Gim st sử dụng ngn sch Nh nước về gio dục tại Lạng Giang - NguonTinViet

by 4:07 PM 0 comments
Nguon Tin Viet


Toàn huyện Lạng Giang có tổng số 75 trường ở 3 bậc học mầm non, tiểu học và THCS. Hàng năm, UBND huyện đã chỉ đạo phòng chuyên môn hướng dẫn các trường xây dựng dự toán thu, chi quỹ học phí, phân bổ, sử dụng nguồn thu đúng quy định. Trong 2 năm, tổng nguồn thu học phí trên địa bàn huyện là 10,2 tỷ đồng. 100% số tiền thu học phí được để lại trường hoc, trong đó, 40% chi lương cán bộ, giáo viên là 4 tỷ đồng; còn lại chi cho hoạt động chuyên môn, hỗ trợ tiền bảo vệ, điện nước…


Tổng số tiền học phí miễn, giảm cho học sinh được phân bổ về các trường là 1, 6 tỷ đồng. Tổng kinh phí chi sự nghiệp giáo dục – đào tạo là 451 tỷ đồng. Trong đó, đã đầu tư 27 công trình trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên với số tiền khoảng 40 tỷ đồng. Qua đó, cơ sở vật chất, thiết bị trường học của huyện đã chuyển biến rõ nét, góp phần nâng tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia lên hơn 73%.


Trong quá trình giám sát, đoàn đã đi khảo sát thực tế tại trường THCS Yên Mỹ, Trường Mầm non thị trấn Vôi và Trường Mầm non Tân Hưng. Tại các điểm khảo sát, đoàn đã làm rõ các khoản thu chi ở các trường, kiểm tra việc thực hiện miễn giảm học phí, cấp hỗ trợ chi phí, quy chế chi tiêu nội bộ, trình tự thủ tục, chất lượng đầu xây dựng cơ bản…


Đánh giá về việc chấp hành pháp luật và sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực giáo dục và đạo tạo giai đoạn 2010 – 2012, các thành viên Đoàn giám sát đều nhận định: Các cấp, ngành ở Lạng Giang đã quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Ngân sách chi thường xuyên cho lĩnh vực này hàng năm đều tăng. Ngoài nguồn ngân sách được cấp, huyện còn dành nguồn kinh phí không nhỏ đầu tư cho giáo dục. Chế độ chính sách cho cán bộ, giáo viên đầy đủ, kịp thời. Việc sử dụng nguồn thu học phí đúng mục đích, không xảy ra thất thoát, lãng phí; miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập được thực hiện công khai, minh bạch. Các công trình được đầu tư xây dựng dứt điểm, tiết kiệm chi phí, không có tình trạng nợ đọng kéo dài.


Tuy nhiên, ở một số đơn vị trường học, việc thu một số quỹ ngoài học phí còn xảy ra. Quản lý sử dụng ngân sách nhà nước ở các trường mầm non còn hạn chế. Trong quản lý xây dựng cơ bản, việc chấm thầu ở một số công trình chưa chặt chẽ dẫn đến chất lượng công trình chưa bảo đảm yêu cầu…


Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Cường yêu cầu huyện Lạng Giang tiếp tục quan tâm, chỉ đạo cụ thể, sâu sát công tác quản lý sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước và đầu tư phát triển giáo dục.


Đồng thời kết hợp đồng bộ với công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng các công trình đầu tư xây dựng trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra việc sử dụng quỹ đóng góp tự nguyện ở các trường. Chú trọng tập huấn, nâng cao trình độ quản lý tài chính cho ban giám hiệu, kế toán trường học. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng tiếp thu một số kiến nghị của huyện Lạng Giang về sử dụng ngân sách Nhà nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo để trình kỳ họp HĐND xem xét giải quyết.

theo Nguon Tin

Anonymous

Developer

Cras justo odio, dapibus ac facilisis in, egestas eget quam. Curabitur blandit tempus porttitor. Vivamus sagittis lacus vel augue laoreet rutrum faucibus dolor auctor.

0 comments:

Post a Comment