Điểm sàn ‘cứu’ trường ngoài công lập

by 5:13 AM 0 comments

- Ngay sau khi công bố điểm sàn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, năm nay số lượng thí sinh dư dôi so với chỉ tiêu của các trường là 238.768 thí sinh, cao hơn so với năm 2012 (có 141.000). Như vậy các trường khó tuyển sẽ “dễ thở” hơn.


Sau cuộc họp hơn 1 giờ sáng nay, Bộ GD-ĐT đã chốt mức điểm tối thiểu trúng tuyển vào ĐH năm nay thấp nhất là 13 và cao nhất là 14.


B Gio dc, hi lng, im sn, trt, i hc, cng b, im chun

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga (giữa) trong buổi họp báo công bố điểm sàn ĐH-CĐ 2013. (Ảnh: Văn Chung)


Mức điểm sàn trên đây áp dụng đối với học sinh phổ thông, khu vực 3. Đối với mỗi khu vực ưu tiên và đối tượng ưu tiên, điểm sàn cũng sẽ được áp dụng mức điểm ưu tiên theo qui định hiện hành.


Trả lời báo chí trong buổi họp báo sáng 8/8, Thứ trưởng Ga cho biết: “Năm 2013, Bộ có cải tiến cách tính điểm sàn. Cách tính điểm sàn dựa trên tổng chỉ tiêu bộ giao cho các trường.”


Theo Thứ trưởng Ga cách tính này là “phù hợp, tạo điều kiện cho xã hội kiểm tra giám sát chất lượng thí sinh. Tuyển sinh cần công khai minh bạch. Những năm trước, cách tính của Bộ dựa trên sự dịch chuyển thí sinh ở các vùng miền, đối tượng,…


“Các thành viên trong Hội đồng tính điểm sàn ĐH-CĐ năm nay khá hài lòng với phương án vừa đưa ra” – Thứ trưởng khẳng định.


Trường tốp dưới không thiếu nguồn tuyển?


Nhiều ý kiến cho rằng, đề thi ĐH,CĐ năm nay dễ nhằm “cứu” các trường tốp dưới và ngoài công lập khi đang gặp khó khăn trong nguồn tuyển – Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “Đề thi năm nay phù hợp với năng lực làm bài của thí sinh, tính phân loại cao…


B Gio dc, hi lng, im sn, trt, i hc, cng b, im chun

Thí sinh trong kỳ thi ĐH 2013 (Ảnh: Văn Chung)


Nhiều em đạt điểm cao là do nỗ lực không ngừng trong việc học. Tuy nhiên vẫn có nhiều thí sinh bỏ thi, bài làm điểm 0. Đánh giá đề dễ hay khó chỉ là tương đối. Công tác ra đề đang thực hiện theo hướng cởi mở hơn, giúp cho thí sinh làm bài mà không phải thuộc lòng nhiều hoặc nhớ nhiều, tăng tính áp dụng và thực hành.”


Từ kết quả của thí sinh năm nay, Thứ trưởng đánh giá điểm thi đã dịch chuyển về đỉnh ở điểm cao vì nhiều em làm bài tốt. Việc xét tuyển nguyện vọng bổ sung Bộ cũng yêu cầu điểm lần sau cao hơn lần trước.


“Với hơn 230.000 thí sinh dôi dư – năm nay các trường tốp dưới hay ngoài công lập không gặp khó khăn trong nguồn tuyển” – Thứ trưởng thông tin.


Về đề xuất tuyển sinh riêng của một số trường ngoài công lập, Thứ trưởng Ga cho biết: “Bộ khuyến khích các trường có phương án hợp lý. Trước hết sẽ cho làm thí điểm, nếu tốt sẽ triển khai đại trà sau 2015.


Phương án của các trường ĐH,CĐ ngoài công lập đã nộp cho Bộ GD-ĐT chủ yếu lấy điểm tốt nghiệp phổ thông để xét tuyển. Sau khi đưa ra, công luận chưa đồng tình vì chưa phù hợp với điều kiện thực tế, chưa đảm bảo chất lượng và công bằng nên Bộ đã yêu cầu các trường sửa lại. Sau đó, Bộ sẽ công khai lấy ý kiến công luận. Nếu thấy hợp lý và được sự ủng hộ của xã hội, Bộ sẽ cho phép các trường thực hiện.  • Văn Chung (ghi)


Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/134801/diem-san--cuu--truong-ngoai-cong-lap.html


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment