40 năm quan hệ Việt Nam

by 9:27 AM 0 comments

Sau 40 năm (1973-2013) xây dựng và phát triển, trải qua những biến cố thăng trầm, Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành những đối tác chiến lược. Các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước ngày càng sâu sắc và toàn diện, không chỉ về kinh tế mà đã và đang được mở rộng ra nhiều lĩnh vực mới với những tiềm năng to lớn. Đặc biệt là sau chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong tháng 1 năm 2013, Chính phủ hai nước đã nhất trí đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản lên một tầm cao mới và lấy năm 2013 là “Năm hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản”, mở đầu cho giai đoạn phát triển mới.


Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết, hiện nay Nhật Bản đang là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu, một trong ba thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với tỉ lệ cao nhất về số vốn đầu tư nước ngoài được đưa vào thực hiện. Nhật Bản là nước viện trợ phát triển chính thức lớn nhất, chiếm tới gần 1/3 giá trị viện trợ nước ngoài dành cho Việt Nam . Giao lưu trên các lĩnh vực văn hóa, khoa học – kỹ thuật, giáo dục – đào tạo và phát triển nguồn nhân lực giữa hai nước ngày càng được mở rộng.


Hội thảo góp phần thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, là diễn đàn khoa học để các học giả hai nước nhìn lại chặng đường lịch sử 40 năm qua, thảo luận và đề xuất những giải pháp, bước đi thích hợp để nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản trong một bối cảnh mới, với rất nhiều cơ hội và cũng không ít thách thức./.


Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/HocBong/tamnhin.net/40-nam-quan-he-Viet-Nam--Nhat-Ban/11851928.epi


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment