Đổi mới hình thức tổ chức, phương pháp dạy học phù hợp với thực tiễn

by 2:30 PM 0 comments

Ngày 14-9, tại Tuyên Quang, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống thực tiễn dành cho học sinh trung học và Cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên trung học năm học 2012-2013.


Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn dành cho học sinh trung học là một trong những hoạt động nhằm thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo. Trước hết là đổi mới hình thức tổ chức dạy học, phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá kết quả giáo dục, gắn liền dạy học trong nhà trường với thực tiễn đời sống theo định hướng phát triển của học sinh. Cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên trung học góp phần khuyến khích sự sáng tạo của giáo viên thực hiện dạy học tích hợp, phân hóa phù hợp với thực tiễn dạy học của từng địa phương, tạo tiền đề cho việc triển khai xây dựng chương trình giáo dục phù hợp với từng địa phương, trên cơ sở chương trình giáo dục phổ thông đã được Bộ ban hành. Kết quả của Cuộc thi là cơ sở để Bộ có thể xây dựng và triển khai dạy học một chương trình giáo dục phổ thông mới theo hướng tăng tính tích hợp, tăng tính thực tiễn giảm số lượng môn học, đồng thời phát huy tính chủ động và giảm căng thẳng cho học sinh.


Cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống thực tiễn dành cho học sinh trung học và Cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên trung học do Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức từ năm học 2012-2013. Mục đích là khuyến khích giáo viên sáng tạo, thực hiện dạy học theo chủ đề, chủ điểm có nội dung liên quan đến nhiều môn học và gắn liền với thực tiễn, góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học, phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá kết quả học tập; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, đồng thời khuyến khích học sinh vận dụng kiến thức của các môn học khác nhau để giải quyết các tình huống thực tiễn…


Sau khi phát động Cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn dành cho học sinh trung học, Ban tổ chức đã nhận được 946 bài dự thi của 29 đơn vị giáo dục đào tạo trong cả nước, trong đó có 389 bài dự thi cá nhân và 557 bài dự thi tập thể. Với Cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên trung học, Ban tổ chức đã nhận được 1.600 bài dự thi của 43 đơn vị giáo dục đào tạo.


Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã trao 13 giải nhất; 21 giải nhì; 55 giải ba và 112 giải khuyến khích cho 201 học sinh đạt giải Cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn. Ban tổ chức cũng đã trao 18 giải nhất; 31 giải nhì; 54 giải ba và 195 giải khuyến khích cho 298 giáo viên đạt giải Cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp.


Theo TTXVN


Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/GiaoDuc/www.qdnd.vn/Doi-moi-hinh-thuc-to-chuc-phuong-phap-day-hoc-phu-hop-voi-thuc-tien/11938101.epi


via

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment