Khó thống kê thiệt hại của ngành GD sau thiên tai

by 4:13 AM 0 comments

(GDTĐ) – Khi thiên tai xảy ra trên diện rộng, dài ngày và gây hậu quả nghiêm trọng thì công tác thu thập xử lý thông tin thiệt hại của cộng đồng nói chung và của ngành Giáo dục nói riêng không hề dễ dàng. Nếu không có cách thức tổ chức khoa học và công cụ thu thập xử lý thông tin thiệt hại khi thiên tai xảy ra, công tác này gặp rất nhiều khó khăn.
Học sinh tỉnh Hà Tĩnh và những món hàng cứu trợ sau lũ kép lịch sử 2010. Ảnh: Bá Hải


Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, lại nằm gần 1 trong 5 ổ bão lớn của thế giới; hàng năm ngành Giáo dục phải gánh chịu những tác hại vô cùng to lớn do thiên tai gây ra làm thiệt hại tính mạng, tài sản, làm gián đoạn hoạt động dạy – học của giáo viên, học sinh và nhà trường.


Trong lúc thiên tai xảy ra các kênh thông tin liên lạc, giao thông bị gián đoạn trong nhiều ngày thì việc có bộ công cụ thu thập thông tin về giáo dục trong hoàn cảnh khẩn cấp và điều hết sức cần thiết. Chính vì vậy, Bộ GDĐT đã và đang phối hợp với Tổ chức Unicef Việt Nam hoàn thiện Đề án “xây dựng hệ thống thông tin quản lý rủi ro thiên tai ngành giáo dục” nhằm thu thập xử lý thông tin thiệt hại khi thiên tai xảy ra để kịp thời khắc phục hậu quả.


Cần nhất quán trong phân công, phân nhiệm


Hiện nay tại các tỉnh, thành phố việc thu thập thông tin về thiệt hại của ngành Giáo dục chưa được các Sở GDĐT chú ý và giao cho một bộ phận chuyên trách. Đa phần cán bộ làm công tác này đều kiêm nhiệm và thiếu kĩ năng về xử lý thông tin. Các Sở GDĐT cũng không thống nhất trong việc điều hành công tác thu thập và xử lý thông tin, cách phân công phân nhiệm mỗi địa phương mỗi khác. Ngay như việc cử cán bộ đi tập huấn bộ công cụ thu thập thông tin về giáo dục trong hoàn cảnh khẩn cấp do Bộ GDĐT triệu tập các Sở cũng không nhất quán. Có nơi cử cán bộ phòng GD Tiểu học, có nơi sở cử cán bộ phòng GD Trung học, thậm chí là cả lãnh đạo cấp trường phổ thông đơn lẻ đi tập huấn…


Ông Nguyễn Duy Ngọc – Phó Chánh văn phòng Sở GDĐT Hà Tĩnh cho rằng: Khi hoàn thiện xong bộ công cụ, phải hoàn thành một mạng lưới cán bộ mang tính chất chuyên trách hành chính từ Trung ương tới cơ sở để vận hành một cách đồng bộ theo bộ công cụ. Do đó Bộ GDĐT phải có sự chỉ đạo rõ ràng, cụ thể hơn bộ phận chuyên trách công tác này ở các Sở để ngay từ đầu được tiếp xúc với bộ công cụ này nhằm vận hành một cách trơn tru từ dưới lên trên khi có thiên tai, tình huống khẩn cấp xảy ra.


Theo đề xuất của ông Ngọc, nên giao cho phòng Kế hoạch- Tài chính (KH-TC) của các Sở GDĐT; bởi ở Ban đạo phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai (PCGNTT) của Bộ GDĐT, cơ quan thường trực là Cục Cơ sở vật chất, Thiết bị trường học và Đồ chơi trẻ em thì ở các Sở GDĐT nên giao cho bộ phận có chức năng tương ứng là phòng KH-TC.


Kiện toàn bộ máy


Hiện nay ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, ít có Sở GDĐT nào thành lập riêng được Ban chỉ đạo PCGNTT ngành Giáo dục; đấy là chưa kể đến việc ban hành kế hoạch hành động PCGNTT của ngành Giáo dục tại địa phương. Chính vì vậy, trong Chỉ thị số 1813/CT-BGDĐT ngày 22/5/2013 về công tác phòng, chống thiên tai, lụt, bão, tìm kiếm cứu nạn năm 2013 và thực hiện Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia PCGNTT của ngành Giáo dục giai đoạn 2011 – 2020; Bộ trưởng Bộ GDĐT đã yêu cầu các Sở GDĐT, các Đại học, trường ĐH – CĐ phải củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các cấp.


Ông Vũ Đức Mạnh, Phòng GD Trung học, Sở GDĐT Yên Bái cho biết ngành Giáo dục Yên Bái đang có kế hoạch sáp nhập các Ban chỉ đạo, Ban chỉ huy các công tác như biến đổi khí hậu; phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các cấp, các dự án về quản lý rủi ro thiên tai của địa phương thành một Ban chỉ đạo chung để thống nhất chỉ đạo thực hiện công tác PCGNTT ngành Giáo dục.


Hy vọng rằng với sự chỉ đạo bước đầu quyết liệt, các địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện và với sự hỗ trợ đắc lực của bộ công cụ thu thập thông tin về giáo dục trong hoàn cảnh khẩn cấp, ngành giáo dục cả nước sẽ thực hiện thắng lợi Chiến lược quốc gia PCGNTT của ngành Giáo dục giai đoạn 2011– 2020.


Bá Hải


Nguồn: http://gdtd.vn/channel/2741/201306/kho-thong-ke-thiet-hai-cua-nganh-gd-sau-thien-tai-1970371/


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment