ĐH Y Hà Nội đề xuất “cứu” thí sinh dưới 28 điểm

by 4:43 AM 0 comments

(PetroTimes) – Lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, điểm chuẩn của trường ngành Bác sĩ Đa khoa năm nay là 28 điểm. Hiện trường đang có công văn gửi Bộ GD-ĐT xin thêm chỉ tiêu để “cứu” hơn 100 thí sinh đạt 27,5 điểm.


9 điểm/môn vẫn… trượt


Giải thích vì sao lấy điểm chuẩn ngành Bác sĩ Đa khoa tới 28 điểm, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh – Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, theo quy định những năm trước, trường chỉ tuyển thẳng đối với những học sinh đoạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, với số lượng trung bình khoảng 10 em.


Tuy nhiên năm nay, theo quy định mới của Bộ GD-ĐT, tuyển thẳng cả những học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba, trường đã có 81 em thuộc diện này (trong đó 79 em đăng ký học ngành Bác sĩ Đa khoa). Cùng đó, số lượng thí sinh thuộc diện ưu tiên xét tuyển thẳng trúng tuyển vào trường là 15 em, đều chọn học ngành Bác sĩ Đa khoa. Trong khi đó, trường chỉ có 550 chỉ tiêu ngành Bác sĩ Đa khoa. Như vậy, chỉ tiêu còn lại của ngành Bác sĩ đa khoa còn trên 456 chỉ tiêu.Nhiều thí sinh đạt 9 điểm/môn có nguy cơ trượt ĐH.


Theo thống kê, số lượng thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên là 718 em, từ 27,5 điểm trở lên là 568 em, từ 28 điểm trở lên là 407 em (đã tính điểm ưu tiên đối tượng, khu vực).


“Nếu dựa vào tổng điểm đã thống kê thì nếu điểm chuẩn là 27,5 điểm thì sẽ thừa 120 em và vượt qua giới hạn cho phép của Bộ GD-ĐT. Còn nếu lấy điểm chuẩn 28 điểm trở lên thì sẽ thiếu 40 người. Rõ ràng, đây là bài toán khó giải quyết cho Hội đồng tuyển sinh của Trường ĐH Y Hà Nội”, Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội khẳng định.


Ông Hinh cũng cho biết, trong ba năm trở lại đây trường lấy chỉ tiêu là 550 ngành Y đa khoa trong tổng số 1050 chỉ tiêu cho tất cả các ngành. Điểm chuẩn cũng giống như lát cắt hình chóp, lấy từ trên cao xuống, thí sinh có đạt 29 điểm nhưng nếu đứng ở vị trí 551/550 thì cũng không đỗ. Trong khi đó, theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trong 100 thí sinh có điểm thi đại học cao nhất nước, ĐH Y Hà Nội đã có 30 em/ 100 em.


Được biết, Trường ĐH Y Hà Nội lấy điểm chuẩn theo ngành học chứ không lấy điểm sàn vào trường nên thí sinh không được chuyển ngành học, mặc dù ngành khác có điểm chuẩn thấp hơn.


Đề xuất đào tạo ngoài ngân sách để “cứu” nguồn nhân lực


Nhiều ngày qua, Trường ĐH Y Hà Nội đã nhận được rất nhiều thư của thí sinh và phụ huynh mong trường xem xét có cách nào giảm điểm xuống để những thí sinh đạt 27 điểm được vào trường học.


Để không mất nguồn thí sinh có điểm thi loại giỏi này, lãnh đạo nhà trường Trường ĐH Y Hà Nội đã có giải pháp đề xuất xin Bộ GD-ĐT cho trường thêm 150 chỉ tiêu đào tạo hệ ngoài ngân sách dành cho thí sinh từ 26 đến 27,5 điểm. Nếu được Bộ GD-ĐT phê duyệt phương án trên, trường sẽ gọi thí sinh từ điểm cao xuống thấp cho hết chỉ tiêu.ĐH Y Hà Nội hi vọng mở rộng nguồn tuyển cho những thí sinh xuất sắc.


Theo lãnh đạo nhà trường, Bộ Y tế đã đồng thuận về mặt chủ trương với giải pháp của nhà trường để có thể tuyển được những em học sinh xuất sắc khi nguồn nhân lực y tế thực sự cũng đang còn thiếu. Theo đó, giải pháp này sẽ được thực hiện nếu có sự chấp thuận cuối cùng từ Bộ GD-ĐT.


Đây được coi là bài toán tình thế để giúp các em, 3 năm nay trường không mở hệ này, giờ xin mở để “giải nhiệt” cũng là trách nhiệm đối với xã hội, mong muốn nguyện vọng của phụ huynh học sinh, giảm áp lực xã hội.


Và cũng theo ông Hinh thì nếu làm thì phải chịu sức ép rất lớn, từng thầy cô, chia thêm tiết học, tăng số buổi, tăng cường cơ sở vật chất… Còn về học phí, nhà trường chưa bàn đến nhưng được biết, học phí cũng như học phí vài năm trước (có thể là tăng) mà Bộ GD quy định đối với hệ ngoài ngân sách của trường.


Khánh An


Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/DaoTao/petrotimes.vn/DH-Y-Ha-Noi-de-xuat-cuu-thi-sinh-duoi-28-diem/11623349.epi


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment