Cậu học trò ốm yếu hai lần trúng tuyển đại học

by 6:27 AM 0 comments

Nhà chẳng có bàn ghế tiếp khách, thấy có người đến chơi, cô Hoàng Thị Mai (55 tuổi) – mẹ Đạt vội trải chiếc chiếu cũ bạc màu xuống nền, rồi pha vội ấm trà mời khách. Hiện thứ có giá trị nhất trong nhà là vài tạ thóc đựng trong chiếc thùng to, đặt ngay trong nhà với chiếc xe đạp của hai mẹ con.


Hura-1378290023.jpg


Những năm học cấp 3 trường THPT Liên Hà, Đạt đều là học sinh khá – giỏi. Ngoài những kiến thức ở trên lớp, em còn mượn tài liệu của các bạn về nhà tự làm. Nhiều nghị lực vượt khó, nhưng trong người Đạt lại mang căn bệnh quái ác – hở vách ngăn mũi.


Tháng 12/2012, bệnh em tái phát nhưng không có tiền chữa trị. Đến tháng 3 năm nay, khi bệnh quá nặng, Đạt phải vào viện phẫu thuật. Hai tháng sau, Đạt lại trải qua ca phẫu thuật tai ở Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba do mũi nhiễm khuẩn lan sang tai và có nguy cơ bị điếc. Do phải nghỉ điều trị bệnh, Đạt phải xin bảo lưu kết quả học tập năm đầu tiên ở trường Ngân hàng.


“Em mồ côi cha. Lên cấp 1, em đã theo mẹ ra đồng. Mãi đến cấp 3, mẹ không cho em ra đồng nữa mà chỉ khuyên em cố gắng đi học”, Đạt chia sẻ.


Cô Mai, mẹ Đạt làm công nhân vệ sinh môi trường được 12 năm. Công việc của cô là thu gom rác của hơn 200 hộ dân, nên ngày nào cũng dậy sớm từ 4-5 giờ sáng…


Cô Mai cho biết, lương thấp, nhà lại có nhiều thứ phải chi tiêu và còn dành dụm để đủ tiền khám bệnh, thuốc men cho Đạt. Hai mẹ con chỉ còn trông vào 7 sào ruộng để có gạo ăn và bán lấy tiền sinh hoạt hàng ngày.


Khi Đạt nhận giấy báo vào đại học, cô Mai nói mình vui đến chảy nước mắt, nhưng cũng lo đến thắt ruột vì không biết bấu víu vào đâu lấy tiền trang trải học phí cho con.


Một năm ở nhà, sống chung với căn bệnh mỗi khi trái gió trở trời, Hoàng Đạt không những giúp mẹ làm việc nhà, cấy gặt mùa lúa, em còn đi làm gia sư dạy thêm cho các em lớp 12 ôn thi đại học, để có tiền phụ giúp mẹ và đi xe buýt. Trong các học trò của Đạt có em đỗ Học viện Tài chính với 22 điểm.


Vào năm học mới này, Đạt sẽ làm đơn xin được ở trong ký túc xá của trường để tiết kiệm chi phí thuê nhà. Nhưng việc này cũng hơi khó bởi nhà trường chỉ ưu tiên những học sinh ở tỉnh ngoài. Vì thế, Đạt quyết định ở cùng một bạn ở gần nhà và chờ cơ hội có bạn trong ký túc xá chuyển ra ngoài để thế chỗ.


* Độc giả gửi bài dự thi tại đây.


Nguyễn Minh Hường


Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/xa-hoi/viet-nen-dieu-ky-dieu/cau-hoc-tro-om-yeu-hai-lan-trung-tuyen-dai-hoc-2874733.html


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment