Những người trẻ đi ‘lan tỏa ý tưởng đáng giá’

by 8:42 PM 0 comments

- Vì cộng đồng, chia sẻ tri thức miễn phí… đang là mục tiêu hoạt động của nhiều nhóm cũng như cá nhân. Tham gia thể hiện trách nhiệm xã hội như vậy có cả những người rất trẻ.


TEDxHoankiem


Được cấp phép chính thức bởi TED vào năm 2013, nhóm TEDxHoankiem hoạt động với sứ mệnh đem tinh thần của TED – “Lan tỏa những ý tưởng đáng giá” tới với cộng đồng người Việt.


Ngày 24/8 vừa qua, nhóm TEDxHoankiem tổ chức sự kiện có tên “Đôi mắt”. Chủ đề “Đôi mắt” được TEDxHoankiem lựa chọn với mong muốn những ý tưởng được các diễn giả thể hiện sẽ gợi mở cho khán giả những góc nhìn nhiều chiều về các vấn đề “nóng” đang được quan tâm hiện nay.


Sự kiện có sự tham gia của các diễn giả là GS Nguyễn Lân Dũng, nghệ sĩ Dương cầm Trang Trịnh, giảng viên ĐHQG Hà Nội Lê Thành Trung, kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào, họa sĩ Trần Lương, Phó giám Đốc Trung tâm UNESCO Giáo dục Quốc tế Nguyễn Thị Vân.


Đến cuối tháng 9, nhóm sẽ hoàn chỉnh các clip bài nói trong chương trình để đưa lên trang web của mình.


Không phải “nghề tay trái”


TEDxHoankiem


Thực hiện một việc có vẻ khá to tát này là một nhóm 17 bạn trẻ trên dưới 20 tuổi. Đây là một nhóm có chung chí hướng nên làm cùng nhau, hoàn toàn không có lương cho các thành viên. Nhiều thành viên của nhóm là sinh viên trường ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngoại giao, Học viện Báo chí và tuyên truyền… Trưởng nhóm, và cũng là người “già” gần nhất nhóm là Nguyễn Thị Thanh Thủy – sinh năm 1988.


Tốt nghiệp khoa quản trị du lịch trường ĐH Hà Nội, hiện nay đang làm việc cho một công ty truyền thông, Thanh Thủy cho biết TEDxHoankiem không phải là việc tay trái, mà giống như sở thích của cô cũng như các bạn trong nhóm. “Vì nghề tay trái tức là phải có thu nhập, mà thành viên TEDxHoankiem làm việc này không có đồng lương nào”.


Thanh Thủy chia sẻ: “Tôi biết TED từ năm 2010, do một người bạn giới thiệu. Tôi đã rất thích các bài nói chuyện của TED bởi vì tôi nhận thấy TED không chỉ lan tỏa về kiến thức mà còn lan tỏa những cách nhìn nhận cuộc sống mới, cái tốt cái xấu… Đặc biệt, cách truyền đạt kiến thức của các bài nói tại sân khấu TED đều rất dễ hiểu, rất hài hước và cuốn hút, khi xem không có cảm giác đang phải học hỏi một điều gì.


Và có điều rất thích là trên sân khấu của TED mọi người đều bình đẳng và đều có quyền nói: từ những nhân vật lớn như cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton hay chủ tịch Microsolf Bill Gate tới một cậu bé 13 tuổi người Kenya nói về sáng kiến để bảo vệ đàn gia súc mà không cần làm hại tới sư tử hay cô bé 12 tuổi nói về những điều người lớn cần học tập ở trẻ em…


Ai cũng có sáng kiến, và sáng kiến nào cũng có thể chia sẻ. ý tưởng ở khắp nơi, lan tỏa ra sẽ thành bức tranh đẹp hơn rất nhiều”.


Vì vậy, năm 2012, khi biết có nhóm TEDxYouth@Hanoi đang hoạt động, Thủy đã tham gia vào nhóm này. Và đến cuối năm 2012, khi các thành viên chủ chốt của TEDxYouth@Hanoi vì nhiều lý do đã ngừng hoạt động cùng nhóm, thì Thủy đã đứng ra xin giấy phép của tổ chức TED thành lập TEDxHoankiem.


“Cuối năm 2012, khi tôi còn đang suy nghĩ có làm tiếp hay không khi một vài thành viên chủ chốt của nhóm TEDxYouth@Hanoi không tiếp tục tham gia nữa, thì đọc được một status trên Facebook của thầy giáo Lê Đức Thuận – trưởng nhóm CNTT – giáo viên Toán ở trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam viết rằng những bài nói chuyện của chương trình đã khiến cho anh có động lực tiếp tục làm trang web dạy học trực tuyến miễn phí. Tôi và các thành viên của nhóm đã rất vui khi nhận được phản hồi này, dù sự kiện đã diễn ra từ nửa năm trước. Và cũng nhờ bức thư này mà chúng tôi đủ tự tin để tiếp tục làm sự kiện năm nay”.


Thủy cho rằng, những phản hồi “lớn”, như bức thư của thầy giáo, không phải sẽ có ngay sau mỗi sự kiện, hay lúc nào cũng có. “Hiệu quả của dự án không thể một sớm một chiều. Và việc thay đổi sẽ là dần dần. Chúng tôi chỉ cần tư tưởng của bài nói chuyện “dính” vào đầu các khán giả tham dự, hay những người xem trên mạng các bài nói chuyện của diễn giả. Và trong hoàn cảnh thích hợp, mọi người sẽ nhớ đến và ứng dụng”.


Nỗi lo “nhiệt huyết”


TEDxHoankiem


Mỗi giấy phép TED cấp có giá trị trong 1 năm, và nhóm được tổ chức 1 chương trình, mỗi chương trình chỉ được phép có 100 người tham gia. Sau đó nhóm sẽ dựng các clip và đưa lên mạng.


“Chúng tôi chuẩn bị cho sự kiện trong vòng 5 tháng. Đó là quãng thời gian bận rộn vô cùng, khi mỗi thành viên vừa phải đi làm hay đi học, vừa phải thực hiện những công việc của nhóm. Đau đầu nhất là việc lên ý tưởng, quyết định chủ đề, rồi sau đó là đi mời diễn giả… Bận rộn vô cùng nhưng cũng rất thú vị.


Tôi thích nhất là khi tiếp xúc với diễn giả tiềm năng, được nghe chuyện của diễn giả, biết được những điều mới mẻ, được mở mang nhiều. Những khi gặp được người truyền cảm hứng, mình thấy cuộc sống thật tươi đẹp khi có những người hay ho thế này”.


“Tôi đã có dự định và chuẩn bị xin giấy phép của TED để thực hiện sự kiện năm 2014” – Thủy cho biết. Tuy nhiên, với vai trò trưởng nhóm, Thủy cũng có những lo ngại: “Mọi người trong nhóm đều rất tuyệt vời. Nhưng bạn bè tôi cũng góp ý rằng làm gì cũng cần phải có động lực, TEDxHoankiem không trả lương cho các thành viên nên việc tạo ra những động lực khác là rất cần thiết và quan trọng Vì vậy tôi luôn nỗ lực tạo ra các động lực cho thành viên như môi trường làm việc chuyên nghiệp, các thành viên quan tâm và hỗ trợ lẫn nhau, cơ hội được tiếp xúc với các diễn giả tiềm năng….


Hướng lâu dài, chúng tôi muốn liên kết với các trung tâm, các nhóm khác để những thành viên của nhóm được đào tạo về thuyết trình, kỹ năng gặp gỡ diễn giả… Mỗi thành viên của nhóm đều có đóng góp rất quan trong cho sự thành công của chương trình. Vậy nên, tôi luôn mong muốn họ cảm nhận được sự tri ân xứng đáng với nỗ lực của mình”.


Người Việt Nam không phải không có ý tưởng, nhưng chưa có môi trường cũng như thói quen trình bày ý tưởng. “Nhóm dự án TEDxHoankiem chúng tôi tin tưởng rằng những ý tưởng sinh ra là để được chia sẻ, lắng nghe. Chúng tôi mong muốn khơi gợi tinh thần cống hiến và khát vọng xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn trong lòng các bạn trẻ Hà Nội”.  • Hạnh Ngân


Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/140942/nhung-nguoi-tre-di--lan-toa-y-tuong-dang-gia-.html


via

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment