Những hiểu biết thiết yếu trong thế kỉ 21

by 12:27 PM 0 comments

(GDTĐ) – Những hiểu biết thiết yếu trong thế kỉ 21 – Đó là thông điệp từ Bà Irina Bokova, Tổng giám đốc UNESCO nhân dịp Ngày Xóa mù chữ quốc tế (8/9/2013).


Tổng Giám đốc UNESCO - Bà Irina Bokova. Ảnh: gdtd.vn

Tổng Giám đốc UNESCO – Bà Irina Bokova. Ảnh: gdtd.vn


Bà Irina Bokova nhấn mạnh: Biết chữ là quyền cơ bản và là động lực thiết yếu cho sự phát triển của loài người. Biết chữ là con đường dẫn đến sự tự chủ bản thân, khả năng nắm bắt các kỹ năng khác, biểu đạt văn hóa và tham gia toàn diện vào xã hội.


Tỷ lệ mù chữ trên thế giới đã giảm thiểu một cách đáng kể trong hai thập niên qua nhờ vào nhưng nỗ lực và hành động quốc tế hướng tới Các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Hiện nay, 84% dân số thế giới đã biết đọc biết viết so với tỷ lệ 76% trong năm 1990. Chỉ trong vòng 20 năm, dân số mù chữ đã giảm hơn 100 triệu người.


Tuy nhiên, kết quả nêu trên vẫn là chưa đủ. Đằng sau những con số này vẫn hé mở một sự bất bình đẳng nghiêm trọng. Hai phần ba trong tổng số 774 triệu người lớn mù chữ là phụ nữ. Hầu hết thanh thiếu niên nhi đồng không được đến trường là các em gái. 57 triệu trẻ em ở độ tuổi tiểu hoc và 69 triệu trẻ em ở độ tuổi THCS không có cơ hội được tới trường. Và không phải tất cả trẻ em may mắn được đi học đều biết đọc biết viết.


Thậm chí ngay tại các nước có nền kinh tế phát triển, tỉ lệ dân số không biết đọc biết viết cơ bản vẫn còn rất cao. Đây chính là một trở ngại lớn trên con đường hoàn thiện bản thân của mỗi cá nhân, thúc đẩy sự phát triển của xã hội và đạt được sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc, quốc gia trên thế giới.


Tình trạng này càng trở nên trầm trọng bởi sự bùng nổ của thời đại tri thức hiện đại và các công nghệ mới, do đó, biết đọc biết viết càng trở nên có ý nghĩa sống còn hơn bao giờ hết. Biết chữ là điều kiện tiên quyết cho đối thoại, trao đổi và hòa nhập trong các xã hội mới được kết nối hơn. Người trẻ tuổi cần các kỹ năng mới nhằm đạt được thành công trong thị trường việc làm: biết sử dụng một số ngôn ngữ, hiểu biết về đa dạng văn hóa, học tập suốt đời.


Biết đọc biết viết là chiều khóa mở ra cánh cửa tri thức, kỹ năng liên cá nhân, chuyên môn cũng như khả năng biết chung sống trong cộng đồng – những hiểu biết thiết yếu này tạo nên nền tảng của xã hội hiện đại. Trong thế kỉ thứ 21, hơn bao giờ hết, biết chữ là cơ sở của hòa bình và phát triển.


Tổng giám đốc UNESCO cho rằng: Xóa mù chữ không chỉ đơn thuần là một ưu tiên giáo dục – đây chính là sự đầu tư lớn nhất cho tương lai và cũng là bước đầu tiên hướng tới xóa mù những hiểu biết thiết yếu khác trong thế kỉ thứ 21. Chúng ta mong ước được sống trong một thế kỉ mà trong đó tất cả trẻ em đều biết đọc biết viết và biết sử dụng những kỹ năng này để đạt được sự tự chủ bản thân.


“Trong ngày Quốc tế Xóa mù chữ của năm nay, chúng tôi kêu gọi các chính phủ cùng chung tay hợp tác để biến giấc mơ này thành hiện thực. Để đạt được điều đó, chúng ta cần nguồn kinh phí mới, những chính sách quan tâm đến nhiều nhóm đối tượng, ngoài ra, cần thêm nhiều sáng kiến hành động mới và phát huy tối đa lợi thế của các công nghệ mới. Những tiến bộ mà thế giới đạt được trong những năm gần đây đã cho chúng ta thấy điều này là có thể, và UNESCO cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình để hiện thực hóa ước mong này” – Bà Irina Bokova khẳng định


Lập Phương


Nguồn: http://gdtd.vn/channel/3005/201309/nhung-hieu-biet-thiet-yeu-trong-the-ki-21-1972477/


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment