”…


Cầu chúc anh linh của Thầy thanh thản rong chơi ở cõi Hư Vô!


Xem thêm :Khoa Ngữ Văn ĐHTH Hà Nội, người Thầy trở thành, nhà thơ Anh Ngọc, người Thầy, Hà Nội, Giáo sư, Miền Bắc, Ảnh, Nga, Mắt, Quân, Khoa học


Nguồn: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/thuong-tiec-giao-su-hoang-nhu-mai-nha-nghe-si-tren-buc-giang-784275.htm


via

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment