Người nông dân nghèo nuôi 5 trẻ bị bỏ rơi ăn học - NguonTinViet

by 2:42 PM 0 comments

Ông Nguyễn Minh Lý.

Ông Nguyễn Minh Lý.


Một gia đình Khmer nghèo quyết tâm lo cho con thành tài… Đó là những gương hiếu học tiêu biểu ở Bạc Liêu. Về thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) hỏi gia đình ông Nguyễn Minh Lý có lẽ mọi người đều biết, bởi ông Lý nổi tiếng là nghèo nhưng lại có tấm lòng nhân ái khi nhận nhiều đứa trẻ bị bỏ rơi về nuôi dưỡng lo cho ăn học nên người.


Ông Nguyễn Minh Lý cho biết, ông có 9 đứa con trong đó 4 con ruột và có đến 5 đứa con nuôi (có 1 cháu khiếm thị). Ông kể, ông nhận các bé bị bỏ rơi từ những năm 1980 - 1990, hoàn cảnh của mấy đứa nhỏ đều rất đặc biệt, có cháu gia đình cha mẹ rất nghèo phải tha phương cầu thực mang theo rồi con bị bệnh nặng, cha mẹ không tiền chữa trị bỏ lại bệnh viện; có trường hợp sinh con nhưng không được nội, ngoại thừa nhận; sinh con ở tuổi vị thành niên…


“Vì tấm lòng nhân ái, mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng vợ chồng tôi quyết định đem các cháu về nuôi dưỡng cho đến nay”, ông Lý nói.


Hồi đó, gia đình ông Lý không những thiếu tiền mà còn thiếu nơi ăn ở, sinh hoạt. Gia đình ông đã ở đậu trong suốt 24 năm trên đất của người khác và phải dời nhà đến 16 lần. “Tuy khó khăn nhưng vợ chồng tôi rất sợ các con trẻ thất học nên tìm mọi cách cho các con được đến trường học tập có kiến thức để sau này tương lai tươi sáng hơn”, ông Lý chia sẻ.


Ông Lý cho biết, được sự hỗ trợ của bà con lối xóm, các cấp chính quyền địa phương, vợ chồng ông quyết chí cho các con ăn học dù phải trải qua những giai đoạn khó khăn, cực nhọc. “Lúc các con học đại học, cao đẳng ở Cần Thơ, việc gửi gạo từ nhà lên trường cho các con ăn là thường xuyên vì ở nhà mua gạo thiếu chịu được. Lúc đầu gửi qua xe ô tô, họ lấy tiền nhưng sau đó thấy gửi hoài rồi họ biết hoàn cảnh của mình nên động lòng cho gửi miễn phí luôn”, ông nhớ lại.


Bằng sự cố gắng của mình, vợ chồng ông Lý đã nuôi được 2 con tốt nghiệp Đại học, 3 con tốt nghiệp Cao đẳng, 3 con tốt nghiệp THPT, 1 con có bằng cấp II chữ Braille (chữ nổi dành cho người khiếm thị). Các con của ông Lý như cháu Nguyễn Phước Thảo, Nguyễn Ngọc Thảo, Nguyễn Loan Thảo đều đã có việc làm ổn định. Không chỉ lo cho các con của mình, vợ chồng ông Lý còn giúp đỡ cho các gia đình ở địa phương có con bị khuyết tật học tập và công ăn việc làm.


“Vợ chồng tôi luôn động viên các con phải học tập thường xuyên, học tập suốt đời, giữ vững truyền thống hiếu học của gia đình, trở thành người công dân tốt, có ích cho xã hội”, ông Lý bộc bạch.via Giáo dục - Du học - xahoi.com.vn http://xahoi.com.vn/giao-duc-du-hoc/phia-sau-giang-duong/nguoi-nong-dan-ngheo-nuoi-5-tre-bi-bo-roi-an-hoc-144251.html

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment