Trường học miền núi có hai nhà vệ sinh tiền tỷ

by 8:27 AM 0 comments

Thứ hai, 10/6/2013, 15:22 GMT+7


Không chỉ dừng lại ở việc nhà vệ sinh “ngốn” hơn nửa tỷ đồng, trường Tiểu học Long Sơn, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) cùng lúc có đến 2 khu nhà vệ sinh với giá “khủng” gần 600 đến 950 triệu đồng.

Gần 6 tỷ đồng xây dựng 13 nhà vệ sinh/ Nhà vệ sinh trường học 29 m2 giá 600 triệu đồng


Mặc dù trường Tiểu học Long Sơn, huyện miền núi Minh Long được chương trình SEQUAP hỗ trợ xây khu nhà vệ sinh thế nhưng Sở giáo dục- đào tạo Quảng Ngãi tiếp tục xây thêm khu nhà vệ sinh cho trường này với giá gần 600 triệu đồng gâyMặc dù trường Tiểu học Long Sơn, huyện miền núi Minh Long được chương trình SEQUAP hỗ trợ xây khu nhà vệ sinh này nhưng Sở giáo dục – đào tạo Quảng Ngãi lại cho xây thêm khu nhà vệ sinh khác trị giá gần 600 triệu đồng. Ảnh: Trí Tín.


Trường Tiểu học Long Sơn, huyện miền núi Minh Long chỉ cách trường THCS Long Hiệp, nơi có khu nhà vệ sinh gần 600 triệu đồng gây bức xúc dư luận, vài cây số. Thầy giáo Võ Chí Tư, Hiệu phó trường Tiểu học Long Sơn cho biết, cuối năm 2012, chương trình SEQUAP do nước ngoài viện trợ cho trường đầu tư khu nhà vệ sinh và 1 phòng học trị giá hơn 950 triệu đồng. Cùng thời gian này, chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (Bộ NN PTNT) tiếp tục hỗ trợ dự án cấp nước và nhà vệ sinh với vốn đầu tư gần 600 triệu đồng.


Hai công trình nhà vệ sinh của trường hoàn thành, đưa vào sử dụng cách nhau 2 tháng (chưa kể khu nhà vệ sinh cũ của trường vẫn còn sử dụng được). “Cuối năm 2012, trước khi xây khu nhà vệ sinh thứ hai, chúng tôi có báo cáo tình hình lên các cơ quan chức năng huyện Minh Long và Sở giáo dục – đào tạo Quảng Ngãi đề nghị dành vốn để mua thiết bị hoặc phòng học vì nhà vệ sinh đã có rồi. Nhưng công trình nhà vệ sinh “dôi dư” này vẫn cứ triển khai”, thầy Tư ngao ngán.


Ngày 10/6, trao đổi VnExpress, ông Ngô Hữu Đằng, giám đốc Ban quản lý đầu tư và xây dựng, Sở giáo dục – đào tạo Quảng Ngãi lý giải, ngay từ đầu năm 2010, Sở đã làm báo cáo xin nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn triển khai dự án cấp nước và khu nhà vệ sinh cho các trường học (trong đó có trường Tiểu học Long Sơn). Năm sau, khi khảo sát để triển khai dự án, Sở vẫn chưa thấy dự án nhà vệ sinh nào được đầu tư ở đây và nhà trường cũng không nói gì.


Khu nhà vệ sinh do Sở giáo dục- đào tạo Quảng Ngãi làm chủ đầu tư ở trường Tiểu học Long Sơn. Ảnh: Trí Tín.Khu nhà vệ sinh do Sở giáo dục- đào tạo Quảng Ngãi làm chủ đầu tư ở trường Tiểu học Long Sơn. Ảnh: Trí Tín.


“Cuối năm 2012, khi chúng tôi triển khai xây dựng dự án cấp nước và nhà vệ sinh cho trường này thì bất ngờ thấy khu nhà vệ sinh của dự án khác mọc lên. Lúc ấy công trình đã đầy đủ bản vẽ thiết kế thi công, “sự đã rồi” thì làm sao chỉnh sửa được nữa”, ông Đằng phân bua.


Liên quan đến hàng loạt khu nhà vệ sinh “giá khủng”, ông Đằng giải thích thêm, sở dĩ nhà vệ sinh “đội giá” với tổng mức đầu tư cao ngất ngưởng là do lúc đầu trình duyệt dự án đã gộp chung 25% vốn đối ứng theo cam kết của nhà trường (theo qui định của chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường của Bộ NN PTNT). Tuy nhiên hầu hết dự án cấp nước và nhà vệ sinh ở các trường học đã triển khai thời gian qua đều “vướng”, không thể đối ứng 25% vốn cho công trình (giành cho phần khoan giếng) vì ngành giáo dục qui định không được “tự thu”.


“Do các trường học không đối ứng 25% vốn để khoan giếng đáp ứng nguồn nước cho dự án nên chúng tôi phải xoay sở tìm nguồn nước có sẵn để tạm phục vụ sinh hoạt, khu nhà vệ sinh trong thời gian đầu “, ông Đằng cho biết thêm.


Thống kê của Sở giáo dục – đào tạo Quảng Ngãi, từ 2010 đến nay, Sở làm chủ đầu tư khoảng 24 dự án cấp nước và nhà vệ sinh ở các trường học trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đầu tư gần 12,3 tỷ đồng. Dù nguồn vốn do Bộ NNPTNT phân bổ, song Sở triển khai dự án áp dụng theo hai mẫu thiết kế cấp nước và nhà vệ sinh do Bộ ban hành. Mẫu khu nhà vệ sinh lớn giành cho trường hơn 200 học sinh (56 m2) và mẫu nhỏ cho trường dưới 200 học sinh (29 m2). Trong tổng số 24 dự án đã khiển khai, khu nhà vệ sinh giá “khủng” hơn nửa tỷ đồng được xây theo thiết kế mẫu lớn (56m2) là rất ít.


Nhiều nhà vệ sinh ở các trường học sơ sài nhưng có mức giá cao hơn nửa tỷ đồng. Ảnh: Trí Tín.Nhiều nhà vệ sinh ở các trường học Quảng Ngãi đầu tư sơ sài nhưng có mức giá cao hơn nửa tỷ đồng. Ảnh: Trí Tín.


Liên quan đến vấn đề một trường Tiểu học có 2 khu nhà vệ sinh giá “khủng”, theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND Quảng Ngãi cho rằng điều bất cập hiện nay là ở một trường học mà quá nhiều chủ đầu tư dự án. “Theo tôi, để tránh tình trạng xây nhà vệ sinh gây lãng phí như trường Tiểu học Long Sơn thì nên giao các dự án cho nhà trường làm chủ đầu tư, quản lý vận hành, bảo quản thì công trình vừa đảm bảo chất lượng, phát huy hiệu quả cao vừa tránh được dự án trùng lặp, chồng chéo”, ông Hùng cho biết.


Trí Tín


Nguồn: http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2013/06/truong-hoc-mien-nui-co-hai-nha-ve-sinh-tien-ty/


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment