Đảm bảo quyền lợi cho học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

by 1:42 PM 0 comments

(GDTĐ) – Chiều nay (12/9), Đại học Đà Nẵng phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Công tác bảo hiểm y tế trong học sinh, sinh viên năm 2013.


Tham dự có lãnh đạo ĐH Đà Nẵng, Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội, Sở GDĐT TP Đà Nẵng cùng đại diện lãnh đạo, các phòng ban chức năng các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn và đông đảo học sinh, sinh viên (HSSV).


Hội nghị thu hút sự tham gia đông đảo các trường ĐH, CĐ trên địa bàn Đà Nẵng

Hội nghị thu hút sự tham gia đông đảo các trường ĐH, CĐ trên địa bàn Đà Nẵng


Nhận thức về bảo hiểm y tế đã được nâng cao


Năm học 2012 – 2013, toàn thành phố Đà Nẵng có 250.649 HSSV tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 98,6%. Trong đó, khối các trường ĐH, CĐ thành viên ĐH Đà Nẵng có 41.264 HSSV/44.787 HSSV tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 92,1%, tăng 33,8% so với năm học trước.


Khối ĐH, CĐ thuộc các bộ, ngành có 66.339 HSSV/75.010 HSSV tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 88,4%, tăng 13,4% so với năm học 2011 – 2012.


Tuy nhiên, ở một số trường có số lượng HSSV tham gia BHYT giảm như: Trường CĐ Bách khoa (giảm 1.433 em), Trường ĐH Kiến trúc (giảm 742 em).


Hội nghị thu nhận được nhiều ý kiến chia sẻ kinh nghiệm cũng như đề xuất các khó khăn, vướng mắc trong thực hiệ BHYT HSSV

Hội nghị thu nhận được nhiều ý kiến chia sẻ kinh nghiệm cũng như đề xuất các khó khăn, vướng mắc trong thực hiệ BHYT HSSV


Vẫn còn nhiều bất cập


Trao đổi về những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến công tác thực hiện BHYT trong HSSV, bà Trần Thị Hoa Lý nhìn nhận: “Việc thực hiện BHYT HSSV hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn. Một số văn bản hướng dẫn thi hành Luật BHYT ban hành chưa đồng bộ, dẫn đến việc triển khai còn lúng túng, bị động, ảnh hưởng đến công tác triển khai.


Nhiều trường học vẫn chưa quan tâm đúng mức làm cho tỷ lệ HSSV tham gia BHYT chưa đạt tỷ lệ quy định. Nhiều phụ huynh, HSSV và giáo viên vẫn xem BHYT HSSV là hình thức tự nguyện. Ngoài ra, hiện nay chưa có một hướng dẫn thống nhất thời hạn phát hành thẻ nên gây khó khăn trong công tác quản lý cấp và sử dụng thẻ BHYT”.


Từ kinh nghiệm thực tế triển khai công tác BHYT tại ĐH Đà Nẵng, TS. Huỳnh Minh Sơn – Trưởng Ban Công tác HSSV – cho biết: Quy mô đào tạo với số lượng HSSV ngày càng tăng nhanh, trong khi biên chế cán bộ y tế ở các trường thành viên và một số đơn vị trực thuộc còn mỏng, nên chưa đáp ứng nhu cầu đổi mới công tác thu, cấp phát thẻ và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV tham gia BHYT.


Bên cạnh đó, đời sống và điều kiện của một bộ phận HSSV có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các em đến từ các vùng sâu, vùng xa, đối tượng chính sách nên đã ảnh hưởng đến công tác thực hiện BHYT HSSV.


Nhiều sinh viên bày tỏ băn khoăn, lo ngại khi tham gia BHYT, đặc biệt là điều kiện chăm sóc, khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Nhiều sinh viên bày tỏ băn khoăn, lo ngại khi tham gia BHYT, đặc biệt là điều kiện chăm sóc, khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.


Giải pháp tháo gỡ khó khăn?


Để đảm bảo quyền được thụ hưởng của HSSV khi tham gia BHYT, cán bộ quản lý, nhân viên các phòng ban chức năng các trường ĐH, CĐ đã nêu ra nhiều kiến nghị, đề xuất nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc và bất cập trong công tác cấp phát thẻ BHYT, chăm sóc sức khỏe ban đầu và thực hiện khám chữa bệnh.


Trong đó, tập trung các vấn đề trọng tâm như: Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội cần tổ chức các khóa tập huấn về công tác BHYT, nghiệp vụ kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản cho toàn thể cán bộ, viên chức có liên quan và HSSV nhằm nâng cao hiểu biết, nhận thức và chuyên môn nghiệp vụ trong công tác này.


Cần có chế độ chính sách hỗ trợ, miễn giảm cho các HSSV thuộc đối tượng khó khăn; Có quy định rõ các đối tượng sinh viên bắt buộc tham gia BHYT (vì trường có nhiều đối tượng HSSV: chính quy, liên thông, hệ vừa học vừa làm, sinh viên Việt Nam học các chương trình quốc tế, sinh viên nước ngoài được hưởng ngân sách hay thuộc diện tự túc…).


Hằng năm, việc triển khai BHYT thường vào tháng 9 – 10, trong khi các xác nhận có BHYT thuộc diện trên chỉ được cấp thẻ sớm nhất vào tháng 1 năm sau, như thế sẽ gây lãng phí và ảnh hưởng đến quyền lợi HSSV. Cần được đầu tư thêm hệ thống cơ sở khám chữa bệnh ban đầu để đáp ứng nhu cầu tăng mạnh khi số lượng HSSV tham gia BHYT ngày một tăng.


Tại Hội nghị, ghi nhận những thành tích của các đơn vị trong công tác triển khai thực hiện công tác BHYT năm 2012, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã quyết định trao tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân thuộc Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng).


Ngoài ra, Bảo hiểm Xã hội Thành phố Đà Nẵng còn trao tặng giấy khen cho 5 tập thể (gồm: Trường ĐH Sư phạm, CĐ Công nghệ (ĐH Đà Nẵng), Trường ĐH Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng, CĐ Phương Đông, Trường ĐH Duy Tân) đã có nhiều kết quả cao trong việc thực hiện BHYT HSSV.


Đại Thắng


Nguồn: http://gdtd.vn/channel/3005/201309/dam-bao-quyen-loi-cho-hoc-sinh-sinh-vien-tham-gia-bao-hiem-y-te-1972678/


via

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment