Kiểu thi đại học lỗi thời - NguonTinViet

by 5:27 PM 0 comments

Thí sinh kết thúc ngày thi đầu tiên

Thí sinh kết thúc ngày thi đầu tiên


Vậy là tràn ngập đường phố các đô thị lớn cảnh thí sinh, phụ huynh kéo nhau về các điểm thi đại học, tương tự như thế, các trang báo cùng tràn ngập những thông tin, hình ảnh về cuộc tuyển sinh rầm rộ, nhiêu khê và nhọc nhằn này. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm nay là 643.423 người.


Trong những ngày này, các thành phố lớn như Hà Nội, Tp HCM… quá tải vì lượng thí sinh và phụ huynh đổ về, nhất là giờ cao điểm và ở những nơi gần các điểm thi. Đa số phụ huynh các tỉnh xa về đô thị lớn đều hết sức ngỡ ngàng, lo lắng. Nhiều gia đình khó khăn, phải vay mượn vất vả mới có được kinh phí cho con đi thi. Các nhà trọ, quán ăn thi nhau lên giá. Nhiều lực lượng phải tham gia để trợ giúp kỳ thi, từ các ngành chức năng đến đội ngũ thiện nguyện. Có địa phương phải huy động cả đơn vị thiết giáp ra trợ giúp thí sinh vượt qua quãng đường ngập lụt bất thường.


Cả xã hội căng thẳng. Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội cũng quá tải vì lượng thí sinh đến cầu cúng cầu may. Lực lượng viết chữ Nho viết mỏi tay, các thanh niên tình nguyện canh giữ không cho thí sinh rờ đầu rùa đá cũng khản cổ…


Trong các phòng thi thì không khí thực sự căng như dây đàn. Thí sinh đã lo mà người coi thi cũng lo lắng không kém. Trước khi coi thi họ đã được phổ biến, có nhiều loại thiết bị hỗ trợ thí sinh quay cóp, ví dụ đồng hồ có thể biến thành màn hình, có đủ thông tin bài vở hoặc có thí sinh dán băng dính trong suốt có nội dung vào người, rồi khẽ dán xuống sàn phòng thi để đọc khi cần thiết… Có thể nói vô số chiêu trò, bất chấp danh dự của một trí thức tương lai sẽ có thể được áp dụng.


Tóm lại là, cả xã hội phải quan tâm, căng thẳng vì cuộc thi tuyển sinh đại học này. Đã đến lúc đặt lại câu hỏi, cách tổ chức thi lỗi thời, tốn kém, nhọc nhằn này liệu có thể thay đổi? Hãy học tập các nước có nền giáo dục đại học tiên tiến xem họ tổ chức kỳ thi này ra sao? Hay đơn giản hơn là hãy trở lại với cách tổ chức kỳ thi đại học như ở Việt Nam trước đây. Đó là tổ chức một kỳ thi chung ngay tại các địa phương. Thí sinh đăng ký vào trường nào thì gửi phiếu báo điểm về trường đó để trường xét tuyển. Đơn giản, dễ dàng biết bao nhiêu…


Ở một khía cạnh khác, hãy cho học sinh thấy, vào đại học không phải là con đường duy nhất để cống hiến, lao động và được tôn trọng. Xã hội cần nhiều những người thợ lành nghề, những công nhân kỹ thuật cao, những nông dân có kỹ thuật giỏi, biết làm giàu từ mảnh đất của mình… Và xã hội tôn trọng những ai có đóng góp hiệu quả cho xã hội, không phân biệt người đó có học hàm, học vị hay chỉ là người công nhân, nông dân.


Hiện nay, chúng ta quá nặng hình thức nên bằng cấp vẫn là thứ có thể giúp người ta thăng tiến dễ dàng, có thể được kính trọng, dù đóng góp thực cho xã hội chưa biết đến đâu, kiến thức người cầm tấm bằng thiệt hay giả. Do đó, người dân coi đi học, đi thi và đỗ đạt là con đường duy nhất để đạt đến danh, đến lợi. Bi kịch về những người mẹ, người cha bằng mọi giá phải cho con đi học đại học, kể cả chết cho thấy nhận thức về con đường đi đến tương lai của lớp trẻ hết sức méo mó, lệch lạc.


Hãy để cho việc học, việc thi được bình yên trở lại, hãy để cho học sinh có nhiều con đường để lựa chọn phù hợp nhất với khả năng của mỗi người, mỗi gia đình. Và qua đó, xã hội sẽ bớt lãng phí hơn, giảm bớt sự bất cân đối giữa thợ (giỏi) và thầy (ít giỏi) hiện nay.via Giáo dục - Du học - xahoi.com.vn http://xahoi.com.vn//giao-duc-du-hoc/tuyen-sinh/kieu-thi-dai-hoc-loi-thoi-139697.html

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment