IELTS Vietnam | Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ - NguonTinViet

by 8:51 PM 0 comments
Nguon Tin Viet


Thụy Sĩ là quốc gia không có tài nguyên thiên nhiên nên giáo dục và tri thức trở thành một nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng của đất nước này. Thụy Sĩ hiện tại là một trong số các quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới.


Do các bang chịu trách nhiệm về giáo dục của bang mình (nhà trẻ, trường học, trường ĐH) nên giáo dục mỗi bang có sự khác biệt. Ví dụ như một số bang bắt đầu dạy ngoại ngữ từ năm lớp 4 nhưng có bang lớp 7 mới dạy.


banner-switzerland


Ở Thụy Sĩ, hầu hết học sinh học ở trường công. Trường công bao gồm Nhà trẻ, trường tiểu học, trung học, đại học. Ở mỗi bang đều có nhà trẻ, trường tiểu học, trung học.


Sau khi học trung học phổ thông, học sinh có thể chọn một là học trường cấp 3, hai là bắt đầu học nghề. Trong trường hợp học nghề, sau khi học xong, học sinh vẫn có thể bắt đầu học nghề tại các trường trung học hay cao đẳng kỹ thuật (Fachhochschule- FH).


Ở Thụy Sĩ, mỗi một đứa trẻ phải học hết ít nhất là cấp trung học. Trường học Thụy Sĩ cung cấp nhiều khóa học ở các trình độ khác nhau.Bởi vì mỗi bang đều chịu trách nhiệm về hệ thống giáo dục, tên trường, môn học, tuổi đi học của các em và thời gian học là rất khác nhau.


1. Nhà trẻ (Từ 5 – 6 tuổi)


Không giống như trường học, trẻ em không bị yêu cầu phải đi nhà trẻ nhưng hầu hết trẻ em Thụy Sĩ đều đến nhà trẻ. Học sinh không học đọc và viết nhưng được phát triển các kỹ năng giao tiếp với xã hội và học làm quen với việc tập trung nghe giảng. Trẻ con được gửi nhà trẻ 1 đến 2 năm. Thường thì trẻ em đi nhà trẻ khi lên 5, 6 tuổi.


2. Cấp tiểu học – Volksschule: (Từ 7 – 16 tuổi)


Đến trường là điều bắt buộc đối với mỗi đứa trẻ đến tuổi đi học. Học sinh có thể học ở trường công hoặc trường tư. Trường đón nhận trẻ em 7 tuổi. Học trong 9 năm. Một số trường kéo dài thời gian học 1 năm cho những trẻ chưa biết quyết định thế nào sau khi học xong, chưa tìm được việc làm để bắt đầu học nghề hoặc chưa đến tuổi bắt đầu cho tương lai của mình. Cấp tiểu học chia ra làm 2 loại: Tiểu học và trung học.


- Ở hầu hết các Bang, Tiểu học (Primarschule) kéo dài 6 năm.

Thường trẻ em chỉ có một giáo viên dạy tất cả các môn


3. Trường dạy nghề (Berufslehre): Từ 16 tuổi trở lên


Hầu hết trẻ em bắt đầu học dạy nghề sau khi học xong phổ thông. Mỗi nghề có thời gian học dài ngắn khác nhau. Trường dạy các nghề từ những nghề làm bằng tay (cơ khí, thợ mộc, bánh, làm đầu…) đến các nghề trong văn phòng (thư ký, thủ thư…).


4. Trường cấp 3 (Gymnasium)


Nếu học sinh vào học Gymnasium sau khi học hết cấp tiểu học (Primarschule) 6 năm phải học tiếp trường cấp 2 ngôn ngữ cổ (Altsprachliches Gymnasium). Thời gian học kéo dài 6,5 năm, bắt buộc đối với những người muốn trở thành mục sư, bác Sĩ và một số nghề khác.

Đối với những trường cấp 3 khác, một học sinh phải học 2 năm hoặc 3 năm chương trình Oberstufenschule.


Tất cả các chương trình đào tạo cấp 3 kéo dài trong 6,5 năm hoặc 4,5 năm và tốt nghiệp với bằng do liên bang cấp.


5. Trường ĐH


Giáo dục đại học Thụy Sĩ chia làm hai nhóm chính:

Thứ nhất là, các trường đại học tổng hợp dành cho những học sinh theo học chương trình văn hoá chung. ở Thụy Sĩ có 12 trường đại học tổng hợp gồm:


10 trường trực thuộc bang:

+ Đại học Basel: www.unibas.ch

+ Đại học Bern: www.unibe.ch

+ Đại học Fribourg: www.unifr.ch

+ Đại học Geneve: www.unige.ch

+ Đại học Lausanne: www.unil.ch

+ Đại học Lucerne: www.unilu.ch

+ Đại học Neuchâtel: www.unine.ch

+ Đại học St. Gallen: www.unisg.ch

+ Đại học Zurich: www.unizh.ch

+ Đại học Svizzera italiana: www.unisi.ch


2 trường Bách khoa trực thuộc liên bang:


+ Trường bách khoa Liên bang Zurich (ETHZ Zurich): http://www.ethz.ch/

+ Trường bách khoa Liên bang Lausanne (EPFL Lausanne): http://www.epfl.ch/

Các trường trực thuộc bang có cơ cấu tổ chức tương đối giống nhau. Đa số các trường đều có khoa Kinh tế, khoa Luật, khoa học chính xác, khoa học xã hội. Hai trường Đại học Bách khoa thì đào tạo kỹ sư, các môn khoa học chính xác, khoa học tự nhiên.


UniversityOfZürich

Trường ĐH bách khoa Liên bang Zurich (ETHZ Zurich)Thứ hai là, các trường đại học Khoa học ứng dụng dành cho những học sinh học nghề từ PTTH muốn đạt trình độ đại học về học nghề: có khoảng 70 trường đại học với hơn 300 chuyên ngành đào tạo Về mặt trình độ hay bằng cấp các trường này hoàn toàn tương đương với các trường đại học tổng hợp kể trên. Điểm khác nhau duy nhất là các trường này đặc biệt chú trọng tới thực hành trong các lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế, nhạc, nghệ thuật, y tế, quản lý hành chính.


6. Trường tư


Thụy Sĩ có một hệ thống trường tư lên tới 250 trường. Hệ thống giáo dục tư thục quốc tế của Thụy Sĩ đã nổi tiếng thế giới qua hàng thế kỷ.

Các trường tư ở Thụy Sĩ độc lập với chính phủ. Học phí ở các trường tư khá cao hơn so với trường công, mỗi trường có những yêu cầu đầu vào khác nhau. Các trường tư đôi khi cũng được Chính phủ trợ giúp, đổi lại Chính phủ cũng có hình thức quản lý tương ứng. Vậy nên một số bằng cấp được Chính phủ Thụy Sĩ công nhận, một số khác lại không.


Ngoài ra, Thụy Sĩ tự hào có các trường khách sạn tư thục và các trường đại học tư thục tốt nhất. Trại hè, các khóa đào tạo ngôn ngữ và nhiều lựa chọn chương trình học khác nhau tạo nên sự phong phú trong hệ thống giáo dục tư thục của Thụy Sĩ. Các trường hiện đang hợp tác với ngành du lịch của Thụy Sĩ nhằm phát huy và thúc đẩy giáo dục tư thục ở đất nước này.logo cong ty Thông tin được cung cấp bởi Công ty Tư vấn Quốc tế Cát Tường – Đơn vị có kinh nghiệm tư vấn 13 năm trong lĩnh vực du học. Sinh viên được cung cấp các thông tin hoàn toàn miễn phí về khóa học tại các nước Thụy Sĩ, Hà Lan, Pháp, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Cát Tường cam kết hỗ trợ sinh viên từ trong suốt quá trình nhập học, xin visa, sắp xếp nhà ở,.. và đặc biệt trong suốt thời gian sinh viên học tập tại nước ngoài!


Liên hệ để biết thêm chi tiết: www.cattuong.com.vn


theo Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment