Không được so sánh học sinh trong bất kỳ hoàn cảnh nào

by 1:42 AM 0 comments

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có công văn gửi trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện và hiệu trưởng các trường nhiều cấp học, hướng dẫn tạm thời việc đánh giá không cho điểm đối với học sinh lớp 1 trong năm học 2013- 2014 trong khi chờ hướng dẫn cụ thể của Bộ GD-ĐT.


Theo đó, Sở yêu cầu dựa trên đặc điểm và mục tiêu của bài học, của mỗi hoạt động mà học sinh phải thực hiện trong bài học, giáo viên thường xuyên quan sát, theo dõi từng học sinh trong quá trình học tập để có nhận định, động viên hoặc gợi ý, hỗ trợ kịp thời .


Việc đánh giá thường xuyên bằng nhận xét của giáo viên được tiến hành dưới các hình thức gồm: nhận xét miệng qua từng bài học, nhận xét qua bài viết (dưới 20 phút), quan sát học sinh qua hoạt động học tập, thực hành vận dụng kiến thức, kĩ năng.


Trong giai đoạn học sinh lớp 1 chưa đọc được lời nhận xét trong vở, giáo viên dùng những hình thức động viên kèm theo nhận xét bằng lời trực tiếp với học sinh.Khi học sinh đã đọc được, giáo viên ghi nhận xét, lời phê trong vở của học sinh.


Trong quá trình đánh giá thường xuyên nhận xét bằng lời hay ghi vào vở của học sinh, giáo viên nên có những hình thức động viên học sinh khi các em hoàn thành yêu cầu, chủ yếu là động viên, khuyến khích sự tiến bộ của học sinh, không được sử dụng các hình thức chê trách (như ký hiệu mặt buồn hay đánh giá C, D, …) , so sánh học sinh trong bất kỳ hoàn cảnh nào với bất kỳ động cơ nào…. , không tạo áp lực cho học sinh và Cha Mẹ học sinh.


Nếu bài làm hoặc hoạt động giáo dục học sinh thực hiện sai hoặc chưa hoàn chỉnh, giáo viên cần hướng dẫn học sinh thực hiện lại cho đúng và đầy đủ. Từ đó động viên, khích lệ các em nỗ lực phấn đấu tiếp tục trong học tập.


Việc đánh giá thường xuyên bằng nhận xét phải được đánh giá theo từng mức độ học sinh hoàn thành theo chuẩn kiến thức, kỹ năng và gắn liền với lời nhận xét cho phù hợp.


Linh Lam-NDH


Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/GiaoDuc/ndh.vn/Khong-duoc-so-sanh-hoc-sinh-trong-bat-ky-hoan-canh-nao/11921363.epi


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment