Vụ clip tiêu cực Tốt nghiệp THPT 2013: Thầy giáo Đỗ Việt Khoa nói gì? - NguonTinViet

by 6:42 PM 0 comments

Người đương thời Đỗ Việt Khoa cho biết còn nhiều phòng thi như ở Hội đồng THPT Quang Trung

Người đương thời Đỗ Việt Khoa cho biết còn nhiều phòng thi như ở Hội đồng THPT Quang Trung


Mức độ vi phạm quy chế được lãnh đạo Sở, Bộ đánh giá không nghiêm trọng như ở sự việc Đồi Ngô (Bắc Giang) năm 2012.


Cụ thể, trong đoạn clip phản ánh thí sinh ngang nhiên cóp bài thi của nhau mà giám thi làm ngơ, không hề xử lý và bỏ ra ngoài hành lang nói chuyện để học sinh quay cóp, hỏi bài…trong hai buổi thi môn Toán và môn Ngoại ngữ (chứ không tổ chức tập thể giải bài thi như vụ Đồi Ngô năm ngoái)


Chia sẻ về vụ lộ clip này, người đương thời Đỗ Việt Khoa “chống tiêu cực” trong thi cử cho biết, không đứng sau tổ chức quay clip này, nhưng đã nghe bạn bè trong ngành nói về clip Trường THPT Quang Trung đã được đăng tải trên diễn đàn Ôn thi đại học của cộng đồng facebook sau khi kỳ thi kết thúc. Clip này ngay sau đó đã bị gỡ bỏ.


- Thưa thầy, thầy có nhận định gì khi xem clip tiêu cực ở Hội đồng thi THPT Quang Trung?


Người đương thời Đỗ Việt Khoa: Trường hợp như trong clip THPT Quang Trung thì tôi chứng kiến nhiều lắm rồi. Việc này không có gì là lạ, hiện nay nhiều trường, địa phương còn nhiều lắm, tùy thuộc vào giám thị coi thi, thậm chí có giám thị “canh” cho thí sinh chép.


Tôi khẳng định năm nay vẫn có nhiều Trường như THPT Đồi Ngô năm trước (năm 2012).


Tôi còn nhớ những năm đầu tiên của cuộc vận động “Hai không”, tôi chứng kiến học sinh mang phao rất to, thậm chí những cuốn sách “khổng lồ” vào phòng thi chứ không nhỏ như ở THPT Quang Trung. Kết thúc buổi thi, tôi tố cáo với Hội đồng nhưng họ chối, không nhận.


- Vụ gian lận ở THPT DL Đồi Ngô năm ngoái đã cảnh tỉnh và quy chế thắt chặt hơn nhiều chứ?


Người đương thời Đỗ Việt Khoa: Tôi thất vọng và không hiểu tại sao một trường ở ngay trong thành phố, một trường trung tâm quận Hà Đông mà lại xảy ra tiêu cực mà đến giờ mới phát hiện. Theo tôi, không chỉ có ở một phòng thi được nêu trong quay clip đâu, mà còn rất nhiều phòng thi nữa ở Hội đồng thi đó.


Chống tiêu cực thi cử, tôi nghĩ, điều này muốn làm nghiêm thì khó lắm.… Báo chí phê bình nhiều, ngành giáo dục làm mạnh phong trào “hai không” đi chăng nữa thì họ vẫn tái phạm. Mỗi phòng thi phải có một Đỗ Việt Khoa thì may ra mới cấm được tiêu cực!


- Năm nay thầy không tổ chức quay clip, phanh phui tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp nữa?


Người đương thời Đỗ Việt Khoa: Năm nay tôi không đứng ra tổ chức quay clip tiêu cực trong thi cử. Thế nhưng đồng nghiệp của tôi ở các địa phương đã có trong tay nhiều clip. Có lẽ họ sẽ để sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT thì mới công bố. Có thể, sau ngày 18/6, rất có thể tôi sẽ có clip khác nữa.


Năm nay, tôi coi thi ở Trường THPT Thanh Oai B, hội đồng thi hết sức nghiêm túc.


- Ngay sau khi báo chí phản ánh clip tiêu cực, Sở GD đã vào cuộc và có kết luận thanh tra, đề nghị mức kỷ luật. Cụ thể: cảnh cáo giám thị trong, khiển trách chủ tịch hội đồng, thanh tra. Thầy nghĩ sao về mức kỷ luật đó?


Người đương thời Đỗ Việt Khoa: Theo tôi là quá nhẹ. Giám thị nên bị kỷ luật hạ một bậc lương và cấm vĩnh viễn coi thi. Phải xử lý thật nặng, nghiêm khắc đối với cán bộ coi thi để có tính chất răn đe, không tái phạm.Ảnh chụp từ clip gian lận ở Trường THPT Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội)


- Bộ GD có đánh giá kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế với 49 thí sinh vi phạm và 2 giám thị bị đình chỉ?


Người đương thời Đỗ Việt Khoa: Tôi thấy những môn tự luận vẫn có nhiều tài liệu vứt rải rác như báo chí đã nêu. Con số mà Bộ GD báo cáo không phản ánh được kỳ thi có nghiêm túc hay không nghiêm túc.


- Dường như phong trào “Hai không” không còn tác dụng. Vậy thầy có kiến nghị gì để ngăn chặn tiêu cực trong thi cử, giáo dục?


Người đương thời Đỗ Việt Khoa: Tốt nhất, ngành giáo dục nên buông tổ chức thi cử tốt nghiệp, hãy giao cho các Sở GD kết hợp với trường THPT tự xét tuyển thi cử. Nên chính thức chấm dứt mà dùng kết quả học tập cấp 3 để xét.


Kỳ thi tốt nghiệp vừa tốn kinh phí, tốn công sức. Kinh phí hỗ trợ giám thị, học sinh phải đóng vài triệu đồng ôn thi. Chưa kể, trước khi thi vẫn có trường hợp vi phạm như thu tiền hỗ trợ thi, tổ chức thi thử thu tiền trái quy định…Tốn kém vô cùng!


Xin cảm ơn thầy về những chia sẻ!via Giáo dục - Du học - xahoi.com.vn http://xahoi.com.vn//giao-duc-du-hoc/tin-24h/vu-clip-tieu-cuc-tot-nghiep-thpt-2013-thay-giao-do-viet-khoa-noi-gi-137726.html

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment