Bắt bài thí sinh gian lận thi đại học

by 2:57 PM 0 comments

Sáng 3/7, thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại ĐH Phòng cháy Chữa cháy được giám thị dặn dò rất kỹ về các thiết bị được phép mang vào phòng thi. Tất cả đồ đạc, tư trang cá nhân của thí sinh đều được phòng bảo vệ hướng dẫn gửi và có phiếu nhận. Điện thoại di động được gửi riêng để thí sinh yên tâm.


Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban thư ký, Phó trưởng phòng phụ trách đào tạo của trường cho biết, trường tổ chức như thi thật để thí sinh làm quen. Các thiết bị gian lận công nghệ cao được trường sưu tầm, đem ra hướng dẫn cho giám thị, từ đó nhắc nhở thí sinh không được vi phạm nếu không muốn bị đình chỉ.


“Do đặc thù ngành công an nên chúng tôi dễ dàng phát hiện các chiêu gian lận của thí sinh và tập huấn rất kỹ cho giám thị. Vào đợt thi cuối năm, trường phát hiện đồng hồ quay cóp rất tinh vi và đã tịch thu, phổ biến cho các giáo viên coi thi biết”, ông Hải cho biết.


thuy-1372842698_500x0.jpg


Giám thị coi thi ở ĐH Phòng cháy Chữa cháy được tập huấn kỹ về thiết bị gian lận công nghệ cao. Chiếc đồng hồ này bình thường khó phát hiện, chỉ cần vài thao tác thì thí sinh có thể di chuyển đến file chứa thông tin. Ảnh: Hoàng Thùy.


Cầm chiếc đồng hồ màu hồng trên tay, ông Hải hướng dẫn, nếu nhìn qua thì không khác gì đồng hồ bình thường. Tuy nhiên, với màn hình cảm ứng, khi giám thị không chú ý, thí sinh có thể điều khiển đến thư mục chứa tài liệu để quay cóp. Nếu giám thị kiểm tra, thí sinh nhanh chóng bấm hiển thị giờ và sẽ khó bị phát hiện. Điều đặc biệt là chiếc đồng hồ này có khe cắm.


Một chiêu gian lận khác cũng được lãnh đạo ĐH Phòng cháy Chữa cháy phổ biến đến giám thị là dùng băng dính trong để in tài liệu. Chiêu này được thực hiện thủ công bằng cách photo tài liệu rồi dán băng dính trong lên bề mặt, đem ngâm vào nước. Khi giấy bong ra, chữ sẽ in vào mặt băng dính, thí sinh dùng để dán vào người, khi vào phòng thi nếu cần sẽ bóc ra dán xuống mặt bàn. Do băng dính màu trong, chữ lại không hiện rõ nên rất khó phát hiện. Hoặc khi giám thị phát hiện ra thì thí sinh có thể chối rằng nó đã được dán từ trước. Vì vậy, giám thị phải quan sát thật tốt.


“Thí sinh vào phòng thi được phép mang nước uống vào, trên đó lại có nhãn hiệu nên các em có thể viết công thức đơn giản để hỗ trợ làm bài, giám thị cần kiểm tra kỹ. Ngoài ra, khi sử dụng thiết bị công nghệ cao thì thí sinh có thể sử dụng tai nghe nên chúng tôi nhắc nhở giám thị chú ý đầu tóc của thí sinh”, ông Hải cho hay.


anh-tuan-1372842698_500x0.jpg


Vụ trưởng Giáo dục đại học Bùi Anh Tuấn (áo trắng) thị sát và dặn dò thí sinh trước kỳ thi. Ảnh: Hoàng Thùy.


Trong ngày đầu tiên làm thủ tục dự thi, Bộ GDĐT đã tổ chức các đoàn thanh tra đột xuất đến nhiều điểm thi. Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã đến ĐH Công đoàn và Thủy lợi thị sát. Tại đây, Thứ trưởng kiểm tra từng thùng đựng giấy thi, túi đựng giấy thi, xuống phòng thi hỏi thăm, động viên cán bộ coi thi và thí sinh.


Trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi, thanh tra cắm chốt, thanh tra đột xuất sẽ hoạt động thường xuyên. Thứ trưởng Ga cho hay, năm nay là năm thứ 2 Bộ cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi, không có chức năng phát trực tiếp vào phòng thi để tăng cường sự giám sát của xã hội. Tuy nhiên, nếu thí sinh mang thiết bị không được phép, kể cả không sử dụng, nếu giám thị phát hiện vẫn bị đình chỉ thi.


Ngày mai, khoảng 830.000 thí sinh bắt đầu cuộc đua vào đại học với hai môn Toán, Lý.


Hoàng Thùy


Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/xa-hoi/giao-duc/bat-bai-thi-sinh-gian-lan-thi-dai-hoc-2842700.html


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment