Những ‘nốt lặng’ đáng nhớ trong ngày thi

by 2:27 PM 0 comments

Hình ảnh nam sinh viên cõng cô gái bị gãy chân vào phòng thi; cô sinh viên bán báo cho người nhà thí sinh giữa trưa Sài Gòn nắng gắt…để lại những ấn tượng khó quên trong ngày đầu đầu thi đại học.


lặng người, thi đại học, cảm động, sĩ tử, thí sinh


Sinh viên tình nguyện Lê Thành Nhân đang cõng thí sinh Lương Thị Thuỳ

Dung trong ngày thi đầu tiên tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM


Chiếc taxi chậm chậm len vào dòng người đông đúc trước cổng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Hôm nay là buổi thi đầu tiên của kỳ tuyển sinh ĐH…


Người đàn ông trung niên bước xuống mở cửa sau. Ông chui người vào trong đỡ đôi chân khẳng khiu của một cô gái. Bên trong, người phụ nữ – vợ ông – đẩy nhẹ con gái ra…cả hai đưa đến ngồi trên lề đường.


Cô gái là một thí sinh ứng thí. Thế nhưng em không thể di chuyển lên phòng thi được. Chân trái của em đang nẹp những thanh kim loại vào tận xương. Làm thế nào khi nội qui của trường thi không cho phép phụ huynh vào được bên trong.


Đang bối rối, một nhóm sinh viên tình nguyện đến tìm hiểu. Câu chuyện được hé mở. Cô gái tên Lương Thị Thùy Dung từ TP.Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) về thành phố dự thi. Trước ngày thi không lâu, Dung bị tai nạn giao thông và đang được điều trị ngoại trú.


Nhóm sinh viên tình nguyện hơi bối rối. Không lẽ dùng băng ca hoặc xe lăn? Nhưng những thứ này làm gì có ở đây? Một giải pháp tối ưu được đặt ra, phải có một nam sinh tình nguyện cõng cô gái lên phòng thi. Loay hoay một hồi, cả nhóm cũng tìm thấy một sinh viên cao lớn tới giúp cô gái..


“Em choàng qua vai anh, để cõng lên phòng” – nam sinh nói. Không do dự, đắn đo. Cô gái ôm qua vai nam sinh, hai người tiến vào bên trong sân trường.


Nhiều phụ huynh đưa con em đến trường dự thi nhìn nhóm sinh viên tình nguyện bằng đôi mắt khâm phục và cảm động…


lặng người, thi đại học, cảm động, sĩ tử, thí sinh


Ái Linh, sinh viên năm thứ 2 Trường ĐH Kinh tế TP.HCM bán báo để có thêm tiền ăn học


Hết buổi thi hôm nay rồi đến chiều và những ngày kế tiếp, nhóm sinh viên tinh nguyện sẽ còn đưa Thùy Dung lên và xuống phòng thi. Bố mẹ em bên ngoài theo dõi bằng ánh mắt biết ơn – những người trẻ hôm nay đã giúp con ông bà tiếp cận tương lai.


Cổng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM sáng 4/7 đông nghẹt người. Kẻ đứng, người ngồi trên vệ đường, trên thảm cỏ. Người có xe máy, xếp thành hàng ngay ngắn trên vỉa hè. Ai nấy gương mặt đăm chiêu hồi hộp. Con, cháu họ đang căng thẳng trong phòng thi.


Len lỏi trong dòng người chờ đợi, các cô gái với xấp báo nặng trĩu trên tay đến mời từng người mua báo. Còn gì giết thời gian trong lúc này bằng cách đọc báo, xấp báo trên tay các em vơi đi chóng vánh.


Có thể nói các em không phải là những người bán báo chuyên nghiệp. Một loại báo duy nhất được các em cầm trên tay. Trao cho người mua bằng hai tay, nhận tiền cũng hai tay và đặc biệt luôn luôn có câu, “Cháu/em cám ơn chú, anh, chị”. Trên áo các em mặc mang logo và dòng chữ Trường ĐH Kinh tế TP.HCM.


lặng người, thi đại học, cảm động, sĩ tử, thí sinh


Mua giúp mình một tờ nhé!


Hỏi chuyện Lê Thị Ái Linh quê ở thị xã Quảng Trị, đang học năm thứ 2 ngành ngân hàng, cho cho biết: “Từ sáng tới giờ em bán được gần 70 tờ rồi…”.


Trò chuyện với Linh chúng tôi được biết trước ngày tuyển sinh nhóm sinh viên kinh tế này đã “điều nghiên” khá kỹ thị trường. Những người chờ đợi con em trước cổng trường quá đông mà thời gian lại dài. Nếu bỏ đi không biết con em mình sẽ ra khi nào, còn ngồi chờ thì buồn quá. Tờ báo sẽ giúp họ giải khuây. Thế là cả nhóm quyết định đi bán báo.


Từ 3 giờ sáng, các em đã đến phòng phát hành của một tờ báo để nhận báo. Được chiết khấu 18% trên giá bìa cộng với công sức, một giá thành được cả nhóm nhất trí và cứ thế mà làm…


“Lúc đầu em hồi hộp lắm. Vốn tính nhút nhát và thiếu tự tin nhưng chỉ một vài lần ngượng ngập, em cũng quen dần. Nhìn các thế hệ đàn em đi thi em thấy các em bây giờ dạn dĩ hơn nhiều. Nhớ lại ngày em đi thi em đã bật khóc trước công trường vì sợ. . .


Sau 2 năm học ở thành phố, mẹ em lúc nào cũng động viên em phải mạnh mẽ hơn, phải xốc vác hơn và học tính tự lập. Lần bán báo này giúp em nhiều trải nghiệm. Em hiểu được giá trị của sức lao động và sẽ tiếp tục những công việc như thế này, dù nhỏ nhưng cũng giúp em trang trải được tiền học và cuộc sống để bố mẹ em an tâm hơn” – Linh tâm sự với chúng tôi.


• Trần Chánh Nghĩa


Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/129879/nhung--not-lang--dang-nho-trong-ngay-thi.html


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment