Thủ khoa ĐH Y Hà Nội chính thức được hoãn nhập ngũ

by 11:42 PM 0 comments

Sáng 18/8, trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Lê Ngọc Thanh – Xã đội trưởng xã Phương Tú (huyện Ứng Hòa – Hà Nội) – cho biết: “Em Nguyễn Hữu Tiến có hộ khẩu thường trú tại xã Phương Tú đã chính thức được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Em Tiến đã có thể hoàn toàn yên tâm để chuẩn bị các thủ tục nhập học theo quy định của trường trúng tuyển”.


Trước đó, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Phùng – Chủ tịch UBND xã Phương Tú – khẳng định: “Chính quyền và xã đội rất quan tâm tới trường hợp của em Tiến và đã thống nhất chủ trương sẽ tạo mọi điều kiện, đề xuất để em Tiến được nhập học và đi học ngay trong thời gian tới. Sắp tới, ngay khi em Tiến nhận được giấy báo nhập học trường gửi về, chúng tôi sẽ đề xuất với Ban chỉ huy quân sự huyện Ứng Hòa – đơn vị có quyền quyết định – để xem xét tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự cho em Nguyễn Hữu Tiến”.


Thủ khoa ĐH Y Hà Nội chính thức được hoãn nhập ngũ 1

Người dân xã Phương Tú (Ứng Hòa – Hà Nội) vẫn chưa hết vui mừng và khâm phục hai anh em sinh đôi nhà nghèo nhưng học giỏi: Nguyễn Hữu Tiến (áo xanh – thủ khoa ĐH Y Hà Nội) và Nguyễn Hữu Tiền (áo đỏ – đỗ ĐH Bách Khoa Hà Nội). Ảnh: Ngọc Phương.


Xã đội trưởng Lê Ngọc Thanh cho biết, căn cứ vào số lượng dồi dào, đủ đáp ứng quân số thanh niên nhập ngũ theo quy định của địa phương và chủ trương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thanh niên trong xã được đi học cao hơn của các cấp chính quyền, cùng với nguyện vọng của gia đình em Tiến, trong danh sách thanh niên xã Phương Tú nhập ngũ sắp tới đã chính thức không có tên Nguyễn Hữu Tiến.


“Theo đúng quy định, phải đến khi em Tiến nộp cho xã giấy báo nhập học chính thức của trường trúng tuyển thì chúng tôi mới có cơ sở để đề xuất lên Ban chỉ huy quân sự huyện Ứng Hòa xem xét tạm hoãn nhập ngũ cho em Tiến. Tuy nhiên, căn cứ vào những điều kiện cụ thể như tôi đã nói ở trên nên mặc dù em Tiến vẫn chưa có giấy báo nhập học nhưng trong danh sách thanh niên xã Phương Tú nhập ngũ đợt 2 năm 2013 sắp tới được chính thức chốt vào ngày 14/8 vừa qua, chúng tôi đã không đề tên em Nguyễn Hữu Tiến”, ông Thanh cho biết thêm.


Đây là một tin vui đối với Nguyễn Hữu Tiến cùng gia đình, thầy cô, bạn bè và những người quan tâm tới thủ khoa nhà nghèo nhưng hiếu học này.


Trước thông tin này, em Tiến không giấu được niềm vui và cho chúng tôi biết: “Em cũng vừa nhận được thông báo là mình chính thức được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sau nhiều ngày lo lắng, ăn ngủ không yên, em và gia đình đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Vậy là em đã có thể yên tâm chuẩn bị cho con đường học tập sắp tới của mình”.


Thủ khoa ĐH Y Hà Nội chính thức được hoãn nhập ngũ 2

Nguyễn Hữu Tiến đã chính thức được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sau nhiều ngày lo lắng, em đã có thể yên tâm chuẩn bị cho con đường học tập sắp tới. Ảnh: Ngọc Phương.


Tuy nhiên, nỗi lo này vừa qua, nỗi lo khác lại tới.


Tiến cho biết: “Đến hôm nay (ngày 18/8/2013), em vẫn chưa nhận được giấy báo nhập học của đại học Y Hà Nội. Một người bạn của em cũng thi trường này nhưng đã nhận được giấy báo nhập học từ mấy hôm trước. Trong giấy báo của bạn đó, thời gian nhập học chính thức là ngày 22/8/2013, tức là chỉ còn 3 – 4 ngày nữa. Em Tiền (em trai sinh đôi với Tiến) cũng đã nhận được giấy báo nhập học của ĐH Bách Khoa Hà Nội. Chính vì vậy, em đang rất lo lắng và sốt ruột, không biết có trục trặc gì không”.


“Ngày mai em sẽ ra bưu điện xã hỏi mấy cô văn thư xem có nhận được giấy báo của em không. Nếu có vấn đề gì chắc em sẽ phải ra tận ĐH Y Hà Nội để hỏi xem tình hình thế nào”, Tiến lo lắng nói.


Thủ khoa ĐH Y Hà Nội chính thức được hoãn nhập ngũ 3

Chị Hoàng Thị Thanh – mẹ em Tiến và Tiền – rất vui mừng và tự hào về hai cậu con trai học giỏi. Ảnh: Ngọc Phương.


Trước đó, trong khoảng nửa tháng qua, thông tin về việc em Nguyễn Hữu Tiến – thủ khoa 29,5 điểm của ĐH Y Hà Nội – có thể không được nhập học trong năm nay vì có “lệnh gọi nhập ngũ” khiến người trong cuộc và dư luận quan tâm, băn khoăn.


Tiến cho biết: “Ngày 28/7, em biết điểm thi đại học của mình. Mấy ngày sau, ngày 31/7, em nhận được thông báo mình đủ sức khỏe để thuộc diện gọi nhập ngũ”.


Sự băn khoăn của Tiến và gia đình là vì theo quy định mới về nhập ngũ (Thông tư 13 của Bộ Quốc Phòng) trong cùng một thời điểm nếu nhận được giấy báo nhập học và lệnh nhập ngũ thì phải chấp hành lệnh nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.


Như vậy, nếu lệnh nhập ngũ đến trước hoặc cùng lúc với giấy báo nhập học thì dù có đỗ đại học, các trường hợp như vậy cũng không thể đi học ngay năm đó. Nếu căn cứ theo quy định này, thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến sẽ có khả năng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trước khi trở thành sinh viên trường Y.


Tiến và gia đình có nguyện vọng, mong muốn được tạo điều kiện để có thể nhập học ngay thời gian tới, không làm việc học của Tiến bị gián đoạn. Tiến tâm sự: “Em nghĩ là mỗi thanh niên có nhiều cách để thể hiện lòng yêu nước như cố gắng học tập để xây dựng đất nước giàu mạnh. Nhưng đã là quy định, nếu lệnh gọi nhập ngũ có trước và em không được hoãn thì em vẫn sẽ chấp hành nghiêm chỉnh. Tuy nhiên, em mong trường hợp của mình sẽ được xem xét để sắp tới em có thể nhập học bình thường, sớm trở thành một bác sỹ giỏi”.


Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/GiaoDuc/kenh14.vn/Thu-khoa-DH-Y-Ha-Noi-chinh-thuc-duoc-hoan-nhap-ngu/11733646.epi


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment