Nam sinh đi thi đại học với 200 ngàn đồng đi vay

by 5:12 AM 0 comments

Trong buổi sáng thi môn đầu tiên đợt I kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, các bậc phụ huynh có mặt tại điểm thi trường ĐH Hồng Đức cơ sở II (Thanh Hóa) đều không khỏi xúc động khi bắt gặp một nam sinh đen nhẻm, vội vã chạy đến năn nỉ các đồng chí công an để được vào thi khi đã chậm 10 phút. Mặc dù bị chậm mất 10 phút nhưng vẫn trong thời gian quy định làm bài nên Duân vẫn được tạo điều kiện để vào phòng làm bài thi.


Gặp chúng tôi, em Hoàng Văn Duân, quê ở xã Thiệu Tiến, huyện Thiệu Hoá (Thanh Hóa) – thí sinh đến điểm thi muộn rơm rớm nước mắt kể, vì gia đình khó khăn nên xoay sở mãi em mới có được 200.000 đồng để lấy tiền đi thi. Trong khi tất cả các thí sinh sáng ngày 3/7 đã phải có mặt để nhận phòng thi, làm thủ tục thi thì cuối buổi chiều Duân mới xuống thành phố để đi tìm phòng trọ. Không biết phòng thi và lẫn lộn giữa trường ĐH Hồng Đức cơ sở 1 và 2 nên sáng ngày 4/7 khi bước vào môn thi đầu tiên, Duân đã đến nhầm địa điểm thi và bị muộn mất 10 phút.Hoàng Văn Duân (áo đen) được các sinh viên trường ĐH Hồng Đức giúp đỡ trong những ngày thi.


Sau khi hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Duân chuẩn bị ít đồ đạc để xuống thành phố Thanh Hóa dự thi đại học. Nhưng khốn nỗi, gia đình nghèo khó không lấy đâu ra tiền để Duân đi thi, mặc dù từ nhà Duân xuống thành phố cũng chỉ cách gần 40km. Với 200.000 đồng trong tay được mẹ vay từ hàng xóm cùng với ít sách vở ôn luyện, và 1 bộ quần áo là tất cả “hành trang” mà Duân xuống thành phố dự thi đại học sau 12 năm đèn sách.


Trong buổi thi đầu tiên, hình ảnh cậu học trò nhỏ nhắn, mồ hôi nhễ nhại, khuôn mặt đen nhẻm, quần áo lếch thếch đã khiến các bạn sinh viên tình nguyện ở điểm thi trường ĐH Hồng Đức II không khỏi băn khoăn. Ngay khi kết thúc buổi thi, Duân được các bạn tình nguyện ở đây tận tình hỏi han thì được biết Duân đi thi chỉ với một bộ quần áo và 200.000 đồng vay mượn được. Nghị lực vượt khó quyết thi đại học của Duân khiến nhiều sinh viên tình nguyện cảm phục. Bạn Nguyễn Thị Thắng – sinh viên tình nguyện đã đưa Duân về chỗ trọ giúp đỡ Duân việc ăn, ở, đi lại những ngày thi.Duân đặt quyết tâm thi đỗ đại học.


Thắng chia sẻ: “Lần đầu tiên nhìn em ấy rất đáng thương. Khi biết hoàn cảnh khó khăn lại phải thuê trọ mà cũng không gần địa điểm thi nên em quyết định đưa em ấy về xóm trọ rồi nói với anh Đức (sinh viên năm cuối trường ĐH Hồng Đức) cho em Duân sang đó ngủ cùng”.


Vừa kể về cuộc sống của mình và những lo lắng vừa trải qua, cậu nam sinh này rơm rớm nước mắt cho biết cậu học không được khá lắm nhưng sẽ quyết tâm thi đỗ đại học bằng được và nếu đậu sẽ đi làm thêm để trang trải cuộc sống.


Kết thúc 3 môn thi, Duân cho biết em làm được bài cũng tạm ổn. Duân tâm sự, dù kết quả năm nay thế nào thì em vẫn sẽ tiếp tục thi cho đến khi nào đậu.


Chia tay cậu học trò nghèo giàu nghị lực, chúng tôi chúc cho ước mơ của em sớm thành hiện thực.


Nguyễn Thùy


Nguồn: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/nam-sinh-di-thi-dai-hoc-voi-200-ngan-dong-di-vay-751455.htm


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment