Cân đối giữa đào tạo và tuyển chọn sử dụng lao động

by 3:27 PM 0 comments

Nguyên nhân của tình trạng trên là do mất cân đối giữa đào tạo và nhu cầu sử dụng lao động, là hệ quả của việc thành lập quá nhiều trường đại học ở các địa phương trong những năm qua. Trường nào cũng tìm mọi cách để có nhiều sinh viên vào học, để được cấp nhiều ngân sách, thu nhiều học phí. Một số trường còn hạ điểm chuẩn để tuyển sinh. Ở bậc đào tạo đại học, cao đẳng, ngoài học tập trên giảng đường, sinh viên phải tự nghiên cứu là chính, do đó đòi hỏi trình độ đầu vào phải cao. Trong khi đó nhiều trường lấy ngang điểm sàn vẫn không đủ chỉ tiêu. Vì vậy, nhiều chuyên gia về giáo dục cho rằng: Sinh viên đại học chẳng khác gì “học sinh cấp 4″, ý muốn nói bậc đào tạo này chỉ là sự chuyển tiếp của học sinh THPT, chứ không phải là sự chọn lọc để đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao. Trước năm 1990, số trường đại học rất ít, các thành phố lớn mới có trường đại học mang tính quốc gia và khu vực. Vì thế số sinh viên tốt nghiệp cấp 3 trúng tuyển vào đại học hằng năm cũng rất ít. Có trường gần 500 học sinh lớp 12, nhưng thi năm đầu tiên chỉ có vài chục em đỗ đại học. Nói như vậy không có nghĩa là chất lượng học sinh ngày trước thấp, mà việc thi tuyển vào đại học đòi hỏi chất lượng cao hơn. Bù lại, tất cả sinh viên tốt nghiệp đại học đều được bố trí việc làm. Hơn thế, các cơ quan, đơn vị khi được tiếp nhận người có trình độ đại học rất phấn khởi, bởi đó là những người có trình độ chuyên môn cao, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị. Còn bây giờ nhiều cơ quan, đơn vị không muốn nhận sinh viên mới ra trường (trừ những sinh viên tốt nghiệp loại giỏi ở một số trường đại học tốp đầu), hoặc nhận vào rồi cho đi đào tạo tiếp. Ðào tạo nhiều, nhu cầu sử dụng ít, vì thế đã xuất hiện tình trạng “chạy” để vào biên chế. Những gia đình không có tiền cũng tìm cách vay mượn để “chạy” việc làm cho con. Bởi họ nghĩ, nuôi con bốn năm ăn học tốn kém hàng trăm triệu (bình quân mỗi năm gia đình phải bỏ ra 35-40 triệu đồng), bây giờ tốn kém cũng phải chi. Ngay tại Hà Nội cũng xuất hiện tình trạng chạy vào biên chế hết cả trăm triệu đồng. Trong lúc tiền lương thấp, không đủ chi tiêu cho sinh hoạt hằng ngày, những người làm công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ khó lòng từ chối những món tiền chạy việc này, có khi bằng thu nhập mấy năm tiền lương. Ðây là mối nguy hại mà xã hội phải trả giá đắt cho việc đào tạo tràn lan.


Mong rằng, các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương cân đối giữa đào tạo và nhu cầu sử dụng lao động bậc đại học, cao đẳng để định ra chỉ tiêu tuyển sinh hợp lý cho các trường đại học, cao đẳng, nhằm đạt được mục đích, sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng ra trường được bố trí việc làm đúng ngành đào tạo, tránh lãng phí tiền của Nhà nước và nhân dân.


Nguồn: http://www.nhandan.com.vn/bandoc/duong-day-nong/item/20782402.html


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment