GS Ngô Bảo Châu, GS Đàm Thanh Sơn nhận tài trợ 1 triệu USD

by 6:12 AM 0 comments

Trang web của Simons Foundation (Mỹ) vừa công bố 13 nhà khoa học hàng đầu thế giới nhận giải thưởng Simons Investigator 2013 trên các lĩnh vực Toán học, Vật lý, Khoa học máy tính của Mỹ và Canada.


Những cái tên được xướng lên đều đến từ những trường ĐH danh giá như: ĐH Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts, ĐH California, ĐH Pennsyvania, ĐH Maryland, ĐH Stanford và ĐH Chicago. Trong đó, Việt Nam được vinh danh với 2 cái tên nổi tiếng là GS Toán học Ngô Bảo Châu và GS Vật lý Đàm Thanh Sơn.


GS-Ngo-Bao-Chau-1373524764_500x0.jpg


GS Toán học Ngô Bảo Châu.


GS Ngô Bảo Châu được trao giải nhờ những thành tựu đáng nể trong việc chứng minh “Bổ đề cơ bản cho các dạng tự đẳng cấu” do Robert Langlands và Diana Shelstad phỏng đoán.


GS Vật lý Đàm Thanh Sơn được Simons Foudation đánh giá là một trong số những nhà lý thuyết tài ba với các công trình khoa học nổi tiếng như thuyết sắc động lực học lượng tử, vật lý hạt nhân lý thuyết, vật lý chất rắn và vật lý nguyên tử, đặc biệt là tính nhị nguyên giữa lỗ đen trong không gian anti-de Sitter và các chất lỏng tương tác mạnh… có sự ảnh hưởng sâu rộng trong ngành Vật lý.


GS-Dam-Thanh-Son-1373524764_500x0.jpg


GS Vật lý Đàm Thanh Sơn.


Các nhà khoa học đoạt giải đều nhận được số tiền tài trợ đến 1 triệu USD có thể kéo dài 10 năm với 100.000USD/năm để phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học.


Theo GS Ngô Bảo Châu: “Quỹ Simons Foundation là một quỹ của tư nhân, do tỉ phú Simons lập, hoạt động chủ yếu là tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học cơ bản”.


Ngoài những hỗ trợ về kinh phí nghiên cứu, các nhà khoa học đoạt giải còn được tham gia các cuộc họp thường niên tại Simons Foundation để thảo luận về các hoạt động khoa học.


Đây là năm thứ hai Simons Foundation trao giải Simons Investigators.


Xuân Tân (Tổng hợp)


Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/GiaoDuc/ione.vnexpress.net/GS-Ngo-Bao-Chau-GS-Dam-Thanh-Son-nhan-tai-tro-1-trieu-USD/11447343.epi


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment