Xuất ngoại xin học bổng cho HS nghèo-xuat ngoai |Giao duc du hoc ... - NguonTinViet

by 9:37 AM 0 comments
Nguon Tin Viet


Cứ đến mùa tựu trường, ông Khương lại tất bật tới từng hộ gia đình nghèo có con đi học để thăm hỏi. Sau đó ông tập hợp danh sách các em cần được giúp đỡ rồi tất tả sang Lào kêu gọi mọi người tiếp sức cho các em đến trường.


Sang Lào xin học bổng


Ông Khương kể: Lộc Bổn là xã nghèo, nhiều em học hết lớp 9 phải nghỉ vào TP.HCM hoặc qua Lào kiếm sống. Để giảm tỉ lệ học sinh bỏ học, xã Lộc Bổn đã xây dựng một quỹ học bổng khuyến khích tinh thần hiếu học và tiếp sức cho học sinh nghèo học giỏi. Tuy nhiên, việc xây dựng quỹ rất chật vật vì chẳng biết lấy nguồn từ đâu, hầu hết người dân trong xã đều nghèo khó.


Lúc đầu ông Khương vận động anh em trong xã bỏ tiền túi ra mỗi người vài chục ngàn đồng để động viên các em nghèo. Số tiền nhỏ nhoi đó dường như không giúp ích được gì cho các em, tình cảnh học sinh bỏ học không thuyên giảm. Vậy là ông nghĩ cách qua Lào kêu gọi bà con Việt kiều thành đạt từng sống ở xã Lộc Bổn giúp đỡ.


Xuất ngoại xin học bổng cho HS nghèo - 1


Ông Lê Văn Khương ký giấy khen và phần quà giúp các em nghèo vượt khó học giỏi bước vào năm học mới. Ảnh: V.Long


“Đầu năm 2011, tôi cùng anh Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Mặt trận xã, bỏ tiền túi bắt xe sang tỉnh Savannakhet, Lào. Tại đây, chúng tôi đã liên hệ với anh Hoàng Văn Hùng, người cùng quê rồi nhờ anh Hùng ghi địa chỉ những người khác làm ăn thành công ở đó để đến vận động. May mắn cho chúng tôi là các gia đình mà anh Hùng giới thiệu đều rất sẵn lòng góp tiền giúp đỡ. Chúng tôi tiếp tục hành trình đến các tỉnh Thakhet, Luông Pha Băng, Xê Công, Viêng Chăn… Hầu hết bà con Việt kiều ở các tỉnh này đều nhiệt tình ủng hộ. Trong đó, tỉnh Pắc-xê hỗ trợ hơn 50 triệu đồng. Đặc biệt, nhiều người Việt quê Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh… cũng tham gia đóng góp. Sau 10 ngày ở đất Lào, tá túc tại nhà bà con Việt kiều, hai anh em chúng tôi đã quyên góp được hơn 150 triệu đồng” - ông Khương hào hứng kể.


Sau chuyến đi này, ông Khương tiếp tục cùng anh Võ Đại Kim - cán bộ xã vào TP.HCM liên hệ với những người đồng hương Lộc Bổn kêu gọi quyên góp. Đợt ấy ông vận động được 70 triệu đồng: “Với khoản tiền thu được, chúng tôi đã tổ chức trao học bổng hoành tráng, mỗi suất 2-3 triệu đồng. Số tiền đó đã giúp nhiều học sinh nghèo đến trường, khích lệ tinh thần học tập của những hoàn cảnh khó khăn học giỏi ở địa phương. Tình trạng bỏ học đi làm thuê sớm giảm đáng kể. Quỹ học bổng của những người đồng hương Lộc Bổn vẫn duy trì đến bây giờ. Mỗi lúc quỹ gần hết tôi lại khăn gói lên đường…” - ông Khương chia sẻ.


Tiếp sức cho các em nghèo học giỏi
Theo ông Khương, năm nay cả xã có trên 30 em đậu đại học. Sắp tới, ban vận động sẽ tổ chức trao học bổng và bằng khen cho các em. Tiếp đó các thành viên ban vận động quỹ dự định sẽ sang Lào, Thái Lan tiếp tục hành trình xin học bổng giúp học sinh nghèo để các em được tới trường thực hiện ước mơ của mình.

Ông Khương tự hào khoe: “Hiện quỹ học bổng của xã còn gần 200 triệu đồng, đủ để tiếp sức cho hàng chục học sinh nghèo trong xã trước năm học mới…”.


Trong số những học sinh nghèo được trao học bổng có em gia đình gặp hoàn cảnh éo le. Như hộ bà Nguyễn Thị Hồng, chồng bà Hồng mất sớm, gia cảnh khó khăn, một mình nuôi ba con ăn học, năm 2012 có hai đứa con thi đậu vào ĐH. Đứa anh sợ mẹ không kham nổi tiền học cho cả hai nên muốn xin mẹ sang Lào kiếm tiền gửi về cho đứa em học. Bà Hồng khóc cạn nước mắt. Nếu đồng ý cho hai đứa cùng đi học thì không kham nổi, mà cho một đứa học còn một đứa nghỉ thì bà không đành. Cái khó của bà Hồng đã được giải quyết khi các thành viên vận động quỹ thống nhất trích tiền trao học bổng cho hai con bà Hồng.


Trường hợp gia đình ông Nguyễn Văn Lâm cũng khó khăn không kém. Có con đậu vào một trường ĐH ở Đà Nẵng nhưng do nghèo khó, vợ chồng ông Lâm đề nghị con bảo lưu kết quả để sang Lào làm ăn vài năm, khi có tiền về học tiếp. “Biết tin, tôi đến khuyên và hứa sẽ cấp học bổng cho cháu nhập học. Cháu mừng và nói: “Chú giúp con tiền nộp học phí đầu năm là được, vào Đà Nẵng con sẽ kiếm việc làm thêm và sẽ ráng học hết bốn năm ĐH”. Nghe nó nói mà chảy nước mắt…” - ông Khương chia sẻ.

Việc vận động xây dựng quỹ học bổng của ông Khương đã giúp nhiều học sinh nghèo trong thôn được đến trường. Nhiều hộ nghèo có con đi học ở xã này mang ơn ông ấy lắm. Nếu không có khoản học bổng đó thì không biết còn bao nhiêu em phải nghỉ học... Con tôi cũng nhờ nhận học bổng mà được học hành tử tế…


Ông Võ Đại Cũng, người dân xã Lộc Bổn (Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế)


theo Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment