Lã Bố ra tòa

by 4:27 AM 0 comments

Học ngoại ngữ mà cứ như hoạt động ngoại giao. Cho tới khi Mỹ bỏ cấm vận, cần tới Anh văn như sự lựa chọn của thế hệ mới… thì mình đã già.


Nhưng đã từng lều chõng thành cụ Đầu Xứ Tố, cho tới khi đã già, bậc túc nho lão thành Ngô Tất Tố vẫn còn đi học chữ Tây. Sách có đoạn kể chuyện cụ học Pháp văn, mong muốn chuyển từ một tử ngữ sang một sinh ngữ: Thầy giảng cây mía giống cây tre, cây tre tiếng Pháp là bam-bu (bambou), hít cây tre ấy có nước. Nước là ô (eau), vì thế cây mía tiếng Tây gọi là bam-bu-hit-ra-lô. Bác Tố lẩm nhẩm bam-bu-hit-ra-lô rồi học tiếp lanh nhanh là cái tàu điện, đanh đông là cái đỉnh đồng, lơ sơ vơ là anh sợ vợ, la bô ra toa (laboratoire) là Lã Bố ra tòa…


Tới chữ ra tòa, bác Tố mới biết là mình bị lũ trẻ chọc quê. Già mới học khổ thế. Nhưng học sớm thời còn con nít như Nguyễn Công Hoan học tiếng Tây nào có sướng gì hơn. Nguyễn Công Hoan học tiếng Tây một thầy ký rượu. Thầy vừa đệm đàn bầu, vừa ngâm làm mẫu theo lối “Sà-goòng” bài học ngồi buồn kể chuyện Phăng-xe: Cowlu (clou) chính thực cái đanh, Li mô nát đờ (limonade) nó gọi nước chanh rõ ràng…


Rõ ràng già hay trẻ chẳng thành vấn đề. Cần học thì cứ học. Như bác Ba Đèn ống, thợ điện về hưu người lối xóm, tối nay mới qua nhà mượn sách học Anh văn. Hỏi bác học theo chương trình nào New Concept, Follow me, hay English for today, bác nói: Chương trình Anh ngữ bao bì, tao chỉ học để hàng Mỹ nó tràn sang, mình đủ sức nhìn bao bì, phân biệt được gói đường với gói muối. Vậy thôi!


Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/GiaoDuc/phapluatxahoi.vn/La-Bo-ra-toa/11568859.epi


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment