Bí thư Thành ủy 'truy' Giám đốc Sở Giáo dục - VnExpress - NguonTinViet

by 12:07 AM 0 comments
Nguon Tin Viet


Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 5 HĐND TP Đà Nẵng sáng 6/12, trả lời cử tri và đại biểu về tình hình học thêm dạy thêm, Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Trung Chinh khẳng định quản lý tốt. Tuy nhiên, sau hồi dẫn giải lòng vòng ở tầm vĩ mô, ông này bị Bí thư Thanh cắt ngang: "Ông không phải là bộ trưởng Giáo dục mà là giám đốc sở. Người ta hỏi ở Đà Nẵng thì ông trả lời ở Đà Nẵng chứ mắc chi lại vòng vo".


Trước câu hỏi của Bí thư Thanh rằng có chấn chỉnh được tình trạng giáo viên dạy thêm, Giám đốc Chinh trả lời: "Đây là vấn đề nhạy cảm". Lập tức ông Thanh hỏi: "Như thế nào là nhạy cảm? Có tình trạng giáo viên dạy cầm chừng cho học sinh trên lớp nhưng dạy cặn kẽ khi học thêm không? Sở đã quản lý được chưa? Có thì xử lý ra sao?".

Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo thành phố Đà Nẵng trả lời chất vấn. Ảnh: Nguyễn Đông
Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo thành phố Đà Nẵng trả lời chất vấn. Ảnh: Nguyễn Đông

Giám đốc Sở Giáo dục Đà Nẵng thừa nhận có tình trạng như chủ tọa kỳ họp nêu, chẳng hạn các trung tâm lưu trú không được dạy thêm, nhưng giữ các em từ 14 đến 17h chiều, nếu chỉ vui chơi không thì khó, cũng có trường hợp giáo viên ôn tập cho các em vài tiếng.


Không hài lòng với cách trả lời của Giám đốc Sở Giáo dục, người đứng đầu HĐND thành phố đã thẳng thắn phê bình: "Nếu Sở không quản lý nổi thì kiến nghị để đưa vào nghị quyết của HĐND". Lúc này, ông Chinh mới cho biết thực tế có tình trạng dạy thêm ở bậc tiểu học và vẫn có hiện tượng giáo viên dạy không hết, o ép học sinh để dạy ngoài giờ.


"Việc này có nhưng không nhiều, nếu Sở phát hiện sẽ xử lý nghiêm", ông Chinh nói và cho biết đã xử lý một số giáo viên dạy không đúng đối tượng, dạy thêm khi không không có giấy phép.


Phiên chất vấn của HĐND TP Đà Nẵng tiếp tục nóng với các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng y tế. Theo ông Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế, việc kiểm soát cơ sở kinh doanh được tiến hành thường xuyên, đơn cử trong năm 2012 đã kiểm tra 95% cơ sở, trong đó chỉ có 11,3% vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Đặc biệt chưa phát hiện gà được nhập lậu từ Trung Quốc, xét nghiệm áo ngực Trung Quốc cho kết quả an toàn...

Nhiều đại bểu quan tâm đến vấn đề dạy thêm, ô nhiễm môi trường... để đảm bảo cuộc sống cho người dân thành phố. Ảnh: Nguyễn Đông
Nhiều đại biểu quan tâm đến vấn đề dạy thêm, ô nhiễm môi trường... Ảnh: Nguyễn Đông

Không đồng tình với cách trả lời của Giám đốc Sở Y tế, đại biểu Nguyễn Hoàng Sơn chất vấn: "Nếu nói không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn, vậy vụ ngộ độc bánh mì vừa qua thì sao, đề nghị Sở nói chi tiết".


Lúc này ông Chiến thừa nhận thời gian qua Đà Nẵng có hai vụ ngộ độc thực phẩm. Riêng vụ bánh mì Đồng Tiến có 76/500 người ăn bị ngộ độc, trong đó có 6 người nhập viện. "Chúng tôi đã cho đình chỉ hoạt động của cửa hàng bánh mì này và khi có kết quả xét nghiệm mẫu sẽ xử lý", ông Chiến khẳng định.


Về tình trạng nợ thuế gia tăng, ông Trần Văn Miên, Cục trưởng Cục thuế, cho biết năm 2010 nợ thuế hơn 394 tỷ đồng thì đến năm 2011 tăng lên hơn 528 tỷ đồng và năm 2012 trên 561 tỷ đồng. "Có nhiều nguyên nhân, trong đó ngoài những doanh nghiệp khó khăn thì cũng có 123 doanh nghiệp chây ì không chịu nộp. Khi kê biên tài sản để thu nợ thuế thì tài sản đều đã thế chấp ngân hàng", ông Miên nói và cho biết ngành thuế sẽ có giải pháp để truy nợ thuế nhưng cũng không o ép doanh nghiệp quá khó khăn.


Ở phần đăng đàn của mình, sau khi bị chủ tọa Nguyễn Bá Thanh yêu cầu nêu cụ thể ngân hàng chưa chịu giảm lãi suất cho doanh nghiệp vay vốn kinh doanh, ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hành Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng cho biết, có 28 ngân hàng thực hiện tốt giảm lãi suất, còn 20 ngân hàng thực hiện chưa tốt. Bí thư Thanh đã yêu cầu ngân hàng thực hiện giảm lãi suất để cứu doanh nghiệp.Ngày 28/11, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh có công văn chỉ đạo Sở GD&ĐT thành phố, UBND các quận huyện chấn chỉnh việc tổ chức dạy thêm, học thêm trái quy định; yêu cầu các đơn vị này thường xuyên rà soát, thanh tra, kiểm tra và chấn chỉnh những sai phạm trong hoạt động dạy thêm, học thêm, đặc biệt tại các cơ sở bán trú; tuyệt đối không để xảy ra việc tổ chức dạy thêm, học thêm cho học sinh tiểu học.Nguyễn Đông

theo Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment