Quyết tâm đổi mới ngành giáo dục: Quận Hà Đông đặt mình vào …

by 6:27 PM 0 comments

Thưa ông, vừa qua, ngành GDĐT quận đã có động thái gây chú ý trong công luận và dư luận, cụ thể là việc miễn nhiệm 5 hiệu trưởng không hoàn thành nhiệm vụ. Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này?


- Đó chỉ là biểu hiện rất nhỏ liên quan đến đổi mới chất lượng nguồn lực được thể hiện trong nội dung của Đề án “Nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo quận Hà Đông giai đoạn 2010-2015” (Đề án). Cũng xin nói rõ, trong số 5 trường hợp miễn nhiệm, chỉ có 1 trường hợp là miễn nhiệm trong năm học vừa qua, còn lại là thuộc các năm học trước đó.


Trong Đề án, chúng tôi đã đặt ra những tiêu chí đánh giá rất rõ ràng mà ngành GDĐT quận cần phải đạt được trong từng năm. Kèm theo đó là các chế tài xử lý, nếu cán bộ, giáo viên không hoàn thành nhiệm vụ. Cụ thể như, cán bộ phòng GDĐT sẽ bị chuyển về trường, hoặc chuyển công tác khác; hiệu trưởng nhà trường sẽ thôi chức vụ, điều chuyển làm giáo viên trường khác…
Tinh thần, thái độ của những cán bộ khi được lấy ý kiến về những quy định của Đề án và một số trường hợp bị miễn nhiệm trong thời gian qua ra sao, thưa ông?


- Cơ bản là lúc đầu chưa quen cách làm, nên một số người còn khó chịu, nhưng đây là Đề án đã được toàn Đảng bộ quận Hà Đông quán triệt, lại có quá trình xây dựng, lấy ý kiến lâu dài nên Đề án đã tạo được sự đồng thuận khá cao từ phía người dân cũng như các cán bộ quản lý, các trường trên địa bàn. Sau khi có các quyết định miễn nhiệm chức danh với 5 cán bộ trong thời gian qua, chúng tôi trao đổi trực tiếp với họ và cũng được họ chia sẻ nguyện vọng, tình cảm rất thật rằng, đó là những hành động có tính chất tự nguyện, họ tự nhận thấy năng lực còn hạn chế, nên cũng không cố gắng níu giữ vị trí.
Đối tượng chịu trách nhiệm trong Đề án không chỉ là giáo viên mà có cả các chức danh hiệu trưởng, thậm chí là Phó Chủ tịch quận phụ trách văn xã. Ông có cho rằng, đây là sự đánh cược mạo hiểm để đổi lấy chất lượng giáo dục?


- Đúng là có rất nhiều khó khăn được đặt ra khi triển khai. Sau khi được cấp trên đồng ý ngay từ đầu năm 2009, tập thể ngành GDĐT quận đã lên kế hoạch xây dựng Đề án, đến tận năm 2010 mới được phê duyệt. Phải mất thời gian lâu, bởi đối tượng áp dụng trong Đề án tương đối nhạy cảm, vì nó tác động trực tiếp đến nhiều giáo viên và cán bộ quản lý. Ngay tôi khi đó là Phó Chủ tịch phụ trách văn xã, cũng phải chuẩn bị tâm lý bị mất chức, nếu các chỉ tiêu đặt ra không đạt được. Đó là chưa kể, một số cán bộ, công chức có tâm lý ỳ trệ không tán thành lắm với Đề án. Nhưng thực tế, Đề án đang đi đúng hướng, tạo được sự đồng thuận cao và chúng tôi tin là kết quả sẽ còn hơn thế nữa.
Ngành GDĐT quận Hà Đông có dự định đề xuất cách làm trên địa bàn thủ đô với Sở GDĐT Hà Nội để nhân rộng mô hình?


- Trước mắt, ngành GDĐT quận sẽ tiếp tục triển khai, trên cơ sở đó thì rút kinh nghiệm và sửa đổi một số điểm cho phù hợp, thiết thực. Đến năm 2015, Đề án sẽ tổng kết và tổ chức hội thảo lấy ý kiến trong người dân. Tiếp đó, chúng tôi sẽ nghiên cứu và tiếp tục đưa ra kế hoạch cho giai đoạn sau…
- Xin cảm ơn ông!


Nguồn: http://laodong.com.vn/Giao-duc/Quyet-tam-doi-moi-nganh-giao-duc-Quan-Ha-Dong-dat-minh-vao-ghe-nong/136510.bld


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment