Giáo dục của Thái Lan xếp hàng thứ 8 trong ASEAN

by 12:27 PM 0 comments

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan ngày 5/9, trong một báo cáo được công bố gần đây, Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đã xếp hạng Thái Lan đứng thứ tám về giáo dục đào tạo trong số 10 quốc gia ASEAN.


Nguyên nhân của việc bị xếp hạng thấp là do chi phí giáo dục ở Thái Lan rất cao mà kết quả đạt được lại không tương xứng.


Tổng thư ký Ủy ban giáo dục cơ bản (OBEC), Chinnapat Bhumirat, cho biết xét về mối quan hệ với GDP, Thái Lan đã chi một khoản lớn cho giáo dục, đặc biệt là lương cho giáo viên.


Do vậy chất lượng giáo dục tại Thái Lan bị đánh giá thấp hơn các nước có chi tiêu GDP ít hơn cho giáo dục. Dự kiến OBEC sẽ thành lập một vài đơn vị để nghiên cứu lại xếp hạng của WEF nhằm giải quyết vấn đề chất lượng giáo dục.


Hệ thống giáo dục của Thái Lan đang bị cho là ngày càng tụt hậu so với các nước láng giềng. Học viện quốc tế phát triển quản lý giáo dục (IMD) đã xếp giáo dục Thái Lan đứng hàng thứ 51 trong số 60 quốc gia trên toàn thế giới.


Thái Lan cũng chỉ đứng hàng thứ 50 trong số 65 quốc gia tham gia cuộc thi PISA (Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế).


Trình độ của học sinh Thái Lan đã giảm sút từ “mức tốt” năm 1985, xuống mức “trung bình” năm 1988 và “kém” vào những năm 2000.


Điểm kiểm tra của phần lớn học sinh bậc phổ thông cơ sở ở vùng sâu, vùng xa của Thái Lan chỉ ở mức trung bình hoặc kém.


Để giải quyết vấn đề này, theo Bộ trưởng Giáo dục Chaturon Chaisaeng, Thái Lan cần phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp đã từng được áp dụng thành công ở các nước khác.


Thái Lan cũng cần phải tính tới cả đặc biệt khác biệt về kinh tế, chính trị, nhận thức, văn hóa ứng xử và các nhân tố khác khi áp dụng.


Ví dụ học sinh Việt Nam là những người rất chăm chỉ và thích đọc sách. Các môn toán hay khoa học của học sinh Việt Nam vẫn đạt được kết quả đáng hài lòng mặc dù họ chưa có đủ các phương tiện truyền thông tốt.


Thái Lan đã bắt đầu thực hiện những chương trình nhằm giải quyết các vấn đề khó khăn trong giáo dục đào tạo như đánh giá chất lượng giáo việc thông qua kết quả của học sinh, trang bị cho sinh viên kỹ năng phân tích đánh giá, kỹ năng ngoại ngữ và kỹ năng tin học, đồng thời khuyến khích thanh, thiếu niên lựa chọn cả giáo dục dạy nghề.


Theo một số chuyên gia, đánh giá của WEF không phải là không đáng tin cậy và nó sẽ khích lệ chính quyền thực hiện những giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề.


Trong những năm qua, nhiều nước ASEAN đã tới Thái Lan để tìm hiểu nền giáo dục của nước này và họ thấy rằng Thái Lan vẫn chưa giải quyết được các vấn đề khó khăn trong giáo dục.


Hiên vẫn có tới 1,6 triệu trẻ em Thái Lan ở độ tuổi đến trường chưa biết đọc và viết. Đây là vấn đề không mới, nhưng nó vẫn tồn tại dai dẳng gần hai thập kỷ qua ở nước này./.


Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/Home/Giao-duc-cua-Thai-Lan-xep-hang-thu-8-trong-ASEAN/20139/214763.vnplus


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment