Trưởng đoàn thể thao học sinh Việt Nam Lê Mạnh Hùng: ‘Thành …

by 10:12 PM 0 comments

(Thethaovanhoa.vn) – Ngay sau khi môn thi đấu cuối cùng của Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á 2013 (ASG) khép lại, TTVH đã có cuộc trao đổi với ông Lê Mạnh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh Sinh viên (Bộ Giáo dục Đào tạo), trưởng đoàn thể thao học sinh Việt Nam (TTHSVN), về thành tích vang dội 50 HCV, 27 HCB và 23 HCĐ của các VĐV học sinh Việt Nam trong lịch sử 5 lần góp mặt ở sân chơi này.
Vũ Thị Ly (phải) đã giành HCV ở cự ly 800m nữ. Ảnh: Quốc Khánh


* Trước tiên xin được chúc mừng thành tích vượt bậc của đoàn TTHSVN tại ASG 5. Ông có cảm thấy bất ngờ với thành công ngoài mong đợi này không, khi mục tiêu của đoàn trước thềm Đại hội chỉ là duy trì thành tích như năm trước (27 HCV, 17 HCB, 16 HCĐ)?


- Thành công ngoài dự báo này có 2 lý do. Thứ nhất là sự chuẩn bị cho đoàn TTHSVN dự ASG 5 đã diễn ra hết sức kỹ lưỡng và có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Giáo dục Đào tạo cùng nhiều bộ ngành khác.


Thứ hai, việc thi đấu trên sân nhà, với sự cổ vũ nhiệt tình đã giúp các em VĐV có được tâm lý tự tin. Cộng với nỗ lực và ý chí quyết tâm khi thi đấu, đoàn TTHSVN đã tạo nên một đoạn kết đầy ấn tượng, với thành công rực rỡ nhất trong lịch sử 5 lần góp mặt tại ASG 5.


* Trong hành trình của đoàn TTHSVN tại Đại hội, điều gì đọng lại trong ông một cách ấn tượng nhất?


- Đi tới bất cứ điểm thi đấu nào, chúng tôi cũng có một cảm giác rất ấn tượng. Đó là sự tự hào và tự tôn dân tộc. Mỗi VĐV học sinh Việt Nam luôn cố gắng hết mình trong các phần thi đấu để đem về thành công cho đoàn.


* Có nhiều ý kiến cho rằng, đoàn TTHSVN giành được nhiều huy chương và áp đảo các đoàn trong thi đấu là nhờ chúng ta có quá nhiều các tuyển thủ trẻ quốc gia, trong khi các đoàn quốc tế chỉ mang tới những VĐV học sinh?


- Trước khi bước vào ASG 5, Hội đồng Thể thao học sinh Đông Nam Á đã bàn bạc rất kỹ lưỡng về điều lệ và quy chế của Đại hội. Đoàn TTHSVN đã tuân thủ đúng quy chế và nhận được sự đánh giá rất cao từ phía Hội đồng, cũng như 7 đoàn quốc tế dự ASG 5.


Ở đây, tôi xin nhắc tới trường hợp cụ thể là Nguyễn Thị Ánh Viên, người đã giành 8 HCV môn bơi lội. Ánh Viên hiện đang là học sinh THPT và được tuyển chọn vào đoàn TTHSVN như nhiều trường hợp khác.


Từ trước tới nay, ĐT bơi học sinh chưa bao giờ giành được HCV ở môn bơi lội và sự góp mặt của Ánh Viên là một cú hích thực sự ở môn thi đấu này trong các lần dự Đại hội tới.


Ở các môn khác cũng vậy, việc tuyển chọn lực lượng dựa trên quy chế ASG 5 và chúng ta tuân thủ đúng những nguyên tắc của Đại hội.


* Đoàn TTHSVN đã giành được thành tích vượt ngưỡng trong lịch sử ở sân chơi ASG. Tuy nhiên, sự phát triển thể thao học đường nhiều năm nay vẫn là nỗi trăn trở không chỉ của riêng ngành thể thao mà còn cả của ngành giáo dục. Vậy với bệ phóng này, liệu thể thao học đường Việt Nam sẽ thực sự tạo được bước ngoặt trong tương lai gần?


- Từ phía Vụ Công tác Học sinh Sinh viên, chúng tôi sẽ tiếp tục có những đề xuất với Bộ Giáo dục Đào tạo, để Bộ phối hợp với các Bộ ngành khác, các địa phương để đề xuất với Chính phủ về chính sách phát triển giáo dục thể chất và thể thao trong trường học.


Đây là vấn đề cần sự vào cuộc một cách rất quyết liệt, bởi các trường học rất cần sự đầu tư cho hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho việc tập luyện thể thao. Có một thuận lợi rất lớn trong những năm tới, khi Đề án tổng thế Phát triển tầm vóc, thể lực người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 có một chương trình liên quan tới vấn đề này.


Ngoài lộ trình thực hiện của đề án và sự quan tâm của Chính phủ, tôi hy vọng công tác giáo dục thể chất và thể thao học đường sẽ sớm phát triển, để ngành giáo dục hoàn thiện mục tiêu giáo dục một cách toàn diện “Đức – Trí – Thể – Mỹ”.


* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!


Vũ Lê (thực hiện)

Thể thao Văn hóaTổng hợp thành tích của đoàn thể thao học sinh Việt Nam tại ASG 5 – 2013


1. Môn Điền kinh: 15 HCV – 14 HCB – 10 HCĐ 15 HCV: Nguyễn Đức Chính (100m nam) Lê Trọng Hinh (200m nam); Lê Hoài Phương (800m nam) Nguyễn Thị Oanh (200m , 400m, 400m rào nữ); Vũ Thị Ly (800m nữ); Nguyễn Thị Oanh (2.000m vượt chướng ngại vật); Võ Biên Thanh Thư (3.000m nữ); Đội tiếp sức 4x100m và 4x400m nữ; Phạm Ngọc Anh (ném lao nam); Nguyễn Văn Hảo (nhảy xa nam); Nguyễn Văn Hảo (nhảy ba bước nam); Dương Hữu Tín (đi bộ 5.000m nam).


2. Môn Bơi: 9 HCV – 1 HCB – 2 HCĐ 9 HCV: Nguyễn Thị Ánh Viên (100m, 200m ngửa; 100m, 200m, 400m, 800 tự do; 200m, 400m hỗn hợp nữ; Lê Thị Việt Trinh (100m ếch nữ)


3. Môn TDDC: 7 HCV – 6 HCB – 2 HCĐ 7 HCV: Đồng đội nam; Lê Thanh Tùng (toàn năng, vòng treo); Đinh Phương Thành (xà đơn, xà kép, thể dục tự do; ngựa vòng)


4. Môn Pencak Silat: 16 HCV – 3 HCB – 4 HCĐ 16 HCV: Dương Thị Huyền/Dương Thị Ánh Nguyệt (Ganda nữ); Dương Thị Huyền/Dương Thị Ánh Nguyệt/Phạm Thị Hoài Phương (Regu nữ); Vũ Tiến Dũng/Nguyễn Xuân Thành/Vũ Quốc Việt (regu nam); Nguyễn Thị Mai Lan (đối kháng 45kg nữ); Trần Thị Thêm (51kg); Võ Thị Hằng (54kg); Vũ Thị Vân Anh (63kg); Nguyễn Nhật Thanh (48kg nam); Nguyễn Văn Phúc (51kg); Nguyễn Thành Chung (51kg); Nguyễn Minh Nam (57kg); Trần Khắc Luân (60kg); Phạm Tuấn Anh (63kg); Vương Thanh Tùng (66kg); Phan Công Thành (69kg); Lê Ngọc Sơn (72kg).


5. Môn Bóng bàn: 3 HCV – 1 HCB – 2 HCĐ 3 HCV: Đoàn Bá Tuấn Anh/Phạm Thanh Sơn/Lê Tuấn Anh/Trần Hoài Nam (đồng đội nam); Đoàn Bá Tuấn Anh/Phạm Thanh Sơn (đôi nam); Đoàn Bá Tuấn Anh (đơn nam).


6. Môn Cầu mây: 1 HCB (đội tuyển nữ) – 1 HCĐ (đôi nữ)


7. Môn Cầu lông: 2 HCĐ (đồng đội nam, đôi nam)


8. Môn Bóng chuyền: 1 HCĐ (đội tuyển nữ)


9. Môn Bóng rổ: 1 HCĐ (đội tuyển nữ)


Nguồn: http://thethaovanhoa.vn/the-gioi-the-thao/truong-doan-the-thao-hoc-sinh-viet-nam-le-manh-hung-thanh-cong-nho-no-luc-va-y-chi-cua-cac-vdv-n20130628235337974.htm


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment