Hai ngày thi tốt nghiệp THPT năm 2013: Nghiêm cẩn trường thi

by 10:12 PM 0 comments

(GDTĐ) – Hai ngày thi tốt nghiệp THPT 2013 được đánh dấu bằng những đề thi hay, gợi sức sáng tạo của học sinh; sự nghiêm cẩn của trường thi, tạo điều kiện cho thí sinh tập trung làm bài; sự quan tâm hỗ trợ của gia đình và xã hội cho mùa thi…, và hơn cả chính là những nỗ lực, phấn đấu của toàn ngành giáo dục vì một kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.


Thí sinh trao đổi bài sau giờ thi

Kỳ thi mang lại nhiều cảm xúc cho các thí sinh. Ảnh: Bắc Việt


Chu đáo, nghiêm túc, xử lý nghiêm khắc – kịp thời


Đó là đánh giá sơ bộ của lãnh đạo Bộ GDĐT về hai ngày thi tốt nghiệp THPT vừa qua.


Được biết, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được các địa phương chuẩn bị từ sớm, cẩn trọng trong các khâu từ phòng thi, phòng Hội đồng coi thi, đội ngũ nhân viên hỗ trợ y tế, an ninh trật tự…


Trong hai ngày thi, số lượng thí sinh có mặt, vắng mặt, lý do thí sinh bỏ thi đã được các Hội đồng thi cập nhật thông tin, tìm hiểu cụ thể. Từ đó có những xử lý kịp thời cho từng trường hợp theo đúng quy định của Bộ GDĐT.


Các lực lượng xã hội cũng tích cực tham gia tiếp sức cho kỳ thi. Tại Vĩnh Long, nhiều Hội đồng thi tổ chức tặng cơm trưa cho các thí sinh nghèo, ở vùng sâu vùng xa. Ở Huế, tăng ni, phật tử, phụ huynh học sinh cũng làm những suất cơm miễn phí giúp thí sinh ấm lòng trong buổi thi kế tiếp.


Tại các Hội đồng thi Huế, Nghệ An… ngành Giáo dục phối hợp với Sở Điện lực để đặt máy phát điện dự phòng tại trường thi. Tại Đồng Tháp, Hà Nội…, câu chuyện người dân thương học trò đi xa, tình nguyện cho mượn nhà ở trọ hay ban giám hiệu, thầy cô giáo theo chân học sinh đến địa điểm thi để động viên, chăm sóc học trò khiến nhiều người dân cảm động.


Quy chế thi cũng được phổ biến kỹ càng đến các thí sinh, giám thị, tăng cường kỷ cương trường thi, giữ nghiêm kỷ luật phòng thi. Cho đến ngày hôm nay, theo thống kê từ các Sở GDĐT, chưa có trường hợp thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình không có chức năng phát tín hiệu vào phòng thi. Kỷ luật trường thi nghiêm túc khiến thí sinh không thể quay cóp tài liệu.


Tại các Hội đồng coi thi trên phạm vi toàn quốc, những vi phạm Quy chế thi đã được kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm túc. Sau hai ngày thi, có 44 thí sinh bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi (trong đó có 24 thí sinh GDTH và 20 thí sinh GDTX); 2 cán bộ bị đình chỉ công tác phục vụ thi. Không khí trật tự, an toàn của trường thi được duy trì. Sĩ tử cả nước và gia đình tin tưởng vào sự đánh giá khách quan, công bằng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.


Đề thi mang tính thời sự, gợi sức sáng tạo của thí sinh


Hai ngày thi tốt nghiệp THPT, đề thi đã được bảo mật tuyệt đối. Không có hiện tượng tung tin đồn thất thiệt lộ đề gây hoang mang như những mùa thi trước.


Đánh giá chung cho thấy, đề thi các môn Ngữ văn, Hóa học, Địa lý, Sinh học có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, vừa sức với thí sinh, đảm bảo kiểm tra được kiến thức cơ bản và có khả năng phân hóa trình độ của thí sinh. Đặc biệt đề thi Ngữ văn và Địa lý được thí sinh và dư luận xã hội đánh giá cao.


Sự kiện em Nguyễn Văn Nam – Học sinh lớp 12T7, Trường THPT Đô Lương I (Nghệ An) dũng cảm hy sinh khi cứu 5 em nhỏ thoát khỏi chết đuối trên dòng sông Lam vào chiều 30/4/2013 – là một trong những nội dung của đề thi Ngữ văn đã khiến không ít thí sinh xúc động.


Với đề thi môn Địa lý, theo ông Ngô Kim Khôi – Cục trưởng Cục Khảo khí và Kiểm định chất lượng (Bộ GDĐT), câu hỏi về việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các nước láng giềng trong giải quyết các vấn đề về biển đảo, khơi gợi được sự hiểu biết và ý thức về chủ quyền dân tộc, có ý nghĩa rất lớn không chỉ đối với các thí sinh dự kỳ thi năm nay mà còn đối với thế hệ trẻ sau này.


Kết thúc hai ngày thi, thí sinh cả nước đều rất phấn khởi, tự tin bước vào ngày thi cuối (4/6).


Gia Hân (tổng hợp)


Nguồn: http://gdtd.vn/channel/4641/201306/hai-ngay-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2013-nghiem-can-truong-thi-1969737/


via Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment