Học sinh hào hứng với đề thi về chiến sĩ giữ biển đảo

by 3:27 AM 0 comments

Thứ ba, 18/6/2013, 11:43 GMT+7


Kết thúc 120 phút làm bài thi môn Văn, học sinh thủ đô say sưa bàn về đề thi với yêu cầu viết về hình ảnh những người chiến sĩ ngày đêm bảo vệ biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Hơn 71.000 học sinh Hà Nội thi vào lớp 10


Bước ra khỏi điểm thi THPT Việt Đức, nhiều học sinh hớn hở khoe với bố mẹ “đề rất hay”. Một nữ sinh cho biết, đề vừa có sự lãng mạn khi yêu cầu phân tích bốn câu thơ trong bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải, vừa mang tính hào hùng khi trích dẫn một phần trong lệnh truyền của vua Quang Trung với quân lính. Phần hay nhất là ý cuối cùng của câu 2, từ đoạn trích lệnh truyền của vua Quang Trung, viết về hình ảnh những người chiến sĩ ngày đêm bảo vệ biển đảo thiêng liêng của dân tộc.


“Hình ảnh người chiến sĩ, đặc biệt là những người lính đang ngày đêm bảo vệ biển đảo luôn khiến em xúc động. Gần đây, em luôn theo dõi các chương trình ngày hội biển đảo, hay biển đảo của chúng ta nên biết được rất nhiều về cuộc sống của các anh. Em đã viết bằng cả trái tim và sự ngưỡng mộ đối với các anh”, thí sinh Diệp Anh nói.


Thí sinh tự tin với đề thi môn Văn vào lớp 10. Ảnh: Hoàng Thùy.


Làm bài khá tốt, Nguyễn Minh Tuấn (THCS Ngô Gia Tự) tự tin với phần nghị luận nêu rõ tâm niệm của nhà thơ Thanh Hải khi nguyện làm một con chim, một cành hoa và một nốt nhạc trầm để kết thành “Một mùa xuân nho nhỏ/ Lặng lẽ dâng cho đời/ Dù là tuổi hai mươi/ Dù là khi tóc bạc”.


Ở câu hỏi bốn điểm, đề dẫn một phần lệnh truyền của vua Quang Trung và phát triển câu hỏi để viết thành hình ảnh người chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ biển đảo thiêng liêng của dân tộc. Tuấn đã liên hệ rất nhanh khi đọc câu “Trong khoảng vũ trụ trời đất sao ấy, đều đã phân biệt rõ ràng, phương Nam, phương Bắc chia nhau mà cai trị” và cho rằng đó là lời nhắc nhở về chủ quyền thiêng liêng của các dân tộc, vừa là sự khẳng định với các nước láng giềng có chung lợi ích trên biển rằng cần tôn trọng lãnh thổ của nhau.


Hình ảnh người lính gian khổ mà kiên cường đang ngày đêm bám biển, bám đảo cũng được Tuấn liên tưởng dựa trên những gì đã được xem, được đọc. Giữa biển cả mênh mông, những chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam không màng gian khó, vững tay súng để bảo vệ vùng biển quê hương. Trong đêm tối mịt mùng chỉ có sóng biển, các anh phải căng mắt, căng tai để quan sát, kịp thời phát hiện sự xâm phạm của đối phương.


Học sinh của THCS Lê Ngọc Hân, nam sinh Tạ Quốc Đại, cũng không thấy khó khăn với đề Văn. Đại cũng cho rằng câu hỏi hay nhất là trình bày suy nghĩ về hình ảnh người chiến sĩ ngày đêm bảo vệ biển đảo thiêng liêng của dân tộc. Do đọc sách báo, xem tivi nhiều nên cậu có nhiều cảm xúc để viết. Ngoài ra, Đại cũng đã đọc đề thi tốt nghiệp lớp 12 nên tham khảo hướng ra đề và không bất ngờ với câu hỏi.


Cô Huyền Anh, giáo viên THCS Nguyễn Du nhận định, đề thi hay, có nhiều ý nghĩa, có thể cho trẻ sự liên hệ với thực tiễn. Đặc biệt có những câu hỏi rất thời sự liên quan đến chủ quyền biển đảo, từ đó khơi dậy cho các em tình yêu quê hương. Trong đề có một câu nghị luận mang tính phân loại. Đối với câu hỏi này, học sinh chỉ cần có vốn sống hoặc thường xuyên theo dõi thời sự thì có thể làm được.


Cô Bùi Thanh Mai (giáo viên văn THPT Việt Đức) dự đoán, học sinh có thể làm tốt đề thi này bởi trước khi đi thi cô khuyên học trò nên ôn luyện toàn bộ kiến thức, không học tủ, không học lệch để khi vào làm bài không bị hẫng hụt với các dạng đề.


Hoàng Thùy


Nguồn: http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/giao-duc/2013/06/hoc-sinh-hao-hung-voi-de-thi-ve-chien-si-giu-bien-dao/


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment