“Thảm đỏ” còn chưa phát huy được công dụng

by 1:57 PM 0 comments

QĐND - Mới đây, trong lễ vinh danh tốt nghiệp thủ khoa các trường đại học, học viện trên địa bàn TP Hà Nội, điều dễ nhận thấy trong định hướng nghề nghiệp của nhiều thủ khoa đó là họ chưa thực sự mặn mà với chính sách thu hút nhân tài của thủ đô Hà Nội? Thực tế cũng cho thấy, mặc dù Hà Nội đã trải “thảm đỏ” để đón những nhân tài nhưng 10 năm qua, chỉ có 103/1.203 thủ khoa “đầu ra” đồng ý về làm việc cho Thủ đô. Những con số trên phần nào cho thấy chính sách thu hút “chất xám” của TP Hà Nội chưa thực sự phù hợp với nguyện vọng của những thủ khoa.


Chú ý lớn nhất về chính sách thu hút nhân tài của Hà Nội là ngay sau khi Luật Thủ đô chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1-7-2013, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết số 14/2013/NQ-HĐND nhằm thu hút những người có thành tích đặc biệt xuất sắc về công tác tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc. Theo Nghị quyết số 14, những nhân tài sẽ được tiếp nhận hoặc xét đặc cách không qua thi tuyển, được hưởng hỗ trợ đãi ngộ một lần bằng 20 lần mức lương tối thiểu tại thời điểm được tuyển dụng. Sau 2 năm công tác, những người này sẽ được ưu tiên cử đi đào tạo sau đại học ở trong nước hoặc nước ngoài, hỗ trợ 30 lần lương tối thiểu làm luận văn thạc sĩ và hỗ trợ bằng 80 lần lương tối thiểu khi làm luận án tiến sĩ…


Mặc dù đưa ra con số khá hấp dẫn về mức lương khởi điểm, nhưng nhiều thủ khoa lại không mặn mà với chính sách này, hầu hết các thủ khoa xuất sắc đều cho rằng, mặc dù đây là chính sách rất tốt nhưng các em không thể từ bỏ định hướng của mình trước đó. Thủ khoa Lê Thị Kiều Trang (Khoa Tiếng Pháp, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) cho biết: “Những người trẻ như chúng em thường thích những gì đột phá, thử thách. Trong khi đó, môi trường Nhà nước thẳng thắn mà nói rất ít có cơ hội được giao những công việc mà bọn em ưa thích. Vì vậy, em sẽ lựa chọn ở trường làm công tác giảng dạy hoặc một công việc nào đó mà em cảm thấy có cơ hội phát huy năng lực của mình”. Đồng quan điểm trên, thủ khoa Giang Kiều My (Khoa Tiếng Anh thương mại, Trường Đại học Ngoại thương) chia sẻ: “Chính sách thu hút nhân tài của thành phố có yêu cầu người được hỗ trợ phải cam kết làm việc tại các cơ quan, đơn vị thành phố Hà Nội ít nhất 7 năm, đây là khoảng thời gian bắt đầu đi làm nên nhiều người sẽ có nhu cầu thay đổi vị trí công tác. Vì thế, 7 năm là khoảng thời gian quá dài. Còn sự lựa chọn của em sau khi ra trường đó là đi du học”.


Chia sẻ về những khó khăn trong việc thu hút các thủ khoa đại học về công tác tại những đơn vị thuộc Hà Nội, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Anh Tuấn cho rằng: Thủ khoa khi ra trường có 4 hướng để lựa chọn. Trước hết, đa số thủ khoa được giữ lại trường để làm giảng viên, ưu tiên thứ hai là đi học tập ở nước ngoài, thứ 3 là các doanh nghiệp và sự lựa chọn cuối cùng mới là các cơ quan, đơn vị Nhà nước. Cũng theo ông Tuấn, khó khăn trong việc thu hút các thủ khoa đại học là do lương khối sự nghiệp Nhà nước luôn thấp hơn, trong khi sự mưu sinh là rất quan trọng.


Có thể nói, Hà Nội đã có chính sách thu hút người tài, thế nhưng cho đến giờ tính hiệu quả còn thấp bởi hầu hết các thủ khoa đều đã có định hướng cho mình từ trước đó. Thiết nghĩ, các thủ khoa không chọn cơ quan nhà nước là sự lựa chọn đầu tiên khi khởi nghiệp, nguyên nhân lương thấp chỉ là một phần, điều họ băn khoăn là thu hút họ về nhưng sử dụng như thế nào mới là quan trọng. Câu hỏi này, các cơ quan chức năng của Hà Nội cần suy ngẫm?


ĐỒNG SƠN


Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/GiaoDuc/www.qdnd.vn/Tham-do-con-chua-phat-huy-duoc-cong-dung/12033117.epi


via

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment