Trường Nam Việt đào tạo chui

by 4:30 PM 0 comments

Tại Quyết định 0310658737 ký ban hành ngày 2-3-2011 của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cấp cho Công ty TNHH Đào tạo nghiệp vụ Nam Việt (100A Nguyễn Đình Chính, quận Phú Nhuận, TP HCM) do ông Vũ Hồng Tiến làm đại diện, Nam Việt chỉ được hoạt động dạy nghề nhưng công ty này ngang nhiên tuyển sinh bậc TCCN và CĐ. Đặc biệt, công ty còn tổ chức đào tạo liên thông trình độ ĐH với nước ngoài.


Lấy bằng Trường ĐH Quốc tế Thụy Sĩ?


Theo phản ánh của nhiều sinh viên (SV) lớp SBA 11 ngành quản trị kinh doanh, vào tháng 6-2011, những SV này phần lớn đều đã tốt nghiệp Trường CĐ Quốc tế Kent được giới thiệu sang Trường Qlearning (sau này đổi tên thành Trường Đào tạo nghiệp vụ thương mại Nam Việt – gọi tắt là Trường Nam Việt) để học chương trình liên thông ĐH do Trường Nam Việt liên kết đào tạo với Trường ĐH Quốc tế Thụy Sĩ (Swiss International University). SV tốt nghiệp được cấp bằng quốc tế Thụy Sĩ, đào tạo theo hệ thống tín chỉ và không phải thi tốt nghiệp.Cũng theo phản ánh của những SV này, sau gần 1 năm nhập học cũng như nhiều lần kiến nghị nhà trường về việc phải có mã số SV và giấy báo nhập học của Trường ĐH Quốc tế Thụy Sĩ cấp, đến ngày 9-4-2012, ông Vũ Hồng Tiến thông báo cho SV lớp SBA 11 tập trung tại trường để nhận giấy báo và mã số SV do đại diện văn phòng tuyển sinh của Trường ĐH Quốc tế Thụy Sĩ ở Việt Nam cung cấp. Buổi gặp mặt chỉ có ông Vũ Hồng Tiến và bà Nguyễn Thị Hạnh (giám đốc đào tạo tạm thời) mà không hề có đại diện của Trường ĐH Quốc tế Thụy Sĩ như thông báo ban đầu; giấy báo nhập học không hề có con dấu và người đại diện của Trường ĐH Quốc tế Thụy Sĩ.


Vào tháng 9-2011, 14 SV lớp SBA 11 được thông báo đi Singapore (chi phí chuyến đi 400 USD và 12 USD cho hướng dẫn viên) để gặp mặt và giao lưu với Trường ĐH Quốc tế Thụy Sĩ tại Singapore. Tuy nhiên, trước khi đi 1 ngày, chuyến đi bị hủy, dời lại đến tháng 3-2012, thay vào đó là chuyến đi… Đà Lạt. Đến tháng 3-2012, chuyến đi Singapore diễn ra nhưng không đúng như chương trình theo kế hoạch ban đầu mà chỉ được tham quan Trường Management Development Institute của Singapore. Trường này lại không có liên thông gì với Trường ĐH Quốc tế Thụy Sĩ.


Không có giấy phép


Ngày 5-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Vũ Hồng Tiến cho rằng lớp SBA 11 thuộc chương trình đào tạo ĐH từ xa do Trường Nam Việt liên kết với Trường ĐH Quốc tế Thụy Sĩ tổ chức đào tạo, bằng cấp sẽ do Trường ĐH Quốc tế Thụy Sĩ cấp. Học phí 4.900 USD/năm do Trường ĐH Quốc tế Thụy Sĩ ấn định. Điều kiện để được cấp bằng là SV phải hoàn thành tất cả các môn học, có điểm IELTS 5.5. Cho đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 2 SV đủ điều kiện và nhận bằng tốt nghiệp; số còn lại hầu hết đã hoàn thành xong tất cả các môn học nhưng không có bằng IELTS nên chưa được công nhận tốt nghiệp.


Tuy nhiên, trong tất cả những thông báo về việc đóng học phí mà chúng tôi nhận được, không hề có chữ ký và con dấu của đại diện Trường ĐH Quốc tế Thụy Sĩ mà chỉ có chữ ký của ông Vũ Hồng Tiến.


Không dừng lại ở việc liên kết đào tạo ĐH, Trường Nam Việt còn thông báo tuyển sinh các ngành CĐ thực hành và hệ TCCN, chương trình Diploma do Học viện Quản lý và Đào tạo Cambridge cấp, được liên thông lấy bằng cử nhân Trường ĐH Quốc tế Thụy Sĩ. Khi đặt câu hỏi vì sao chỉ là một đơn vị được hoạt động dạy nghề; không có quyết định thành lập trường và chức năng đào tạo bậc CĐ, TCCN; không có quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho phép liên kết đào tạo với nước ngoài; không có quyết định đào tạo liên thông giữa các ngành nhưng lại tổ chức đào tạo liên thông ĐH; thông báo tuyển sinh hệ CĐ, TCCN, ông Vũ Hồng Tiến cho rằng do thời điểm năm 2011, Bộ GD-ĐT chưa có quy định rõ ràng về điều kiện liên thông, liên kết nên trường… lách để đào tạo. “Khi bộ có quy định thì chúng tôi không tuyển sinh nữa. Những SV thuộc lớp SBA 11, nếu đã đủ điều kiện tốt nghiệp sẽ do Trường ĐH Quốc tế Thụy Sĩ cấp bằng. Còn việc tuyển sinh hệ CĐ, TCCN thì Trường Nam Việt chỉ là đơn vị trung gian, tư vấn tiếp nhận hồ sơ và giới thiệu học viên sang những trường phù hợp” – ông Tiến cho biết. Thế nhưng, trong nhiều tờ rơi và quảng cáo trên website của Trường Nam Việt đều không hề nói rõ điều này.


Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết: “Đối với những đơn vị tổ chức đào tạo sai quy định, bằng cấp sẽ không được Bộ GD-ĐT công nhận. Còn mức độ sai phạm của đơn vị này thế nào thì bộ sẽ thanh tra, làm rõ, bảo đảm quyền lợi cho SV”.


Nguồn: http://nld.com.vn/20130815102012825p0c1017/truong-nam-viet-dao-tao-chui.htm


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment