Năm 2013 rà soát 2.000 ngành đào tạo đại học

by 8:27 AM 0 comments

Năm 2013, hơn 2.000 ngành đào tạo trình độ đại học sẽ được rà soát nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục.


Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Bùi Anh Tuấn cho biết năm học 2010-2011, Bộ đã tiến hành rà soát các chương trình đào tạo tiến sĩ. Đến đầu năm 2013, Bộ ra quyết định dừng 57 chương trình đào tạo của 27 trường ĐH, học viện và viện nghiên cứu.


Năm 2012, bắt đầu rà soát các chương trình đào tạo thạc sĩ và đến cuối năm 2012, Bộ quyết định dừng tuyển sinh 161 ngành/ chuyên ngành đào tạo thạc sĩ không đáp ứng yêu cầu về điều kiện đảm bảo chất lượng theo quy định.


Năm 2013, dự kiến sẽ tiếp tục rà soát trên 2.000 ngành đào tạo trình độ đại học thuộc tất cả các cơ sở giáo dục ĐH trong cả nước. Năm 2014, đối tượng rà soát sẽ là các ngành trình độ cao đẳng.


Ông Tuấn cũng cho biết, nếu trong quá trình rà soát, cơ sở không đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu để đảm bảo chất lượng theo quy định thì bước 1 phải dừng tuyển sinh. Nếu không có biện pháp khắc phục, sẽ tiến hành bước 2 là thu hồi quyết định giao nhiệm vụ mở ngành đào tạo.


Ngoài giải pháp rà soát để đảm bảo chất lượng giáo dục, Bộ cũng thực hiện công tác kiểm định. Hiện Bộ đang triển khai kế hoạch xây dựng một số trung tâm kiểm định độc lập.


Để cân bằng nguồn nhân lực cũng như chuẩn bị nhân lực đi trước một bước so với phát triển kinh tế, Bộ đã có những định hướng trong mở ngành mới, đồng thời có cảnh báo xã hội về thực tế thừa, thiếu nhân lực trong mỗi ngành nghề. Nhờ cảnh báo liên tục nguy cơ thừa nhân lực các khối ngành kinh tế, tài chính – ngân hàng, kế toán…, số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào các khối ngành này đã giảm đáng kể – khoảng 10% mỗi năm.


Không chỉ rà soát, Bộ còn tập trung vào đào tạo và phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý cho các trường. Hiện nay, Bộ đang thực hiện đề án đào tạo giảng viên đạt trình độ tiến sĩ (đề án 911) cho các các trường trong cả nước, không phân biệt trường công lập hay ngoài công lập. Đề án đặt mục tiêu nâng số lượng giảng viên đạt trình độ tiến sĩ từ 10% lên 23% vào năm 2020.


(Theo Giáo Dục Thời Đại)


Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/140636/nam-2013-ra-soat-2-000-nganh-dao-tao-dai-hoc.html


via

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment